Thay vì chọn một căn hộ, chung cư hay tự xây dựng cho mình một ngôi nhà bình thường ở thành phố thì cặp vợ chồng Wayne và Catherine King đã chọn đi xa hơn với xã hội nhộn nhịp, sống ở một nơi heo hút hơn trên dòng sông thơ mộng và dựng lên một "hệ thống nhà nổi" cho riêng mình. 

Khi họ đến đây 27 năm trước, đây là một vùng đất cằn cỗi. Sau nhiều năm, từ một ngôi nhà nhỏ, Wayne và Catherine đã xây dựng lên một hệ thống nhà nổi, diện tích đạt đến quy mô của thị trấn..

Cặp vợ chồng tự xây Ốc đảo nổi sống cuộc sống tự cung tự cấp - Ảnh 1.

Toàn ảnh "Ốc đảo nổi" của cặp vợ chồng

Cặp vợ chồng tự xây Ốc đảo nổi sống cuộc sống tự cung tự cấp - Ảnh 2.

Bên ngoài khu nhà, vợ chồng người Canada trồng nhiều rau xanh và hoa. Nguồn điện của căn nhà được lấy từ các tấm pin năng lượng mặt trời.

"Freedom Cove" không chỉ là một nơi để sống, nó là một hệ thống nhà và vườn nổi đáng kinh ngạc được xây dựng rất nghệ thuật. Màu xanh và màu hồng là tông màu chủ đạo cho hệ thống 12 căn nhà này, các căn nhà được kết nối với nhau thông qua các cây cầu gỗ. Tất cả các căn nhà hoàn toàn nổi trên mặt nước, và được cố định bởi các sợi dây xung quanh. 

Nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt là nước mưa và nước lấy từ một dòng thác chảy trong vịnh gần đó. Điện được cung cấp thông qua các tấm năng lượng mặt trời và máy phát điện năng lượng quang điện. Tất cả những công nghệ này đều do họ tự làm và không cần thuê thợ từ thành phố vào.

  Mặc dù phong cảnh ở đây rất đẹp, nhưng nó thường gặp bão, vì vậy, hai vợ chồng thường xuyên phải cải tạo lại "Freedom Cove" theo định kỳ 3 - 5 năm.

  Cặp vợ chồng tự xây Ốc đảo nổi sống cuộc sống tự cung tự cấp - Ảnh 3.
  Cặp vợ chồng tự xây Ốc đảo nổi sống cuộc sống tự cung tự cấp - Ảnh 4.

  Chi phí để xây dựng nên Free Cove rơi vào khoảng 1 triệu bảng Anh (tương đương hơn 30 tỷ đồng).

  Cặp vợ chồng tự xây Ốc đảo nổi sống cuộc sống tự cung tự cấp - Ảnh 5.

  Họ có rất nhiều nhà kính sản xuất trái cây và rau quanh năm. Hệ thống này đã được duy trì trong suốt 20 năm qua, nuôi sống vợ chồng họ cùng hai con là Eleanor và Alistair.