Chị Ánh và con gái sống trong một ngôi nhà ống tại ngoại thành Hà Nội. Cuộc sống hàng ngày của hai mẹ con là sáng ra con đi học, mẹ đi làm. Tối về hai mẹ con gặp nhau rồi cùng vào bếp nấu nướng, ăn bữa cơm, hoa quả ấm cúng rồi trò chuyện, xem ti vi hay ăn vặt những món mà cả hai mẹ con cùng thích.

Qua nhiều thăng trầm với gần 15 năm làm mẹ đơn thân, chị Ánh nghĩ mình là người phụ nữ mạnh mẽ, tự lập, tự tin, tử tế và quyết liệt. Là người ở quê lên phố, sau hôn nhân tan vỡ đầy cay đắng, chị sống khép mình, ít khi tham gia hội hè đình đám nhưng chị sống hết sức chân thành với bạn và hết mình với công việc. Chị có những người bạn cùng cảnh, tức cũng ly hôn chồng và cả những người bạn gia đình đuề huề nhưng chưa bao giờ có sự phân biệt này khác. Chị cũng vui vẻ bên bạn bè vì điều đó. Cũng trong số những bạn bè của chị, có cả nam giới, từng trải qua một lần đò có ý rổ rá cạp lại với chị nhưng chị gạt đi. Chị vẫn muốn hai mẹ con sống như 15 năm qua.

15 năm làm mẹ đơn thân, người đàn bà lại gục ngã trước mối tình đầu - Ảnh 1.

Chị Ánh làm mẹ đơn thân bao năm qua- Ảnh minh họa

Chị Ánh tìm niềm vui với sách truyện, hoa cỏ, rau trái trong khu vườn nhỏ trên tầng 4, tập yoga, đi chùa, làm thiện nguyện..., cuộc sống không hẳn là không quá sung túc nhưng vui vẻ, ngôi nhà có 2 mẹ con luôn tràn ngập tiếng cười. Chị và con gái lúc nào cũng như đôi bạn thân. Con gái chị lớn lên thiếu vắng tình thương của cha nhưng vẫn hiếu thảo, tình cảm, sâu sắc, chăm ngoan, học hành tiến tới. Là phụ nữ, chị cũng từng ước mơ có người đàn ông tri kỷ nắm tay mình đi suốt cuộc đời, song tự biết hôn nhân là duyên số, có đi được với nhau cùng trời cuối đất hay không là do duyên phận nên chị không trách cứ chồng cũ, cũng chẳng tự dằn vặt bản thân mà vui vẻ sống tiếp để làm chỗ dựa cho con gái.

Tuy nhiên trong lòng chị ngổn ngang, suy nghĩ nhiều chuyện kể từ lần về quê nghỉ lễ vừa qua khi gặp lại mối tình đầu. Chị có một mối tình thời sinh viên nhưng vì nhiều lý do, chị ra trường trước anh. Tuyệt vọng vì chờ đợi, rồi gánh nặng mưu sinh kéo chị đi, vơi dần những cảm xúc lãng mạn đẹp đẽ. Rồi chị lấy chồng nhưng hôn nhân ngắn tày gang vì người đàn ông đó phụ bạc mẹ con chị, đi với người phụ nữ khác giàu có hơn.

  15 năm làm mẹ đơn thân, người đàn bà lại gục ngã trước mối tình đầu - Ảnh 2.

  Cảm xúc với tình đầu lại dội về trong chị- Ảnh minh họa

  Khi hôn nhân tan vỡ, chị vẫn là người phụ nữ trẻ đẹp. Trở về nhà mẹ nghỉ ngơi, tình cờ gặp lại anh, lúc ấy chưa có gia đình, anh ngỏ lời được ở bên chị nhưng chị từ chối. Chị tự ti nghĩ mình không còn xứng với anh và sợ cảnh con chung con riêng sẽ khiến con chị bị thiệt thòi. Rồi mai này liệu cuộc sống sẽ phát sinh mâu thuẫn hay không. Tâm  lý chim sợ cành cong khiến chị như con ốc sên thu mình trong vỏ cứng nhắc.

