Câu chuyện 500 con cá vàng thả xuống kênh đào và nghệ thuật kinh doanh cực hay 1

 

Ảnh sưu tầm trên Internet

 

Một thương nhân đến một thị trấn nhỏ để buôn bán bể nuôi cá cảnh. Dù bể cá được chạm khắc rất đẹp và cầu ky, nhưng chẳng ai hỏi mua.

 

Thương nhân đến khu chợ bán cá cảnh, tìm gặp một ông cụ bán cá vàng, đặt mua 500 con cá  vàng với giá rẻ. Ông cụ rất vui. Ông đã buôn bán nhiều năm ở thị trấn nhưng chưa bao giờ bán được nhiều cá đến thế.

 

Một lúc sau,thương nhân bảo ông cụ gánh thùng cá, rồi cùng mình đến phía thượng nguồn của chiếc kênh đào đi qua thị trấn. Thương nhân nói:

 

- Ông thả toàn bộ 500 con cá vàng xuống chiếc kênh này. Tôi sẽ trả đủ tiền cho ông, không thiếu 1 xu.

 

Ngày hôm sau, một tin đồn lan truyền khắp thị trấn: Ở trong kênh đào có biết bao nhiêu là con cá vàng rất đẹp. Người dân thị trấn tranh nhau chạy đến xem. Nhiều người còn nhảy xuống kênh tìm cách bắt cá vàng.

 

Ngay lúc ấy, những người bắt được cá vàng, liền hồ hởi đi mua bể cá. Những người chưa bắt được cá, cũng lũ lượt kéo đi mua bể cá. Mọi người đều có chung suy nghĩ: Trong kênh đào có cá vàng, hôm nay tuy mình không bắt được, nhưng sẽ có một ngày mình bắt được, bể cá sớm hay muộn cũng có lúc dùng đến.

 

Thương nhân liên tục tăng giá, nhưng hàng nghìn chiếc bể cá của ông vẫn bị người ta tranh nhau mua hết.

 

Bài học: Thực ra trong kinh doanh hay cả trong cuộc sống, nếu bạn có thể ý thức được thời cơ trước khi nó đến, để tự tạo ra cơ hội, tự đẩy cơ hội đến sớm hơn với mình thì sẽ sớm thành công. Có người gọi thời cơ là vận may, nhưng dù sao đi nữa những người biết cách lợi dụng thời cơ, tự tạo cơ hội sẽ có nhiều thuận lợi hơn những người chỉ biết than thân trách phận. Danh ngôn có câu "Nếu cơ hội không gõ cửa nhà bạn, có nghĩa là nhà bạn chưa có cửa, hãy tạo ra một cánh cửa!" – hãy tự tạo ra cơ hội cho chính mình.