Ngày 10/3, một cô gái không rõ danh tính trang điểm mắt môi tối màu theo phong cách Gothic đã bị lực lượng an ninh tại ga Quảng Châu ngăn không cho lên tàu điện ngầm. Theo người này, việc trang điểm kỳ dị có thể gây phiền phức và khiến những người xung quanh hoảng sợ. 

Rộ trào lưu chụp ảnh phong cách môi thâm, mắt đậm để kêu gọi tự do về thời trang của nữ giới Trung Quốc - Ảnh 1.

Cô đăng tải sự cố trên blog Weibo: "Một nữ nhân viên an ninh đã gọi cho người quản lý và nói rằng phong cách trang điểm của tôi quá ‘nổi bật và dị hợm’. Sau đó tôi bị yêu cầu phải tẩy trang".

Dù không mang theo vật cấm gì, cô được yêu cầu phải xóa đôi môi thâm cùng lớp màu mắt đậm mới được phép lên tàu, để tránh "làm phiền" các hành khách khác. "Tôi hy vọng thông qua mạng xã hội có thể hỏi giới chức trách rằng luật nào cho phép họ chặn tôi lại và làm lãng phí thời gian của tôi?", cô gái hỏi.

Bài đăng của cô gái đã có hơn 5.000 lượt chia sẻ và website NetEase đã chỉ ra thêm ít nhất 2 vụ việc có liên quan cũng trên ga tàu Quảng Châu từ năm 2018.

  Sự việc đã gây phẫn nộ sâu sắc tới cộng đồng người sử dụng Weibo, dẫn tới việc hàng nghìn người đăng tải những bức ảnh của họ trong phong cách trang điểm Gothic nhằm ủng hộ cô gái. 5.000 người dùng Weibo đã sử dụng hashtag "ASelfieForTheGuangzhouMetro" và đồng thời "ném đá dữ dội" nhân viên tàu điện ngầm vì đã yêu cầu cô gái phải thay đổi phong cách thời trang.

  Ban quản lý nhà ga sau đó đã xin lỗi, cho biết đang điều tra sự việc và đình chỉ một nhân viên liên quan. Tuy nhiên, lời xin lỗi không làm những người dùng mạng Weibo hài lòng.

  Rộ trào lưu chụp ảnh phong cách môi thâm, mắt đậm để kêu gọi tự do về thời trang của nữ giới Trung Quốc - Ảnh 2.

  Rất nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng việc họ ăn vận như thế nào là quyền cá nhân.

  Một tài khoản tên Chummeng Dingzhi viết: "Tôi đã chứng kiến rất nhiều chuyện quái gở trên tàu điện ngầm, nhưng phong cách của tôi chưa bao giờ đe dọa tới một đứa trẻ".

  "Nếu định nghĩa về cái đẹp là bất di bất dịch thì sớm muộn gì nó cũng chết", tài khoản Sasen Chenww cho biết. "Tôi không phải một sát nhân, một kẻ nổi loạn. Tôi không hút thuốc hay xả rác bừa bãi nơi công cộng. Tôi chỉ là một người yêu thích phong cách Gothic".

  "Bây giờ là 2019 rồi, những người con gái đều có quyền quyết định kiểu tóc và phong cách trang điểm của họ mà không cần tới sự chấp thuận của những người khác", tài khoản Qin-2Y bình luận.

  "Bạn thấy gì ở phong cách này, tôi thấy một sự tự do", Jiolaa viết.

  Phong cách "Gothic" đã du nhập vào Trung Quốc như nào ?

  Văn hóa gothic du nhập vào Trung Quốc chủ yếu từ Nhật Bản, chịu ảnh hưởng bởi phong cách thời trang từ các thời đại Victoria và Edward ở Anh. Các trang bán hàng trực tuyến Trung Quốc ngày càng cung cấp nhiều mẫu váy áo độc lạ theo phong cách này. Chúng không chỉ được giới trẻ Trung Quốc sử dụng trong các lễ hội hóa trang mà còn được lựa chọn như một trang phục thường ngày.

  Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Chạng vạng" của nhà văn Mỹ Stephenie Meyer  và những tiểu thuyết truyện tranh Nhật Bản cũng góp phần mang văn hóa gothic đến Trung Quốc, dù một số tác phẩm bị cấm vì nội dung bạo lực hay khiêu dâm.

  Rộ trào lưu chụp ảnh phong cách môi thâm, mắt đậm để kêu gọi tự do về thời trang của nữ giới Trung Quốc - Ảnh 3.

  Âm nhạc cũng ảnh hưởng lớn lên cộng đồng Gothic tại Trung Quốc, một số ban nhạc rock Mỹ như Linkin Park hay ca sĩ người Canada Avril Lavigne đã góp phần làm phổ biến văn hóa gothic khi những người trẻ quốc gia này bắt đầu có xu hướng noi gương phong cách thần tượng của họ.

  Chính quyền Trung Quốc bày tỏ lo ngại các xu hướng văn hóa dị biệt có thể gây ảnh hưởng xấu đến giới trẻ, nhất là khi chúng du nhập từ nước ngoài. Trung Quốc đã cấm một số yếu tố của văn hóa hip-hop, trong đó các kênh truyền hình phải làm mờ hình xăm và khuyên tai của những nam nghệ sĩ. Tuy nhiên, khi giới trẻ Trung Quốc ngày càng có nhiều cơ hội ra nước ngoài, khả năng tiếp xúc của họ với văn hóa gothic cũng lớn hơn.