Ước hẹn mùa thu được người xem chờ đợi không phải vì dàn diễn viên tên tuổi, cảnh quay hoành tráng mà từ một công thức thành công với Tháng năm rực rỡ, liệu Nguyễn Quang Dũng sẽ làm gì để mới mẻ, thu hút hơn?

Trước khi ra mắt, có những ngờ vực về sự "ăn theo" của Ước hẹn mùa thu bởi trong cùng một mô-típ thanh xuân, ở bộ phim nào cũng có độ lùi thời gian về quá khứ, có hiện tại và tương lai như Tháng năm rực rỡ. Nếu làm không khéo, một phiên bản khác của Tháng năm rực rỡ sẽ xuất hiện nhưng may thay, điều đó không xảy ra.

ùa được giới thiệu là một phim thanh xuân vườn trường, nơi sẽ gợi nhớ cho khán giả về những trải nghiệm xinh đẹp về thời đi học. Phim xoay quanh câu chuyện của Duy (Quốc Anh). Trước ngày tốt nghiệp cấp III, Duy gặp một tai nạn giao thông thảm khốc khiến cậu sống thực vật trong suốt 15 năm trời. Đến khi thức giấc, Duy trở thành một gã đàn ông 32 tuổi. Giữa một thực tại đã khác hoàn toàn so với quá khứ, Duy có được sự trợ giúp hết lòng của hai người bạn thân: Long (Kay Trần) và Bình (Hoàng Phi) và cậu em trai Phong (Duy Khánh). "Chàng trai" 32 tuổi tìm mọi cách để nối lại mối tình trung học đẹp đẽ với Pha Lê (Hoàng Oanh). Để cuối cùng Duy nhận ra rằng, cả thế giới đã thay đổi và cậu phải chấp nhận việc đã mất đi 15 năm tuổi thanh xuân, lựa chọn duy nhất của cậu lúc này là phải làm lại cuộc đời.

Trailer "Ước Hẹn Mùa Thu"

Có thể thấy rằng, nội dung của Ước hẹn mùa thu không triển khai theo mô típ thường thấy ở dòng phim thanh xuân, khi các nhân vật chính lớn lên, trưởng thành và tiếc nuối về chuỗi ngày tươi đẹp đã qua, Ước hẹn mùa thu tập trung khắc họa "tấn bi kịch" của Duy dưới góc nhìn vui nhộn, hài hước nhưng cũng không kém phần cảm động, nhân văn.

  Đây là điểm cộng lớn dành cho đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Anh không kể một câu chuyện về thanh xuân, về tuổi trẻ, không có những hoài niệm, tiếc nuối mà kể câu chuyện về một người đã đánh mất tuổi thanh xuân của mình.

  Ước hẹn mùa thu: Kịch bản sáng tạo nhưng có thật sự đột phá? - Ảnh 2.

  Do gặp tai nạn ngay trước lễ tốt nghiệp cấp 3, nên lúc tỉnh dậy, anh chàng vẫn giữ bản tính hồn nhiên, bồng bột của một cậu học trò hồi đầu thập niên 2000. Trong khi đấy, mọi người mà Duy biết giờ đây đã khác xưa 180 độ: bố mẹ ly hôn nhau, thằng em trai (Duy Khánh) công khai hẹn hò cùng… ông bạn chí cốt (Hoàng Phi), hay cái đứa dở Văn nhất lớp (Phan Gia Nhật Linh) lại trở thành đạo diễn cực kì nổi tiếng… Ngoài việc bấu víu vào Pha Lê, Duy không tìm thấy con đường cho riêng mình.

  Ước hẹn mùa thu: Kịch bản sáng tạo nhưng có thật sự đột phá? - Ảnh 3.

  Thử tưởng tượng chỉ sau một giấc ngủ, bạn đã để lỡ mọi thứ, để lỡ lễ tốt nghiệp của mình, để lỡ cơ hội vào đại học, để lỡ cả thời gian trưởng thành. Bạn bè cùng trang lứa đều đã thành công, chỉ còn mình ở đây, lạc lõng, xa lạ với mọi thứ, không biết phải bắt đầu mọi thứ ở chỗ nào.

