Trong số bốn người con gái thầm thương trộm nhớ Trương Vô Kỵ (giáo chủ của Minh giáo), có lẽ Tiểu Chiêu là trường hợp đặc biệt hơn cả. Không xuất hiện với vẻ ngoài xinh đẹp ngay từ đầu, thân phận của nàng thực sự rất đặc biệt.

Trong nguyên tác của nhà văn Kim Dung, Tiểu Chiêu thực ra là con gái duy nhất của Hàn Thiên Diệp và Kim Hoa bà bà, hay Tử Sam Long Vương Đại Ỷ Ty, một đại mỹ nhân trong võ lâm, đồng thời là người đứng đầu trong tứ đại hộ giáo pháp vương của Minh giáo.

Xuất hiện trong Ỷ Thiên Đồ Long ký, Tiểu Chiêu mới chỉ là cô gái 15 tuổi, nhưng đã sở hữu những nét đẹp tiềm ẩn của một mỹ nhân do được di truyền từ mẹ với làn da trắng, mũi cao và đặc biệt là đôi mắt xanh biếc.

  Số phận đáng thương của mỹ nhân Ba Tư buộc phải từ bỏ tình yêu với Trương Vô Kỵ - Ảnh 1.

  Tiểu Chiêu là một cô gái rất xinh đẹp với làn da trắng, mũi cao và đôi mắt xanh biếc. Trong ảnh là Hà Trác Ngôn, nữ diên viên đảm nhận vai Tiểu Chiêu trong bản phim "Tân Ỷ Thiên Đồ Long ký" 2009.

  Cô gái trẻ này đã phải cải trang làm một tỳ nữ xấu xí của Dương Bất Hối (con gái Dương Tiêu), để hoàn thành sứ mệnh của mẹ cô, đó là tìm kiếm  tâm pháp Càn Khôn đại na di.

  Sau đó, Tiểu Chiêu đã gặp gỡ Trương Vô Kỵ và nảy sinh tình cảm với người anh hùng trẻ tuổi, võ công cao cường nhưng cũng là người rất trọng tình, trọng nghĩa. Trong sáng, chân thành có lẽ là những từ dùng để hình dung ra tình yêu mà Tiểu Chiêu dành cho Trương Vô Kỵ. 

  Số phận đáng thương của mỹ nhân Ba Tư buộc phải từ bỏ tình yêu với Trương Vô Kỵ - Ảnh 2.

  Kim Hoa bà bà (hay Tử Sam Long Vương Đại Ỷ Ty) chính là mẹ ruột của Tiểu Chiêu.

  Dù nhỏ tuổi nhưng cô rất thông minh và bản lĩnh khi từng cứu nguy cho những đại cao thủ của Minh giáo thoát khỏi cuộc ám sát của Nhữ Dương Vương (cha của Triệu Mẫn) và nhiều lần ở bên tương trợ cùng với Trương Vô Kỵ vượt qua nhiều tình huống khó khăn.

  Thông minh, bản lĩnh và có kiến thức uyên thâm về võ học, nhưng Tiểu Chiêu lại phải chôn chặt tình yêu đầu đời với Trương Vô Kỵ. Cụ thể, để cứu mẹ (Kim Hoa bà bà), và đám người của Trương Vô Kỵ, Tiểu Chiêu  đã buộc phải tiết lộ ra thân phận đặc biệt của mình. Cô đã chấp nhận hy sinh tình yêu với Trương Vô Kỵ, trở thành Thánh nữ và cùng mẹ trở về Ba Tư.

  Số phận đáng thương của mỹ nhân Ba Tư buộc phải từ bỏ tình yêu với Trương Vô Kỵ - Ảnh 3.

  Tiểu Chiêu chấp nhận trở về Ba Tư làm Thánh nữ để cứu mẹ ruột (Kim Hoa bà bà) và Trương Vô Kỵ.

  Số phận và chuyện tình của nàng Tiểu Chiêu khiến cho nhiều người thấy thương cảm, xót xa.  

  Tiểu Chiêu chính là hình mẫu của cô gái thông minh, xinh đẹp, hiền dịu, nhưng cũng hết lòng hy sinh tất cả vì người mình yêu. Trong tiểu thuyết võ hiệp Ỷ Thiên Đồ Long ký, Tiểu Chiêu có lẽ là mỹ nhân để lại không ít ấn tượng trong lòng độc giả.

