Một người chồng, khi được lên chức "cha trẻ con", thì trách nhiệm của người đàn ông lại càng nặng hơn. Là trụ cột của gia đình, vừa phải lo việc xã hội, việc nhà, và bây giờ lại thêm trọng trách là dạy dỗ, giáo dục con cái.

 

Vậy "Làm thế nào để trở thành một người cha tốt?".

 

Đây vẫn luôn là câu hỏi mà những người chồng đã, đang và sắp làm cha luôn băn khoăn và thắc mắc. Có những người cảm thấy điều này, điều kia tốt cho con, nhưng một số người khác thì không thấy vậy. Vậy đâu là cách để những người cha này trở thành "anh hùng", "người cha mẫu mực" cho con noi theo? Cùng Kul.vn theo dõi sau đây nhé.

 

1. Thể hiện cho trẻ thấy bạn là người cha rất chân thành, thương yêu và tôn trọng mẹ. Việc làm này giúp con trẻ ý thức được sự yêu thương, đùm bọc nhau trong gia đình, đồng thời cũng là nên tảng tốt cho đời sống tình cảm của con trẻ sau này.

 

Dạy con cách yêu thương

 

2. Dù có bận rộn đến mấy, người cha cũng nên dành thời gian để chơi đùa và trò chuyện cùng con. Thực tế cho thấy rằng, một món quà đắt tiền mà cha tặng con, không thể sánh bằng những cái ôm ấm áp đầy tình yêu thương.

 

Luôn dành thời gian chơi đùa cùng con

 

3. Khẳng định vai trò của người cha. Gần gũi con nhưng cũng cần vạch những giới hạn nhất định. Dạy con trẻ những kỹ năng cần thiết, đặc biệt là kỹ năng tự vệ để trẻ biết đối phó với những hiểm nguy khi không có cha kề bên.

 

4. Nếu có con trai, người cha phải dạy con không được ủy mị, phải mạnh mẽ để là trụ cột gia đình. Nhưng, hãy cho phép con trai được khóc khi có lý do hợp lý. Trong một số trường hợp, nước mắt dạy con trai biết quan tâm, chia sẻ, đồng cảm hơn. Đặc biệt, cha cần dạy con trai cách đối xử chừng mực và tôn trọng phụ nữ.

 

Dạy con trai cá tính mạnh mẽ, độc lập

 

5. Hãy nói với con rằng, không phải tất cả mọi người xung quanh con đều đáng tin cậy. Cuộc sống sẽ có những người tốt và người không tốt. Tuy nhiên, chính con phải trở thành người đáng tin cậy.

 

6. Hãy là một người bạn của con, chú ý lắng nghe nỗi lòng của con và đưa ra những lời khuyên bổ ích trong trường hợp con cần sự giúp đỡ của cha.

 

Luôn lắng nghe và chia sẻ tâm sự của con

 

7. Luôn ngợi khen những hành vi tốt của con. Cha cũng có thể thưởng cho con một món quà nho nhỏ nhưng ý nghĩa để khích lệ tinh thần, giúp trẻ hứng khởi hơn trong công việc đã, đang và sẽ làm.

 

8. Dạy con rằng: "Con hãy đối xử với mọi người theo cách con muốn mọi người đối xử với mình". Vì khi đặt mình vào vị trí của người khác, con mới đồng cảm và hiểu những việc mà người đó làm.

 

Hãy dạy con "Luật nhân quả" trong cuộc sống

 

Theo Thế giới trẻ

(Link nguồn: http://thegioitre.vn/tam-su/chuyen-dem-muon/12-dieu-quan-trong-nhat-lam-nen-mot-nguoi-cha-tuyet-voi-28034.html)