Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sạm da - Ảnh 1.

Chăm sóc da bị sạm

Nếu da bạn bị sạm, nó có thể phản ánh số giờ bạn đã tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc số năm bạn đã hút thuốc. Cùng với đó là quá trình lão hóa sẽ làm cạn kiệt độ ẩm và collagen của da theo thời gian. Với lối sống không lành mạnh có thể khiến da bạn bị sạm nhiều và nhanh hơn.

Nguyên nhân khiến da bị sạm

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sạm da - Ảnh 2.

Hai yếu tố về lối sống thường liên quan đến việc da bị sạm là do phơi nắng và hút thuốc. Theo trang web AgingSkinNet của Học viện Da liễu Hoa Kỳ, ảnh hưởng của mặt trời trên da của bạn được gọi là "photoaging" (thuật ngữ dùng để mô tả lão hóa da do mặt trời), cũng có thể gây ra các nếp nhăn, tàn nhang và suy tĩnh mạch. Theo thời gian, tia UV của mặt trời sẽ phá hủy khả năng tự chữa lành của da, dẫn đến mất collagen và elastin. Các hóa chất trong thuốc lá hoạt động trên da của bạn theo một cách tương tự, thúc đẩy quá trình lão hóa và tạo ra các nếp nhăn, da bị sạm.

Mẹo phòng ngừa

  Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sạm da - Ảnh 3.

  Cách dễ nhất để ngăn ngừa tổn thương do ánh mặt trời là che da của bạn bất cứ khi nào bạn ở bên ngoài. AAD gợi ý bạn nên mặc quần áo dài, với một chiếc mũ rộng vành hoặc ô để che mặt và vùng cổ của bạn. Bôi kem chống nắng 20 phút trước khi bạn ra ngoài, lưu ý, nên tìm kiếm một sản phẩm có thương hiệu, giúp bảo vệ UVA và UVB với SPF ít nhất là 30. Về mặt hút thuốc, lựa chọn tốt nhất của bạn là bỏ thuốc lá. Tác giả Brigitte Mars ghi chú trong "Sắc đẹp của thiên nhiên" mà những người hút thuốc trông già hơn 20 năm so với những người không hút thuốc. Mars viết, với mỗi điếu thuốc, bạn đang mất 25 mg vitamin C, một loại vitamin chống lão hóa thiết yếu.

  Phương pháp điều trị tự nhiên

  Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sạm da - Ảnh 4.

  Theo Mars, rửa mặt bằng các loại sữa rửa mặt có chất tẩy mạnh sẽ chỉ làm cho làn da của bạn khô hơn, khiến nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn. Cô đề nghị sử dụng những loại sữa rửa mặt có chứa yến mạch hoặc dầu ô liu. Sau khi rửa sạch, thoa kem dưỡng ẩm để giữ cho làn da không bị khô. Bạn có thể cung cấp cho làn da của bạn các axit alpha hydroxy chúng cần để khuyến khích tăng cường tế bào với những loại mặt nạ thiên nhiên tự làm tại nhà như chuối nghiền hoặc bơ, hoặc sữa chua không đường và bơ. Về chế độ ăn uống, Mars khuyên bạn nên uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày để giữ cho da của bạn được giữ ẩm cả ngày.

                                                                                    Nguyễn Ánh Hồng