  Tiểu Chiêu trong Tân Ỷ Thiên Đồ Long ký

  Đây là nhân vật đã nhiều lần xuất hiện trên màn ảnh qua những lần chuyển thể của bộ tiểu thuyết nổi tiếng này. Trong Tân Ỷ Thiên Đồ Long ký năm 2019, bản phim được remake lần thứ 8, Hứa Nhã Đình là nữ diễn viên đảm nhận vai Tiểu Chiêu.

  Số phận đáng thương của mỹ nhân Ba Tư buộc phải từ bỏ tình yêu với Trương Vô Kỵ - Ảnh 4.

  Hứa Nhã Đình là người đảm nhận vai diễn Tiểu Chiêu trong "Tân Ỷ Thiên Đồ Long ký" 2019.

  Tuy nhiên, nhiều khán giả tỏ ra thất vọng với của Tiểu Chiêu trong bộ phim này. Mặc dù có gương mặt xinh đẹp, nhưng diễn xuất vẫn còn khá non nớt, chưa lột tả được hết thần thái cũng như nội tâm phức tạp của nhân vật.

  Bên cạnh đó, người đẹp Hứa Nhã Đình (sinh năm 1994) còn khiến nhiều người cho rằng không phù hợp với hình tượng trong sáng của Tiểu Chiêu trong nguyên tác, khi từng đóng cảnh hở bạo và dính vào scandal được cho là "tình một đêm" của tài tử Quách Phú Thành.

  Số phận đáng thương của mỹ nhân Ba Tư buộc phải từ bỏ tình yêu với Trương Vô Kỵ - Ảnh 5.

  Xuất phát điểm là người mẫu, nhưng Hứa Nhã Đình sau đó theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Nữ diễn viên trẻ tuổi này từng tham gia một số bộ phim như May We Chat (2013), Twilight Online (2014), Angel Whispers (2015), Kidnap Ding Ding Don (2016)... Tuy nhiên, trước Tân Ỷ Thiên Đồ Long ký, các vai diễn của cô đều khá mờ nhạt và diễn xuất không có nhiều ấn tượng.

  Ỷ Thiên Đồ Long ký là tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng của nhà văn Kim Dung. Theo đó, bối cảnh mở đầu của tiểu thuyết này là vào giai đoạn cuối của thời kỳ nhà Nguyên (tức là khoảng 80 năm sau sự kiện trên đỉnh núi Hoa Sơn trong Thần điêu hiệp lữ).

  Nội dung chính của tác phẩm này xoay quanh nhân vật Trương Vô Kỵ cùng mối tình nhiều phức tạp với 4 cô gái, bên cạnh những âm mưu thủ đoạn đáng sợ trên giang hồ nhằm tranh giành hai bảo vật là Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm. Sở dĩ trong giang hồ, ai cũng mong muốn có được chúng là do lời đồn nếu ai có được bí mật trong đao, kiếm thì sẽ hiệu triệu được cả thiên hạ. 

  Tiểu thuyết này kết thúc với bối cảnh sụp đổ của nhà Nguyên, khiến người Mông Cổ phải rút lui về thảo nguyên, thay vào đó là sự ra đời của nhà Minh với sự xuất hiện của vị hoàng đế tài ba Minh Thái Tổ (Chu Nguyên Chương).

  Ỷ Thiên Đồ Long ký là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Kim Dung được chuyển thể nhiều nhất trên màn ảnh. "Tân Ỷ thiên đồ long ký" 2019 chính là lần chuyển thể thứ 8 của tiểu thuyết võ hiệp kinh điển này.

  Mặc dù đã nhiều lần remake nhưng sức hút của tác phẩm này vẫn không hề hạ nhiệt. Minh chứng là hàng loạt những thông tin về bộ phim như dàn diễn viên, nhà sản xuất, tạo hình nhân vật,… đều được đông đảo khán giả quan tâm.

  Đây là loạt bài viết về bộ phim Tân Ỷ Thiên Đồ Long ký sẽ gửi đến cho các bạn đọc về những nhân vật cũng như các diễn viên ấn tượng nhất tham gia tác phẩm này. Kính mời các độc giả đón đọc vào thứ 2,4,6.