Khuôn mặt của cô bé 11 tuổi này thực sự là một tác phẩm nghệ thuật. Tên cô là Amina Ependieva, sinh ngày 11 tháng 12 năm 2008, tại Grozny, thủ đô của Chechnya, thuộc Liên bang Nga. Amina sống ở đó kể từ khi được sinh ra và rất nổi tiếng trong nước.

Vẻ đẹp dị thường của cô bé mang hai tính trạng di truyền hiếm gặp - Ảnh 1.

Cô được chẩn đoán mắc hai tính trạng di truyền (đột biến gene) hiếm gặp:

- Bệnh bạch tạng (Albinism), trong đó cô bé bị thiếu sắc tố melanin ở da - tóc, làm cho da cực kỳ trắng và mái tóc cực kỳ mềm mại. Mắt của người mắc bệnh này có xu hướng mang màu xanh, màu đỏ hoặc màu hoa cà. (Tỉ lệ 1/1000 đến 1/20.000)

- Chứng dị sắc tố mống mắt (Heterochromia), trong đó mống mắt phải và trái của cô mang các màu sắc khác nhau. Điều này là do thực tế mống mắt của một bên mắt chứa nhiều melanin hơn bên còn lại. Heterochromia không ảnh hưởng đến tầm nhìn, nhưng nó mang đến vẻ ngoài thực sự độc đáo. (Tỉ lệ 6/1000).

    Vẻ đẹp dị thường của cô bé mang hai tính trạng di truyền hiếm gặp - Ảnh 2.

    Những bức ảnh của Amina Ependieva được đăng lần đầu bởi nhiếp ảnh gia Amina Arsakova trên Instagram vào tháng 1 năm 2020 ngay lập tức được lan truyền chóng mặt.

    Vẻ đẹp dị thường của cô bé mang hai tính trạng di truyền hiếm gặp - Ảnh 3.
    Vẻ đẹp dị thường của cô bé mang hai tính trạng di truyền hiếm gặp - Ảnh 4.

    Trong khi một số người ngưỡng mộ dung nhan cô gái, một số người khác nghi ngờ rằng Amina đã sử dụng kính áp tròng trên mắt, hoặc nhiếp ảnh gia đã sử dụng một số loại hiệu ứng ảnh đặc biệt để mang lại cho cô vẻ ngoài kỳ lạ như vậy. Tuy nhiên, Amina ngoài đời thực sự giống như trong các bức ảnh, và vẻ đẹp của cô bé là hoàn toàn thực tế.