Với nhiều người, có con gái mà không có con là một điều đáng buồn nhưng bà  Esther Wojcicki, 78 tuổi thì chưa bao giờ là điều đáng để bà phải bận tâm. Ba người con gái của bà tất thảy đều thành đạt, giỏi giang, nổi tiếng thế giới.

Người con gái nổi tiếng nhất của bà là Susan, 50 tuổi, CEO của mạng xã hội YouTube. Năm 2018, Susan được xếp hạng thứ bảy trong danh sách "Phụ nữ quyền lực" do tạp chí Forbes bình chọn. Giá trị tài sản ròng của cô ước tính khoảng 480 triệu đôla. Tiếp đến là cô con gái út Anne, 45 tuổi, hiệnđang  là CEO công ty nghiên cứu gen 23andme, là vợ cũ của người đồng sáng lập công cụ tìm kiếm Google. Con gái thứ hai Janet, 49 tuổi của bà không làm kinh doanh nhưng cũng là giáo sư về nhi khoa và dịch tễ tại Đại học California- ĐH nổi tiếng của Mỹ tại TP  San Francisco.

Bí quyết dạy con của bà mẹ có con gái là CEO Youtube - Ảnh 1.

Gia đình bà Esther Wojcicki với 3 người con khi còn nhỏ

Bí quyết của bà Esther Wojcicki trong nuôi dậy các con tưởng chừng phức tạp, khó khan nhưng không phải vậy. Để các con thành công, bà Esther Wojcicki luôn "quăng hết mọi việc cho con làm". Bà  cho biết, bà luôn giúp con cái học hỏi nhiều thứ càng sớm càng tốt. Khi các con bắt đầu biết đọc, bà thường đưa chúng đến thư viện địa phương mỗi tuần với một giỏ đầy sách để các con tự khám phá những điều chúng quan tâm. Susan có niềm đam mê nghệ thuật từ sớm, Janet yêu thích toán học còn Anne thích các vấn đề xã hội hóa. Vì vậy bà để accs con phát triển tự nhiên theo sở thích đam mê của mình.

Ngay từ khi các con còn nhỏ, bà đã trao cho các con trách nhiệm từ những việc rất nhỏ như tự chọn quần áo, hay tự đi bộ đến trường. Các con bà có thể thoải mái đến thăm bạn bè, hàng xóm, miễn là trở về nhà vào giờ "giới nghiêm" 5 rưỡi chiều, để tập bơi vào 30 phút sau đó. Bà dạy các con về tầm quan trọng của việc tự học hỏi mọi thứ cho bản thân. "Lý thuyết của tôi luôn là: Bạn càng làm thay con nhiều thì chúng càng tự làm ít đi", người mẹ có 3 người con tài giỏi nói.

  Bí quyết dạy con của bà mẹ có con gái là CEO Youtube - Ảnh 2.

  Bà luôn để các con tự làm mọi việc

  Bà Ester cho hay bà không chỉ muốn con gái có sự tự do, mà còn muốn đảm bảo chúng biết rằng ý kiến và sự sáng tạo của chúng có giá trị. Khi con gái Susan lên sáu tuổi, bà để con tự trang trí phòng ngủ, chọn thảm lót nhà. Susan khi đó phải xem qua toàn bộ cửa hàng và cuối cùng chọn tấm thảm lông màu hồng.

  Bà Esther cũng cho hay đã để ý về khuynh hướng kinh doanh của con từ sớm. Từ năm 5-6 tuổi, các con bà đã bắt đầu bán hoa quả và đồ thủ công cho hàng xóm. Họ gọi chị em nhà Wojcicki là "những cô gái chanh vàng", vì 3 chị em thường bán chanh vàng hái được ở vườn nhà mình hoặc từ vườn của hàng xóm rồi bán lại cho chính họ. Esther kể lại về các con đầy tự hào: "Chúng từng làm rất nhiều thứ để bán như những chiếc gối nhỏ. Chúng đã học may để làm".

  Bí quyết dạy con của bà mẹ có con gái là CEO Youtube - Ảnh 3.

  Hai con gái bà trở thành tỷ phú tự thân

  Bà cũng luôn có suy nghĩ trong đầu và nói với các con rằng chỉ có con đường học thật giỏi mới không lâm vào cảnh tài chính tồi tệ. Người mẹ 78 tuổi cũng cho hay tất cả những gì bà học được trong nhiều năm qua có thể được gói gọn trong từ TRICK, viết tắt của 5 yếu tố: Trust (niềm tin), Respect (sự tôn trọng), Independence (sự độc lập), Collaboration (sự hợp tác), and Kindness (Lòng tốt). Bà đã áp dụng tất cả những điều đó trong việc dạy dỗ con cái, cũng như trong công việc, cuộc sống của mình.

  Áp dụng cách dạy dỗ con như vậy, bà Ester đã liên tục nhận nhiều trái ngọt. Hai con gái bà là Susan và Anne đã trở thành cặp chị em tỷ phú tự thân nổi tiếng ở Mỹ. Với thành công của cả 3 người con, Forbes đã tới thăm mẹ của họ và đánh giá bà Ester là một biểu tượng quốc tế trong ngành giáo dục. Bà Ester cũng chính là nhà sáng lập chương trình truyền thông của trường Palo Alto High School, chương trình lớn nhất nước Mỹ.