Luôn rực cháy trong người khát khao được chinh phục cũng như lan tỏa những giá trị tích cực để giúp đỡ cộng đồng, thạc sĩ Nguyễn Thanh Tuấn Anh (29 tuổi) là giảng viên giáo dục thể chất tại Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TP.HCM), đã thực hiện được cuộc hành trình để đời: dùng đôi chân để đi bộ dọc hết chiều dài mảnh đất Việt Nam.

Mùa hè năm 2019, người thầy trẻ bắt đầu nung nấu ý tưởng về việc thực hiện một điều gì đó to lớn và ý nghĩa nhằm đánh dấu khoảng thời gian này, để phát triển các kỹ năng và sự tập trung của bản thân.

48 ngày đi bộ xuyên Việt với 500.000 đồng của thầy giáo Sài Gòn - Ảnh 1.
48 ngày đi bộ xuyên Việt với 500.000 đồng của thầy giáo Sài Gòn - Ảnh 2.

 "Việc lên ý tưởng được tiến hành rất nhanh, trong một ngày là xác định rõ. Nhưng việc vẽ kế hoạch diễn ra lâu hơn, mất khoảng một tuần vì ban đầu cũng có chút do dự. Mình lo rằng người thân sẽ không an tâm vì mình đi quá lâu cũng như hành trình này rất mạo hiểm. Mình ngồi lại và phân tích xem giữa việc đi và không đi, chúng có lợi ích và hạn chế nào. Nhưng rồi khát khao hành động lớn nên mình quyết định thực hiện", anh Tuấn Anh chia sẻ.

Cuối cùng, sau bao nhiêu ngày lên kế hoạch chi tiết và rõ ràng, cũng như thực hiện "công tác tuyên truyền", nhóm bộ hành của thầy Tuấn Anh cùng hai học trò là Nguyễn Công Trình (21 tuổi) quê Nam Định và Nguyễn Hùng Anh (20 tuổi) quê Bình Thuận đã chính thức khởi hành từ ngày 24/06/2019.

  Trong hành trình xuyên Việt này, nhóm chia làm 2 chặng: đi bộ từ Sài Gòn ra Hà Nội rồi đạp xe từ Hà Nội đến Lào Cai với tổng quãng đường khoảng 2.200 km. Tại điểm cuối Sa Pa (Lào Cai) nhóm còn tiếp tục thực hiện hành trình leo núi Fansipan trong 2 ngày 1 đêm.

  Hành lý nhẹ tênh, chỉ có 500.000 dằn túi

  Tổng hiện kim cả nhóm mang theo là 500.000 đồng cho mỗi người, ngoài ra không còn gì ngoài nhu yếu phẩm thật sự cần thiết. 

  Để đi bộ xuyên Việt mà chỉ dừng lại ở kế hoạch thì thật là điên rồ, ngoài tinh thần thì phải có thể lực, nhóm đã dành 1 tháng rưỡi trước ngày khởi hành để tập luyện ở tất cả các lĩnh vực cần thiết như dinh dưỡng, yoga, đi bộ đường dài cũng như các kỹ năng tự vệ và sinh tồn. Để thêm phần chắn chắn, nhóm đã đi thử nghiệm từ Hồ Chí Minh đến Bến Tre trong vòng 1 ngày sau đó mới dự trù khả năng để xuất phát.

  48 ngày đi bộ xuyên Việt với 500.000 đồng của thầy giáo Sài Gòn - Ảnh 3.

  Từ trái qua phải: "Đội hình xuất phát" gồm Nguyễn Công Trình (21 tuổi, Nam Định) , thầy Nguyễn Thanh Tuấn Anh và Nguyễn Hùng Anh (20 tuổi, Bình Thuận).

  Như vậy, ngoài vài trăm ngàn đồng dằn túi cùng những bài tập nặng đô, hành lý nào mà cả nhóm mang theo? Chàng trai 29 tuổi chia sẻ: "Trước khi lên đường, mình đã liên hệ với các trung tâm và hội nhóm, câu lạc bộ thể thao ở những nơi sẽ đi qua. Suốt cuộc hành trình, 80% nhóm xin ngủ lại nhà dân và 20% còn lại là tại các cơ sở rèn luyện thể thao. Ba thầy trò cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc khi được người dân địa phương quý mến, tiếp đón rất nồng hậu. 

  48 ngày đi bộ xuyên Việt với 500.000 đồng của thầy giáo Sài Gòn - Ảnh 4.
  48 ngày đi bộ xuyên Việt với 500.000 đồng của thầy giáo Sài Gòn - Ảnh 5.

