Cô Gái Đến Từ Hôm Qua

"Cô gái đến từ hôm qua" đan xen giữa hai câu chuyện của quá khứ và hiện tại về cậu học trò tên Thư. Nếu lúc còn bé, Thư luôn tự hào mình là một đứa con trai thông minh, có thể dễ dàng bắt nạt và sai khiến cô bạn hàng xóm Tiểu Li thì giờ đây, khi lớn lên, Thư luôn khổ sở vì bị Việt An, cô bạn học cùng lớp mà cậu thầm thương trộm nhớ "xỏ mũi" và "quay như quay dế".

4 bộ phim Việt các tín đồ yêu sự hoài cổ, vintage không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Phim lấy bối cảnh năm 1997 tại một miền quê ở miền Nam, trong một ngôi trường trung học phổ thông, khiến các 8X khi xem phim không khỏi bùi ngùi xúc động nhớ lại khoảng trời thanh xuân trong sáng ấy. Những tà áo dài trắng của nữ sinh tung bay trong gió, những trò nghịch ngợm của lũ con trai và những mối tình ngây thơ chóng váng trong cảnh sắc Hội An xưa là thứ khiến bộ phim đạt được doanh thu lên tới 65 tỷ đồng, bảo chứng cho sự thành công ngoài mong đợi dành cho đạo diễn Phan Gia Nhật Linh. 

4 bộ phim Việt các tín đồ yêu sự hoài cổ, vintage không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Cô Ba Sài Gòn

Cô Ba Sài Gòn là một bộ phim xuyên không, kể về hành trình thú vị của Như Ý – cô chủ hiệu may Thanh Nữ, vô tình xuyên không đến tương lai. Là cô gái thế kỷ 20 mang lý tưởng bảo vệ chiếc áo dài thiêng liêng và truyền thống, Như Ý vô cùng bỡ ngỡ khi đứng trước xã hội ở thế kỷ 21 với nhiều thay đổi. Cô tìm cách trở về thế giới quá khứ của mình, bằng cách phải lấy chiếc áo dài cũ từ chính phiên bản Như Ý của tương lai.

  4 bộ phim Việt các tín đồ yêu sự hoài cổ, vintage không nên bỏ qua - Ảnh 3.

  Tuy những cảnh Sài Gòn xưa chỉ xuất hiện khoảng 30 phút đầu phim nhưng cũng đủ khiến người xem mãn nhãn với một xưởng may áo dài truyền thống, các quý cô ra vào tấp nập trong váy áo lụa là nhiều màu sắc. Dù nhận nhiều ý kiến trái chiều về nội dung nhưng "Cô Ba Sài Gòn" vẫn là một thước phim hiện đại thể hiện rõ nét một góc tinh thần và phong cách thời trang của người phụ nữ Sài Gòn thập niên 60.

  4 bộ phim Việt các tín đồ yêu sự hoài cổ, vintage không nên bỏ qua - Ảnh 4.

  Tháng Năm Rực Rỡ

  Lấy bối cảnh tại Đà Lạt, "Tháng Năm Rực Rỡ" xoay quanh một nhóm bạn trẻ có biệt danh Ngựa Hoang gồm sáu cô gái: Hiểu Phương, Mỹ Dung, Tuyết Anh, Bảo Châu, Thùy Linh và Lan Chi. Trải qua nhiều thay đổi vào khoảng thời gian thập niên 1970, nhóm bạn đã tan rã, mỗi người có một cuộc sống riêng. Một lần tình cờ gặp lại Mỹ Dung vào 25 năm sau và biết bạn mình đang mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, Hiểu Phương quyết định tập hợp lại những gương mặt cũ trong nhóm.

  4 bộ phim Việt các tín đồ yêu sự hoài cổ, vintage không nên bỏ qua - Ảnh 5.

  Bộ phim khiến người xem bồi hồi ngây ngất với vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng của Đà Lạt xưa cùng các ca khúc trữ tình một thời như Kim ơi (Y Vũ), Vết thù trên lưng ngựa hoang (Phạm Duy, Ngọc Chánh), Ru ta ngậm ngùi (Trịnh Công Sơn)… Chắc chắn với những người yêu Đà Lạt hoài cổ, muốn đắm chìm một thời thanh xuân trong đó, "Tháng Năm Rực Rỡ" của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chắc chắn là lựa chọn phù hợp nhất.

  4 bộ phim Việt các tín đồ yêu sự hoài cổ, vintage không nên bỏ qua - Ảnh 6.

  Song Lang

  Lấy bối cảnh những năm 1980, sau khi đất nước giải phóng tại Sài Gòn, bộ phim đi theo nhân vật Dũng "Thiên lôi" (Liên Bỉnh Phát) nổi tiếng là một tay giang hồ đòi nợ mướn lầm lì, ít nói. Một ngày nọ, khi phải đến thu tiền của một đoàn hát cải lương, Dũng đã gặp Linh Phụng (Isaac), một nghệ sĩ cải lương đầy kiêu hãnh và trong sáng. Cuộc gặp gỡ đã khiến Dũng phải đối mặt với những góc khuất mà gã luôn muốn quên đi, cũng như lựa chọn trước những quyết định thay đổi đang chờ đợi gã ở phía trước.

  4 bộ phim Việt các tín đồ yêu sự hoài cổ, vintage không nên bỏ qua - Ảnh 7.

  Xuyên suốt bộ phim, nghệ thuật cải lương được làm nổi bật và giữ vai trò dẫn dắt toàn bộ mạch truyện. Sau khi ra mắt, phim nhận được nhiều ý kiến tích cực từ khán giả và giới chuyên môn nhưng lại không thành công về mặt doanh thu. Tuy nhiên, những khán giả may mắn được đón nhận bộ phim đều trở về với tâm trạng thổn thức vì những hình ảnh đầy trau chuốt mà đạo diễn Leon Lê đã tạo ra cùng ekip, thể hiện không sai một ly Sài Gòn những năm 1980, nhất là sân khấu cải lương được phục dựng gần như hoàn hảo từ khán phòng đến cánh gà. 

  4 bộ phim Việt các tín đồ yêu sự hoài cổ, vintage không nên bỏ qua - Ảnh 8.