  Trở lại với cuộc sống hai mẹ con. Chị sắp xếp lại cuộc sống của mình, hài lòng với việc vừa làm mẹ vừa làm cha của con, hạnh phúc bên con gái mỗi ngày, nhìn con khôn lớn, vui vẻ là chị mừng, chị vui. Năm tháng qua đi, cũng đôi lần chị muốn lập gia đình nhưng rồi lại thôi. Ký ức về anh – mối tình đầu, về người đàn ông đầu tiên yêu thương đôi lúc chỉ trở lại trong những giấc mơ, chị cũng có những thổn thức nhớ thương nhưng mừng cho anh có gia đình và sự nghiệp thành đạt.

  15 năm làm mẹ đơn thân, người đàn bà lại gục ngã trước mối tình đầu - Ảnh 3.

  Chị không giữ được mình trước mối tình đầu- Ảnh minh họa

  Mới đây, sau bao nhiêu không gặp, trong lần về quê, họp mặt nhóm bạn cũ, chị gặp lại anh. Chị không biết nước mắt mình vẫn còn có thể rơi khi nghe những lời tâm sự của người đàn ông kia. Anh nói cuộc sống bên vợ con khá đầm ấm nhưng người vợ hiện tại không đem đến cho anh những cảm giác như anh mong đợi. Anh vẫn chẳng bao giờ quên được những rung cảm đầu đời khi có chị ở bên và những năm tháng trước kia vẫn còn hiển hiện trong đầu anh. Những lần gặp lại chị, anh lại càng thêm nhớ nhung xao xuyến. Lần này, anh lại mong muốn được cùng chị đi trọn vẹn một cuộc tình. Thay vì từ chối như lần trước, chị đã đồng ý dù biết mình sai trái. Anh giờ đã là chồng người ta, là cha của hai đứa con kia mà. Tại sao chị lại có thể làm như vậy được. Cơn bão lòng quét ngang làm chị muốn đổ gục, người phụ nữ mạnh mẽ, tự tin, tự lập biến mất, chỉ còn những nỗi đau, sự trống rỗng và muốn dựa vào một bờ vai mạnh mẽ.

  15 năm làm mẹ đơn thân, người đàn bà lại gục ngã trước mối tình đầu - Ảnh 4.

  Mạnh mẽ, tự tin, tử tế 15 năm qua nhưng chị Ánh đã sai lầm khi đi quá giới hạn với tình cũ- Ảnh minh họa

  Chị và anh đi quá giới hạn cho phép nhiều lần để mỗi khi tạm xa nhau chị lại thấy trái tim vừa đau đớn vừa hạnh phúc nhớ nhung. Về nhà, tìm niềm vui với sách. Chị đọc được câu chuyện về con mòng biển. Khi vô tình gặp cơn bão, thay vì lựa chọn trốn gió và cuốn theo vòng xoáy của bão, thì cách duy nhất để nó sống là phải đối diện và vượt qua tường bão. Có lẽ chị cũng phải vậy thôi, đừng cuốn vào vòng xoáy của cảm xúc tình đầu rồi không nhìn thấy lối ra, cứ đối diện với bức tường bão mang tên yếu đuối để tìm về cuộc sống như những ngày trước.

  Ai cũng biết chị đang yếu đuối sau gần 15 năm gồng mình mạnh mẽ, chỉ là cảm giác tiếc nuối cái mình không có được chứ thực tế cuộc sống không bao giờ là như mơ. Chị 40 tuổi, ở tuổi này có thể tìm ý trung nhân khi con cái trưởng thành, đủ nhận thức để hiểu về cuộc sống nhưng không phải bằng cách quay về với tình đầu, xen vào phá vỡ cuộc sống êm đềm của ai đó.