Là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản khủng, nhưng Bill Gates lại nổi tiếng là một người có lối sống vô cùng giản dị. Ông lái một chiếc xe khiêm tốn, chọn những trang phục giản dị, và cũng chấp nhận xếp hàng mua bánh hamburger như bao người bình dân khác.

Theo Forbes, Bill Gates cùng Warren Buffett, và nhiều tỷ phú khác đã cam kết cho đi hầu hết tài sản để làm từ thiện, mặc dù tài sản của ông trị giá tới 100 tỷ USD.

Thế nhưng, năm 1994, ngay trước khi trở thành người giàu nhất thế giới, Bill Gates đã mạnh tay chi tới 30,8 triệu USD để mua cuốn sách "Codex Leicester" của Leonardo da Vinci. Và điều này đã khiến nó trở thành cuốn sách đắt giá nhất lịch sử thế giới.

Bill Gates từng chi tới 30,8 triệu USD để mua một quyển sách vì những lý do đặc biệt này - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates từng chi tới 30,8 triệu USD để mua cuốn sách khoa học "Codex Leicester" của danh họa Leonardo da Vinci.

Theo Bill Gates, ngày nay chúng ta có thể tìm kiếm mọi thứ trên Internet, nhưng cuốn sách của người đàn ông sống ở 500 năm trước, vẫn là sự nhắc nhở cho chúng ta về những điều kỳ diệu của cuộc sống.

  Cuốn sách có 72 trang, bao gồm các bản phác thảo, và ý tưởng của Leonardo về các chủ đề như: thiên văn học, cơ học, thực vật học, toán học và kiến trúc, được tác giả viết từ năm 1506 đến 1510.

  Cuốn sách ghi chép lại cẩn thận những nghiên cứu khoa học, do chính tay thiên tài Leonardo da Vinci viết. Cuốn sách được đặt theo tên của người mua cuốn sách đầu tiên - Bá tước xứ Leicester.

  Trong số 30 cuốn nhật ký nghiên cứu khoa học mà Leonardo da Vinci từng thực hiện, thì đây là cuốn nổi tiếng nhất, đưa lại một góc nhìn cận cảnh vào trí tuệ luôn khao khát những kiến thức mới, vượt tầm thời đại của vị danh họa thời Phục hưng.

  Bill Gates từng chi tới 30,8 triệu USD để mua một quyển sách vì những lý do đặc biệt này - Ảnh 2.

  Một trang của Codex Leicester. Ảnh: Wikipedia

  Trong cuốn sách chép tay Leicester có ghi những hiểu biết, những giả thuyết của Leonardo về thiên văn, địa chất, sinh vật… Cuốn sách được tạo thành từ 18 tờ giấy khổ lớn gấp làm đôi, và được viết ở cả hai mặt, tạo thành một cuốn nhật ký nghiên cứu dày 72 trang. Đã từng có thời những tờ giấy này được đóng lại để tạo thành một cuốn sổ, nhưng rồi sau này, chúng được gỡ ra để tiện trưng bày.

  Từng dòng chữ trong cuốn sách chép tay này, đều do Leonardo thực hiện, với đặc trưng cách viết chữ ngược từ phải sang trái. Và để đọc được những gì ông viết, người ta cần có một chiếc gương. Điều này dường như là một chủ ý của ông nhằm giữ bí mật, nhưng cũng có thể là một cách, để Leonardo buộc bộ não của mình phải không ngừng tư duy những điều mới mẻ, không được suy nghĩ theo lối mòn.

  Không chỉ là một họa sĩ, Da Vinci còn là một nhà khoa học, một nhà tư tưởng, một người vẽ minh họa "ngoại hạng" cho những nghiên cứu khoa học của mình. Ở ông, người ta tìm thấy một sức sáng tạo mãnh liệt trong việc tìm tòi ra những chân lý, kiến thức mới. Có lẽ, đây là lý do mà tỷ phú Bill Gates đã cố gắng "bằng mọi giá" để có được cuốn sách chép tay quý giá.

  Nhưng lý do đặc biệt khiến Bill Gates chi ra một khoản tiền lớn để mua cuốn sách này, đó là:

  Bill Gates bị cuốn hút bởi lối suy nghĩ thời Phục Hưng của danh họa Leonardo. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2013, Bill Gates đã tiết lộ những suy nghĩ của bản thân về Leonardo:

  "Đó là một người đầy nhiệt huyết và luôn dồi dào cảm hứng với những việc mà bản thân làm, cho dù nó không biết trước kết quả, không biết đúng hay sai - ông ấy vẫn tự thú đẩy bản thân và biến những kiến thức khám phá được thành những đẹp đẽ nhất".

  Theo Bill Gates, cách tư duy của Leonardo là "nghệ thuật bị đánh mất" trong xã hội ngày nay.

  "Trong thời đại ngày nay, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên cách trang web miễn phí như Wikipedia, Google, Youtube,... để thỏa mãn trí tò mò nhưng thật mỉa mai khi chúng ta lại được một người đàn ông sống cách đây 500 năm nhắc nhở về những điều kỳ diệu của cuộc sống", Bill Gates viết thêm.

  Và dù chưa bao giờ tạo ra một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng như "Mona Lisa" hay "Bữa tối cuối cùng", nhưng Bill Gates và Leonardo có khá nhiều điểm tương đồng.

  Bill Gates từng chi tới 30,8 triệu USD để mua một quyển sách vì những lý do đặc biệt này - Ảnh 3.

  Tỷ phú Bill Gates và Codescope - một màn hình cảm ứng tương tác cho phép người sử dụng khám phá "Codex Leicester". Ảnh: Bill Gates/YouTube.

  Điều quan trọng nữa khiến Bill Gates chi 30,8 triệu USD mua cuốn sách này, bởi ông muốn chia sẻ tinh thần ham học hỏi, khám phá của Leonardo với thế giới

  Năm 2018, Bill Gates đã công bố một dự án mang tên "Codescope" - một màn hình cảm ứng tương tác, cho phép người sử dụng khám phá "Codex Leicester". Đó là cách, vị tỷ phú này khuyến khích người khác tìm hiểu về lịch sử cuốn sách của Leonardo, xem từng trang viết gốc của ông, xem bản dịch, và thậm chí là xem phiên bản mô phỏng các bức vẽ của ông.

  "Vì bạn không thể chạm trực tiếp vào Codex - nó được bảo quản sau khung kính - nên 'Codcope' là cách tốt nhất để lướt qua các trang sách mà người đàn ông vĩ đại ấy đã viết", Bill Gates viết trong một bài đăng thông báo về dự án.

  Là một phần trong lễ kỷ niệm 500 năm ngày mất của Leonardo, "Codescope" và "Codex Leicester" đã được trưng bày tại một số bảo tàng ở châu Âu, từ tháng 10 năm ngoái đến 20/1/2019.

  Tất cả chúng ta đều có những mục tiêu đầy tham vọng, nhưng đôi khi thiếu động lực, hy vọng, và trí tuệ để đạt được chúng. Do đó, những "người hùng" truyền cảm hứng như Leonardo, sẽ thúc đẩy chúng ta học hỏi, và áp dụng được những thói quen, và cách suy nghĩ đã giúp họ trở thành huyền thoại, Bill Gate chia sẻ.