Mới đây, trong một group kín công sở, một cô gái trẻ đã đăng đàn hỏi ý kiến mọi người về một chủ đề chẳng mới nhưng luôn khiến các chị em phụ nữ nhức nhối: Nhan sắc. Nội dung của confession như sau:

NGOẠI HÌNH XẤU LIỆU CÓ KHIẾN BẢN THÂN MẤT ĐI CƠ HỘI CÓ VIỆC LÀM?

Hiện nay, mình thấy rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp với một tấm bằng tốt ở mức điểm số khá cao. Tuy nhiên, khi đi phỏng vấn vào các công ty hay tổ chức, không ít người không vượt qua được yêu cầu về ngoại hình. Dù biết ngoại hình "xấu" không phải là cái tội nhưng nếu ai có tí ngoại hình cộng với năng lực chuyên môn giỏi thì cơ hội có được một công việc sẽ là điều không khó.

Mình có đọc được trên mạng một câu như thế này: "Những cá nhân có ngoại hình thu hút sẽ có xu hướng được gọi phỏng vấn và trúng tuyển việc làm. Họ có xu hướng thăng tiến nhanh chóng trong nghề nghiệp nhờ vào sự thăng tiến thường xuyên, và họ có thu nhập cao hơn so với những người kém thu hút còn lại".

  Mình muốn hỏi xem nếu bạn là sếp, bạn sẽ chọn một người có năng lực giỏi nhưng ngoại hình không mấy bắt mắt hay một người có vẻ ngoài ưa nhìn nhưng năng lực chỉ ở mức bình thường?

  Hạn chế về ngoại hình có ảnh hưởng đến cơ hội việc làm và thăng tiến của chị em công sở? - Ảnh 1.

  Hạn chế về ngoại hình có ảnh hưởng đến cơ hội việc làm và thăng tiến của chị em công sở? - Ảnh 2.

  Bài viết đã nhận được vô số quan điểm khác nhau của các chị em:

  Hạn chế về ngoại hình có ảnh hưởng đến cơ hội việc làm và thăng tiến của chị em công sở? - Ảnh 3.

  Ảnh minh họa

  Bạn T.C cho rằng: "Mình không phải sếp, nhưng đứng dưới góc độ đã từng đi xin việc mình xin chia sẻ một chút cảm nhận ạ. Mình có một khuôn mặt khá xinh, trang điểm vào khá nét, nhưng ngược lại thân hình cực kì quá khổ (nhấn mạnh chữ cực kì ạ, rất rất béo nhé không phải béo bình thường đâu). Lần đầu tiên mình đi phỏng vấn vị trí sales B2B, mình vào phòng trước nên lúc sếp vào chỉ thấy mặt mình thôi. Buổi phỏng vấn khá ok, đã đàm phán lương xong xuôi, cả 2 sếp cũng có vẻ ưng mình. Nhưng sau đó về mình lại nhận được mail từ chối, mình khá bất ngờ nên đã inbox cho chị trợ lý tuyển dụng và được chị ý nhắn lại là do ngoại hình mình không phù hợp để làm sales B2B. Mình khá buồn!

  Nhưng thực ra, mình nghĩ tầm quan trọng của ngoại hình phụ thuộc vào tính chất công việc. Như job mình ứng tuyển thì việc yêu cầu ngoại hình cao cũng là điều dễ hiểu, nhưng sau đó mình cũng đậu một ví trí chăm sóc khách hàng (không cần gặp ai cả nên ngoại hình cũng không cần thiết lắm).

  Mình hiểu ngoại hình quan trọng, nhưng tùy vào tính chất công việc mà yêu cầu cao hay thấp. Tất nhiên nếu bạn có ngoại hình bình thường nhưng năng lực vượt trội thì vẫn có thể vượt qua dễ dàng, đặc biệt là ở các MNC (công ty đa quốc gia), còn với các công ty nội địa thì mình nghĩ có ngoại hình sẽ dễ được chú ý hơn. Nếu năng lực bạn kém hơn một chút nhưng lại có vẻ ngoài ưa nhìn thì mình nghĩ sẽ có lợi thế hơn. Suy nghĩ của mình là vậy, hóng suy nghĩ từ các bạn khác".

  Hạn chế về ngoại hình có ảnh hưởng đến cơ hội việc làm và thăng tiến của chị em công sở? - Ảnh 4.

  Hạn chế về ngoại hình có ảnh hưởng đến cơ hội việc làm và thăng tiến của chị em công sở? - Ảnh 5.

  Bạn H.N đưa ra quan điểm:

  "Cá nhân mình nghĩ những việc đòi hỏi sự tiếp xúc nhiều thì ngoại hình sẽ được ưu tiên hơn. Tuy nhiên việc có ngoại hình và được lựa chọn còn phụ thuộc vào khả năng giao tiếp và sự nhạy bén trong vòng phỏng vấn nữa.

  Bằng chứng là mình có một cô bạn mặt khá ưa nhìn, được gọi phỏng vấn khá nhiều nhưng đều rớt. Nhà tuyển dụng nói rằng họ không thấy được năng lượng, sự nhiệt huyết và sáng tạo từ bạn ấy.

  Có năng lực nhưng ngoại hình trung bình sẽ vẫn đậu nếu như bạn thể hiện tốt năng lực của mình. Có nhiều người dù không xinh đẹp nhưng vẫn rất giỏi và thăng tiến cao mà. Ví dụ như chị trưởng phòng CSKH công ty cũ mình không hề có ngoại hình nhưng giọng nói, cách ứng xử và kiến thức chuyên môn rất tốt luôn ấy.

  Nhưng thôi thì ở những người mới bắt đầu như chúng mình, hãy chăm sóc vẻ ngoài và luyện tập giãn cơ mặt, giọng nói hay và phong thái nhiều hơn nữa song song với chuyên môn. Vì nó thực sự tạo cảm tình và ấn tượng tốt cho người đối diện".

  Hạn chế về ngoại hình có ảnh hưởng đến cơ hội việc làm và thăng tiến của chị em công sở? - Ảnh 6.