  Câu chuyện của nam chính rất bi kịch nhưng lại được đạo diễn tạo ra không khí hài hước. Điều này khiến khán giả dễ đón nhận phim với những câu thoại, tình huống duyên dáng. Các nhân tố tạo tiếng cười trong phim là Hoàng Phi, Kay Trần, Duy Khánh đã làm tốt vai trò khuấy động của mình.

  Ước hẹn mùa thu: Kịch bản sáng tạo nhưng có thật sự đột phá? - Ảnh 4.

  Bộ 3 nhân tố gây hài của phim.

  Khéo léo dẫn dắt cảm xúc của người xem trong Ước hẹn mùa thu, một phần lớn nhờ nhạc phim từ nhạc sĩ Đức Trí. Trong phim, nhạc phim đóng vai trò tối quan trọng để người xem cảm nhận rõ hơn ý đồ nghệ thuật. Đã rất lâu rồi, ca sĩ Ngọc Linh mới hát Mong ước kỷ niệm xưa và tham gia một vai diễn nhỏ - bạn học chung lớp với Duy. Sự quay lại của cô với giọng hát giàu cảm xúc đưa người xem về với những phần ký ức đẹp nhất của tuổi học trò. Chia xa đó, nhớ nhung đó nhưng rộn ràng và tinh nghịch bởi phần kết hợp Mong ước kỷ niệm xưa với rapper Kay Trần đã kéo sự tươi vui trở lại.

  Ước hẹn mùa thu: Kịch bản sáng tạo nhưng có thật sự đột phá? - Ảnh 5.

  Một trong vài trường đoạn gây ấn tượng mạnh xuyên suốt bộ phim

  Nếu xét về cảm xúc, Ước hẹn mùa thu đủ sức để người xem cảm thấy xúc động từ các cảnh quay được thực hiện tại Hàn Quốc, từ tình cảm trong sáng của tuổi học trò cho đến tình cảm gia đình. Tuy nhiên, chừng ấy điểm sáng cũng chẳng thể nào che lấp nổi các hạt sạn to tướng trong Ước hẹn mùa thu.

  Ước hẹn mùa thu: Kịch bản sáng tạo nhưng có thật sự đột phá? - Ảnh 6.

  Trước tiên phải nhắc đến lối dẫn chuyện rối rắm và cắt dựng kém liền lạc, đơn cử cứ tầm đúng 10 phút thời lượng phim, tác phẩm sẽ bắt đầu chuyển sang các trường đoạn hồi tưởng (flashback) của Duy.

  Việc lạm dụng thủ pháp trên quá đà tạo ra cảm giác khó chịu, đồng thời làm mạch truyện bị vỡ vụn, rời rạc. Thậm chí, đôi lúc tác phẩm còn thách thức độ tỉnh táo nơi khán giả khi flashback liên tục tận 2 lần - từ hiện tại về lúc mới tỉnh dậy, sau đấy lại "nhảy" tiếp tới những kỷ niệm tuổi học trò. Ngoài ra, một loạt những quảng cáo được lồng ghép thiếu tinh tế cũng là một điểm trừ không đáng có.

  Ước hẹn mùa thu: Kịch bản sáng tạo nhưng có thật sự đột phá? - Ảnh 7.

  Lạm dụng quá nhiều cảnh hồi tưởng, Ước hẹn mùa thu khiến khán giả cảm thấy mệt mỏi.

  Bên cạnh đó, những nỗ lực diễn xuất của Quốc Anh được ghi nhận nhưng nhiều câu thoại, việc non kinh nghiệm khiến cảm xúc người xem bị trồi sụt liên tục. Có lẽ, nam diễn viên trẻ Trần Quốc Anh bị giao một vai diễn mà có lẽ anh còn chưa chuẩn bị kỹ lưỡng. Một vài cảnh phim cần cảm xúc đã bị diễn theo cách cho qua, trôi tuột, để lại nhiều tiếc nuối cho người xem. Sự non nớt trong kinh nghiệm diễn xuất của Quốc Anh cũng là lý do anh không đủ sức gồng gánh một vai diễn khá thú vị là Duy.

  Ước hẹn mùa thu: Kịch bản sáng tạo nhưng có thật sự đột phá? - Ảnh 8.

  Quốc Anh (trái) đã không thể hiện được hết cảm xúc của nhân vật.

