ông Nguyễn Thái Chơn (70 tuổi, một người dân Hà Cảng) cho biết, "cây cô đơn" này là cây vông đồng. Cây vông đồng này do một người dân thôn Hà Cảng trồng ngay bên lối ra đồng nhằm tạo bóng mát để nông dân nghỉ chân khi đi làm đồng trong những trưa hè nắng gắt. Cây vông đồng này trồng sau giải phóng năm 1975, đến nay hơn 40 năm tuổi.

Cây vông đồng hay còn gọi cây ngô đồng, cây mã đậu, cây bã đậu, cây ba đậu tây, ngô đồng. Nhiều địa phương thuộc tỉnh Thanh Hóa gọi là cây cáo. Cây khi nhỏ tường trồng làm hàng rào, trồng làm bóng mát, thân cây có chi chít gai nhọn nên rất nguy hiểm khi trẻ con va, đập vào.

Cây cô đơn trong Mắt biếc được truy lùng có nguồn gốc từ đâu? - Ảnh 1.
Cây cô đơn trong Mắt biếc được truy lùng có nguồn gốc từ đâu? - Ảnh 2.

 Vông đồng là loài gỗ lớn thường xanh, có thể cao tới 30 m. Cành cây thường to lớn, thuộc dạng thân hợp trục. Vỏ thân cành có màu vàng nâu với nhiều gai biểu bì. Lá đơn thường mọc cách vòng tập trung ở đầu cành. Cuống lá dài 4–20 cm, có 2 tuyến nổi. Phiến lá hình trứng rộng có kích thước dài 2–29 cm, rộng 5–17 cm, đầu lá vuốt mũi nhọn, đuôi lá hình tim...

Cây vông đồng hay được trồng để lấy bóng mát ven đường hoặc làm cây che bóng cho các loại cây trồng mục đích chính như ca cao hay vani. Gỗ của vông đồng có thể dùng để đóng đồ gia dụng, thùng hộp, ván ép.