Trong talkshow "Chuyện cuối tuần" tập 17 với sự tham gia của đạo diễn Lê Hoàng, NTK Việt Hùng, với chủ đề "Phút trải lòng của ông bầu Hoa hậu" đã khiến công chúng ngỡ ngàng khi các khách mời đã chỉ thẳng ra những vấn đề trong các cuộc thi Hoa hậu, đó là việc 'mua bán giải'.

Cuộc trò chuyện đầy thú vị giữa đạo diễn Lê Hoàng và NTK Việt Hùng

Nổi tiếng là người luôn đưa ra những nhận định quan điểm thẳng thắn, không vòng vo, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, anh từng tiếp xúc với một số thí sinh của các cuộc thi Hoa hậu và nhận ra có 4 cách để đặt vấn đề về việc 'mua giải' trong các cuộc thi hoa hậu.

Cách thông thường nhất là thí sinh sẽ mời ăn tối một số người có ảnh hưởng đến cuộc thi, thường là đàn ông, đó có thể là đơn vị tổ chức, nhà tài trợ hoặc những người có tiếng nói. Thứ hai, thí sinh được đặt thẳng vấn đề về việc bỏ một số tiền ra thì sẽ được vào đến vòng tương ứng. Thứ 3, thí sinh chỉ nhận danh hiệu, còn tiền thưởng sẽ thuộc về một người nào đó. Thứ 4, thí sinh sẽ đóng thẳng tiền luôn để được vào các vòng sâu của cuộc thi do có người cam đoan 'bảo kê' mặc dù không có cam kết trên giấy tờ.

Lê Hoàng lật tẩy 4 cách mua giải Hoa hậu tại Việt Nam - Ảnh 2.

Đạo điễn Lê Hoàng- người dẫn dắt chương trình

Đồng tình với những ý kiến mà đạo diễn Lê Hoàng đưa ra, NTK Việt Hùng còn tiết lộ thêm, có nhiều hơn 4 cách thức trên và cũng có nhiều cách để 'mua giải'. Hầu như không có thí sinh nào tự đội vương miện được nếu không có sự giúp đỡ của những 'thế lực' phía sau.

  Trước đây, công chúng thường đoán già đoán non rằng, muốn đạt danh hiệu hoa hậu là phải ngủ với 'ông nọ, bà kia'. Thế nhưng, sự thật là mọi việc đều có thể giải quyết bằng tiền. Còn có những người làm cách nào để có tiền thì có lẽ không tiện để nói.

  Tuy nhiên, không phải ai có tiền cũng có thể mua được giải, còn phải tùy vào mối quan hệ giữa thí sinh và người đó như thế nào. Đúng như câu nói "Nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ".

  NTK Việt Hùng cho biết thêm, đối tượng mua giải phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nào đó, như sở hữu vẻ bề ngoài dễ nhìn, có đội ngũ đầu tư. Người ta sẽ nhìn và căn cứ vào đó để có hợp đồng cụ thể mà chỉ người mua và người bán biết được. Và đó là hợp đồng bằng miệng, không phải văn bản, đưa bằng tiền mặt và không bao giờ chuyển khoản, không để lại bất cứ chứng cớ nào để tố cáo nhau.

  Lê Hoàng lật tẩy 4 cách mua giải Hoa hậu tại Việt Nam - Ảnh 3.

  Ông bầu Hoa hậu- NTK Việt Hùng khẳng định 70% các cuộc thi hiện nay không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn

  Đạo diễn Lê Hoàng và NTK Việt Hùng cũng thảo luận một trong những vấn đề 'tế nhị' khác được quan tâm trong các cuộc thi Hoa hậu, đó là việc phải tốn bao nhiêu tiền để có thể tham gia thi. Vị khách mời tiết lộ, muốn đi đến tận cuối cuộc thi Hoa hậu, mỗi thí sinh cần vài chục triệu đến 2 tỷ VNĐ. Tuy nhiên, theo NTK, việc đầu tư tiền của để mua quần áo, trang điểm chỉ là bề nổi, còn điều quan trọng là phải có nền tảng văn hoá, biết cách cư xử và có đạo đức tốt.

  Khi nhận xét về các cuộc thi Hoa hậu hiện nay ở Việt Nam, với nhiều năm trong nghề trong nhiều vai trò khác nhau, NTK Việt Hùng cho rằng, tất cả những cuộc thi này đều có vấn đề và cuộc thi nào cũng vướng lùm xùm, muốn các cuộc thi Hoa hậu không lùm xùm thì không nên tổ chức. Tiết lộ này của anh nhận được sự đồng tình mạnh mẽ từ Lê Hoàng. Vị đạo diễn thẳng thắn: "Dù tôi không có chuyên môn nhưng nhìn tên ban giám khảo, ban tổ chức là tôi biết được cuộc thi đó như thế nào, có mùi 'xã hội đen' và 'gian xảo' hay không".

  Lê Hoàng lật tẩy 4 cách mua giải Hoa hậu tại Việt Nam - Ảnh 4.

  Nguyên nhân của vấn đề này theo vị khách mời là do văn hoá thua cuộc của người Việt Nam không cao và văn hoá cạnh tranh không lành mạnh. Rồi có những thí sinh không đáp ứng đủ tiêu chuẩn cuộc thi nhưng vẫn cố tham gia, cuối cùng khi bị phanh phui sẽ dẫn đến những lùm xùm.

  Với bản thân mình, Việt Hùng khẳng định, anh không phải là người thâu tóm và giật dây trong các cuộc thi Hoa hậu. Anh cũng đưa ra những tiêu chí của bản thân khi nâng đỡ cho các thí sinh như: Không lấy chồng của người khác, không mặc đồ ngủ ra đường (ngoại trừ tham gia một bộ phim điện ảnh có cảnh mặc đồ ngủ), nếu thí sinh đó có tiền hoặc làm ra tiền, hay được anh giúp làm ra tiền thì sau đó phải tự nguyện tham gia các hoạt động thiện nguyện.