  Ngoài ra, tạo hình nhân vật của Quốc Anh từ đầu đến cuối phim không có một phút giây nào trông giống một người đàn ông 32 tuổi trưởng thành, chín chắn. Ngay cả ở những khung hình cuối cùng, trông anh vẫn như mới 20 tuổi với gu ăn mặc trẻ trung, năng động và rất là ra dáng... nam thần Hàn Quốc. Đồng ý là phải tạo không khí phim thanh xuân, nhưng tại sao thanh xuân lại... kéo dài quá vậy? Cảm giác như Duy nhất quyết phải níu kéo cho được 15 năm đã mất của mình vậy. Cơ mà Duy đã 32 tuổi rồi đó nha!

  Ước hẹn mùa thu: Kịch bản sáng tạo nhưng có thật sự đột phá? - Ảnh 9.

  Người đàn ông 32 tuổi vẫn trông như một nam thần Hàn Quốc tuổi 20.

  Hoàng Oanh trong vai Pha Lê đã cố gắng hoàn thành phần diễn của mình. Tuy nhiên, các phân cảnh tình cảm giữa cô và Quốc Anh chưa được khai thác cặn kẽ, sâu sắc, làm người xem không thể cảm nhận được mối tình đầu của hai người đã ngọt ngào đến thế nào và để lại nhiều tiếc nuối ra sao vì tai nạn của Duy. Điều này làm cán cân tình cảm của khán giả lại nghiêng về vị hôn phu hiện tại của Pha Lê là Mạnh (Nhan Phúc Vinh) và dành nhiều tình cảm cho Mạnh hơn.

  Ước hẹn mùa thu: Kịch bản sáng tạo nhưng có thật sự đột phá? - Ảnh 10.
  Ước hẹn mùa thu: Kịch bản sáng tạo nhưng có thật sự đột phá? - Ảnh 11.

  Sự tương tác giữa hai người này rất... bình thường.

  Một điểm trừ khá lớn của Ước hẹn mùa thu đó là những miếng hài của phim chủ yếu dựa vào cặp đôi đồng tính Phong - Bình. Những câu nói đùa dựa trên nếp sống của cặp đôi đồng tính này có phần hơi "sượng" và phản cảm. Phim sử dụng những câu chuyện riêng tư và đặc trưng của các cặp gay như yếu tố tình dục, lối sống v.v... để mang ra đùa. Thậm chí, các nhân vật chính còn có phân đoạn bình phẩm cực kỳ thô lỗ về vóc dáng của các cô gái trong phim. Những miếng hài tung vào phim một cách lạc lõng, thậm chí không có nổi một mục đích rõ ràng nào.

  Ngoài ra, đứa con tinh thần từ đạo diễn Nguyễn Quang Dũng còn gây luyến tiếc bởi một vài chi tiết cực hay mà không được khai thác đúng mức. Ví dụ, bộ phim có một "cú twist" liên quan tới việc hôn mê suốt 15 năm trời của Duy. Nhưng thay vì tiết lộ quá sớm ở tầm 1/3 câu chuyện, ekip nên để dành bí mật ấy đến bước chuyển giữa hồi 2 với hồi 3. Nếu đi theo trình tự sắp xếp này, thìƯớc hẹn mùa thu chắc chắn sẽ tạo nên sự bất ngờ lẫn xúc động vô cùng hiệu quả. Hơn nữa, nó còn giúp cho một nhân vật phụ thêm phần tỏa sáng và lấy đi nước mắt nơi khán giả.

  Ước hẹn mùa thu: Kịch bản sáng tạo nhưng có thật sự đột phá? - Ảnh 12.

  Nhìn chung, dẫu sở hữu ý tưởng rất hay, nhưng Ước hẹn mùa thu lại thất bại trong việc triển khai chúng thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Các lỗ hổng nghiêm trọng tồn tại ở khâu kịch bản, cắt dựng hậu kì lẫn diễn xuất đã khiến bộ phim chưa thể chạm tới trái tim người xem. Tuy nhiên, với thông điệp nhẹ nhàng và ý nghĩa, đây vẫn là một lựa chọn không tồi dành cho những ai yêu thích điện ảnh Việt Nam.

  Ước hẹn mùa thu bắt đầu công chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 10/05/2019.