    Mỗi ngày nhóm phải đi trung bình 40 km, kỷ lục cả ba đã đi đến 100 km trong ngày vượt qua Nghệ An và Thanh Hóa. Giảng viên sinh năm 1990 kể thêm, ba thầy trò từng đội cái nắng gắt tháng 6 trên đầu với nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C mà bước đi, cũng như từng rơi vào vùng thời tiết nguy hiểm khi trời đang nắng bỗng đổ mưa rồi nổi lên giông bão.

  Dù khó khăn vất vả là thế, nhưng anh Tuấn Anh cho biết mình vẫn bị ấn tượng sâu sắc và quên đi mệt mỏi khi thu trọn cảnh đẹp của quê hương đất nước vào tầm mắt. Từ hoàng hôn ở Phá Tam Giang, Huế rồi cảnh sắc ở Đèo Cả, Đèo Hải Vân, những tuyệt tác kì vĩ từ thiên nhiên khiến người ta không cầm được lòng thương mến.

  Nâng cao sức khỏe, cải thiện cộng đồng

  Sau 48 ngày đường, cả ba thầy trò đã hoàn thành chuyến đi vào ngày 31/08/2019 và sớm hơn kế hoạch ban đầu đặt ra. 48 ngày này được thầy giáo thể chất và tâm lý gói gọn trong cái tên "Hành trình của cuộc đời tỏa sáng", vì anh đã rèn luyện được bản thân mình và kết nối được với cộng đồng xung quanh mình.

  Trong chuyến đi xuyên Việt, các thành viên đã ngừng lại ở nhiều địa phương để vận động mọi người cùng thực hiện lối sống giảm nhựa, nhặt rác nơi sinh sống cũng như tập thói quen phân loại rác thải trước khi bỏ vào thùng. Ở các bãi biển Nha Trang, Đà Nẵng, đã có 30 người cùng tham gia với nhóm trong khi con số này tăng lên đến 50 ở Vinh, Nghệ An và Hà Nội.

  48 ngày đi bộ xuyên Việt với 500.000 đồng của thầy giáo Sài Gòn - Ảnh 6.
  48 ngày đi bộ xuyên Việt với 500.000 đồng của thầy giáo Sài Gòn - Ảnh 7.

    Chia sẻ về các kế hoạch trong tương lai, chàng trai với đôi chân không biết mỏi cho biết sẽ vẫn tiếp tục thực hiện nhiều chuyến đi bộ, chạy bộ khác ở nhiều cự ly và mang từng mục đích khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn là truyền động lực cho mọi người và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

  Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, anh Nguyễn Thanh Tuấn Anh với tư cách là một giáo viên, mong muốn chuyến đi sẽ giúp các bạn trẻ tích cực rèn luyện và phát triển bản thân nhằm góp phần sức lực vào công cuộc giáo dục những con người đầy đủ nghị lực - trí tuệ - đạo đức cho đất nước.

  48 ngày đi bộ xuyên Việt với 500.000 đồng của thầy giáo Sài Gòn - Ảnh 8.

  "Mình rất may mắn khi gặp được những bậc tiền bối trước, trong và sau chuyến đi. Họ là những người có kinh nghiệm lâu năm trong từng lĩnh vực của họ, chia sẻ cho mình rất nhiều điều trong cuộc sống này. Nhưng sau tất cả, chính bản thân mỗi người mới là người thầy lớn nhất của chính chúng ta.

   Nói như vậy có nghĩa là, các bạn trẻ hãy thật sự tin tưởng vào bản thân và rèn luyện mình để trở nên thật xứng đáng. Mỗi người xung quanh và chính mỗi người chúng ta là một người thầy lớn. Bản thân mình đã học được từ mọi người và tự bản thân để thay đổi, mình cũng mong muốn mọi người tự thay đổi bản thân và rất hy vọng chuyến đi này sẽ tạo được động lực ít nhiều cho các bạn".

  Dù không đặt ra mục tiêu ban đầu là gây quỹ, nhưng cuộc hành trình xuyên Việt của thầy giáo Nguyễn Thanh Tuấn Anh vẫn nhận được gần 40 triệu đồng do người dân và các doanh nghiệp gửi tặng. Số tiền này anh Tuấn Anh sẽ dùng để hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức anh từng đứng lớp giảng dạy.

  48 ngày đi bộ xuyên Việt với 500.000 đồng của thầy giáo Sài Gòn - Ảnh 9.

  ( Nguồn: Saostar)