Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh và bài học về lòng nhân ái

 

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

 

Có một người giúp việc tên là Oshin làm cho một ông chủ hơn 50 tuổi, rất giàu có. Vào một ngày nọ sau khi xong việc, Oshin muốn nhanh chóng trở về với đứa con trai nhỏ 5 tuổi suốt ngày ngóng đợi trong căn nhà tồi tàn. Hôm ấy, chủ nhà có lễ lớn, mời rất nhiều bạn bè quan khách đến dự tiệc đêm. Ông chủ bảo: "Hôm nay việc nhiều, chị có thể về muộn hơn không?". Oshin trả lời: "Thưa ông được ạ, có điều đứa con trai nhỏ quá, tôi sợ ở nhà tối một mình lâu nó sẽ sợ". Ông chủ ân cần: "Vậy chị hãy mang cháu đến cùng nhé".

 

Nghe thấy ông chủ nói vậy, Oshin quyết định mang theo con trai đến. Trên đường đi cô nói với con trai: "Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm đấy. Con có vui không". Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm nghề giúp việc! Oshin không muốn cho trí tuệ non nớt của nó phải sớm hiểu sự khác biệt giữa người giàu kẻ nghèo. Cô muốn mua thêm đồ ăn coi như đóng góp một phần nhỏ cho bữa tiệc của chủ nhà.

 

Càng gần đến giờ khách càng đông, mọi người đều ăn mặc rất lịch sự. Ngôi nhà được trang trí rất đẹp với nhiều món quà xếp xung quanh. Nhiều người tham quan, đi lại, trò chuyện. Oshin có nhiệm vụ bày biện và dọn dẹp mọi thứ, cô không thường xuyên để mắt được đến đứa con nhếch nhác của mình. Cô sợ nó sẽ làm hỏng buổi lễ của mọi người. Cô quyết định đưa nó vào ngồi trong phòng vệ sinh của chủ… đó có vẻ như là nơi yên tĩnh và không ai dùng tới trong buổi tiệc đêm nay. Sau khi đặt hai miếng xúc xích vừa mua để vào chiếc đĩa sứ, cô cố lấy giọng vui vẻ nói với: "Đây là phòng dành riêng cho con đấy, nào tiệc đêm bắt đầu! Chị dặn con cứ ngồi yên trong đó đợi chị đón về. Thằng bé nhìn “căn phòng dành cho nó” thật sạch sẽ thơm tho, đẹp đẽ quá mức mà chưa từng được biết. Nó thích thú vô cùng, ngồi xuống sàn, bắt đầu ăn xúc xích được đặt trên bàn đá có gương, và âm ư hát tự mừng cho mình.

 

Tiệc đêm bắt đầu. Người chủ nhà nhớ đến con trai của Oshin, thật lạ là từ nãy đến giờ vẫn không thấy cậu bé đâu. Ông chủ hỏi nhưng cô ấp úng mãi không thể trả lời. Ông đi qua phòng vệ sinh thấy tiếng trẻ con hát vọng ra, ông mở cửa và nhìn thấy cậu bé trong đó, ông hỏi: "Cháu nấp ở đây làm gì ? Cháu biết đây là chỗ nào không"?. Thằng bé trả lời với giọng rất hồ hởi: "Đây là phòng ông chủ nhà dành riêng cho cháu dự tiệc đêm, mẹ cháu bảo thế, nhưng cháu muốn có ai cùng với cháu ngồi đây cùng ăn". 

 

Ông chủ nhà thấy sống mũi mình cay xè, cố kìm nước mắt chảy ra, ông đã rõ tất cả, nhẹ nhàng ngồi xuống nói ấm áp: "Con hãy đợi ta nhé!". Rồi ông quay lại bàn tiệc nói với mọi người hãy tự nhiên vui vẻ, còn ông sẽ bận tiếp một người khác đặc biệt của buổi tối hôm nay. Ông để một chút thức ăn trên cái đĩa to, và mang xuống phòng vệ sinh. Ông gõ cửa phòng lịch sự… Thằng bé mở cửa… Ông bước vào: "Nào chúng ta cùng ăn tiệc trong căn phòng tuyệt vời này nhé". Thằng bé cảm thấy vô cùng vui sướng. Hai người ngồi xuống sàn vừa ăn ngon lành vừa chuyện trò vừa thưởng thức những món ăn ngon. Mọi người cũng đã biết mọi chuyện. Có rất nhiều người xung quanh liên tục đến gõ cửa phòng vệ sinh coi đó như ngôi nhà vậy. Hai bên chào hỏi hai người rất lịch sự và chúc họ ngon miệng, thậm chí nhiều người cùng ngồi xuống sàn hát những bài hát vui của trẻ nhỏ… Tất cả đều thật chân thành, ấm áp!

 

Nhiều năm tháng qua đi. Cậu bé đã rất thành đạt, trở nên giàu có, vươn lên tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Nhưng không bao giờ quên giúp đỡ những người nghèo khó chăm chỉ. Một điều quan trọng đã hình thành trong nhân cách của anh: Ông chủ nhà năm xưa đã vô cùng nhân ái và cẩn trọng bảo vệ tình cảm và sự tự tôn của một đứa bé 5 tuổi như thế nào.

 

Bài học: Trong cuộc sống vẫn có những câu chuyện về tình người ấm áp và hiện hữu khắp nơi, lòng nhân ái không chỉ khiến cho những người xung quanh chúng ta hạnh phúc mà còn khiến chính chúng ta trở nên đẹp hơn, khi đồng cảm và chia sẻ niềm vui nỗi buồn với người khác.