6 bức ảnh từng lay động hàng triệu người trên thế giới1

Em bé Aylan Kurdi trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ.

Aylan mới chỉ 3 tuổi nhưng đã phải theo bố và anh trai lên chiếc thuyền tị nạn chạy trốn khỏi khu vực chiến tranh. Thế nhưng cậu bé xấu số đã không đến được vùng đất mà gia đình cậu mong muốn, cậu bé đã phải bỏ mạng bên bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ vì chiếc thuyền chở quá tải đã chìm khi đang trên đường thoát khỏi Syria, kéo theo tính mạng của 12 người trên ấy, trong đó có Aylan, anh trai Galip 5 tuổi, cả hai đều không được mặc áo phao, mẹ Rihan 35 tuổi, tổng cộng 5 đứa trẻ - tất cả đều được tìm thấy tại bãi biển khu nghỉ dưỡng Bodrum nổi tiếng. Nhìn vào bức ảnh này, chúng ta không khỏi xót xa bởi cậu bé giống như đang ngủ say sau một thời gian lênh đênh cùng gia đình đi đến nơi ở mới vậy. Bức ảnh do Nilufer Demir chụp lại khi đi ngang qua bờ biển và bắt gặp, bức ảnh đã “diễn tả tiếng hét trong sợ hãi của thi thể lạnh ngắt”. Chỉ trong thời gian ngắn nó đã được lan truyền trên thế giới, chạm đến trái tim của hàng triệu người. Aylan chỉ là một trong vô số những đứa trẻ bất hạnh phải bỏ mạng tại đây chỉ vì đất nước xảy ra chiến tranh, chúng chưa đủ trưởng thành để hiểu mọi chuyện nhưng lại vô tình bị cuốn vào những nỗi khổ đau của đất nước.

Cậu bé Do Thái giơ tay đầu hàng lính Đức

6 bức ảnh từng lay động hàng triệu người trên thế giới2

Đây là một cậu bé sống trong khu dành cho người Do Thái ở Ba Lan, một nơi đầy đói khát và chết chóc. Hầu hết những người ở đây thường có cơ hội sống rất mong manh, năm 1943 họ nổi dậy đấu tranh nhưng bị phát xít Đức đáp trả bằng xe tăng và bị bắn rất nhiều. Đối với trẻ thơ thì những điều đang xảy ra hoàn toàn vô nghĩa với chúng, chúng chỉ cần cơm ngon, cần chỗ ở, cần sự bình yên là đủ rồi. Thế nhưng hình ảnh cậu bé tội nghiệp run rẩy giơ tay đầu hàng để được an toàn đến khu tập trung đã khiến không ít người phải đau lòng thương xót. Bức ảnh do thiếu tướng phát xít Đức Jurgen Stroop chụp lại như một bằng chứng thành công trong việc xóa bỏ các khu Do Thái.

Em bé Syria giơ tay đầu hàng khi nhìn thấy phóng viên

6 bức ảnh từng lay động hàng triệu người trên thế giới3

Đây là hình ảnh đáng yêu nhưng cũng vô cùng thương cảm. Cậu bé Syria mới chỉ tầm 2 3 tuổi khi nhìn thấy phóng viên đã hiểu nhầm đó là quân lính, chiếc máy ảnh là súng vì vậy đã vội vàng giơ tay lên. Bức ảnh này được đăng tải trên một tờ báo của Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó được lan truyền mạnh mẽ ở khu vực Châu Âu và châu Mỹ. Bức ảnh đã tố cáo chế độ tàn bạo, sự ám ảnh của chiến tranh lên tâm hồn trẻ thơ.

Kền kền chờ đợi

6 bức ảnh từng lay động hàng triệu người trên thế giới3

Bức ảnh "Kền kền chờ đợi" của nhiếp ảnh gia Kevin Carter được đăng đầu tiên trên tờ The New York Timesvào ngày 26/3/1993.  Đó là hình ảnh một cô bé phải gục xuống vì quá đói giữa trời nắng gắt, ở phía xa là con kền kền chỉ chờ chực đến phút giây để đoạt được con mồi. Nhiều người thắc mắc tại sai Carter không giúp đỡ cô bé, nhưng nguyên nhân thực sự bên trong đó là đây là khu vực cách ly vì có nghi ngờ về dịch bệnh chính vì vậy Carter chỉ được đứng ở xa và vô tình đã chứng kiến cảnh tượng này. Anh  còn tiết lộ anh đã ngồi dưới một gốc cây nhiều giờ đồng hồ, chỉ hút thuốc và khóc. Về sau, cha anh, Jimmy Carter, cũng cho biết: "Kevin luôn mang theo nỗi thống khổ về những tác phẩm mà mình đã tạo ra". Bức ảnh là nỗi thống khổ của của người dân châu Phi, những gì họ phải chịu đựng còn đáng sợ và đau khổ hơn gấp vạn lần bức ảnh này diễn tả.

Bà mẹ tị nạn

6 bức ảnh từng lay động hàng triệu người trên thế giới5

 

Người đàn bà trong bức ảnh này có tên Florence Owens Thompson phải bán lốp xe để mua thức ăn cho cả nhà, không những thế họ còn phải ăn thịt chim do những đứa trẻ trong nhà bắt được. Bức ảnh thể hiện sự buồn bã, đói khát và mệt mỏi, nỗi chán nản trông về xa xăm. Vẻ mặt của người đàn bà và những cái đầu gục xuống bờ vai khiến nhiều người phải thể hiện sự thương tiếc lớn lao và cũng trở thành món hàng để ngã giá trên bàn cờ chính trị nước Mỹ khi ấy. Cho dù sau đó được giúp đỡ nhưng bà mẹ và 7 đứa con cũng ra đi khỏi trại tị nạn và phải đến 40 năm sau mới chịu xuất hiện lại trên báo chí.

Em bé Napalm

6 bức ảnh từng lay động hàng triệu người trên thế giới6

Nhiếp ảnh gia Nick Ut đã thực hiện bức ảnh này tại Việt Nam năm 1972, khi xảy ra vụ tấn công ném bom Nalpam xuống Trảng Bàng, Tây Ninh, gây thương vong lớn cho thường dân Việt Nam, trong đó nhiều trẻ em bị bỏng nặng. Cậu bé trong bức ảnh tên là Kim Phúc, 9 tuổi, đang khóc trong đau đớn, trên người em không có một manh áo vì đã cháy hết, từng mảng da. Tác giả Nick Ut đã giành giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer cho bức hình làm thay đổi cái nhìn của thế giới về chiến tranh Việt Nam, thổi bùng phong trào phản chiến ở Mỹ.