“Người đẹp Bình Dương” Thẩm Thúy Hằng

Thẩm Thúy Hằng, tên thật là Nguyễn Kim Phụng, sinh năm 1940. Bà bén duyên với điện ảnh khi tròn 16 tuổi, 18 tuổi nổi tiếng với vai Tam Nương trong phim Người đẹp Bình Dương.

Từ những 1950 - 1970, bà trở thành minh tinh màn bạc, biểu tượng của nhan sắc miền Nam, tham gia nhiều bộ phim. Trong đó, có nhiều phim hợp tác với Mỹ, Philippines, Thái Lan, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản... Tên tuổi của bà không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được biết tới tại các nước trong khu vực.

Năm 1969, Thẩm Thúy Hằng lập hãng phim mang tên bà. Bộ phim đầu tiên hãng sản xuất là Chiều kỷ niệm do Lê Mộng Hoàng đạo diễn, với dàn diễn viên Năm Châu, Kim Cúc, Phùng Há, Thanh Tú, Huy Cường, Việt Hùng, Ngọc Nuôi..

Không chỉ điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn tham gia lĩnh vực sân khấu, đóng kịch và diễn cải lương. Ban Thẩm Thúy Hằng là một trong những ban kịch được yêu thích ở Sài Gòn thời gian đó, với một số vở thành công như Người mẹ già, Suối tình, Đôi mắt bằng sứ... Trên sân khấu cải lương, Thẩm Thúy Hằng có vai vũ nữ Cẩm Lệ trong vở Bóng chim tăm cá của đoàn Thanh Minh - Thanh Nga..

Có thể nói, Thẩm Thúy Hằng là ngôi sao sáng nhất của điện ảnh thương mại Sài Gòn trước 1975.

Sau năm 1975, bà tiếp tục tham gia những bộ phim điện ảnh Cách mạng như: Như thế là tội ác, Ngọn lửa Krông Jung, Hồ sơ một đám cưới, Đám cưới chạy tang, Cho cả ngày mai, Nơi gặp gỡ của tình yêu... Ở lĩnh vực sân khấu, Thẩm Thúy Hằng có những vai diễn dáng chú ý trong Cho tình yêu mai sau, Đôi bông tai, Hoa sim gai trắng, Biệt thự hoang tàn... Vai diễn cuối cùng của Thẩm Thúy Hằng là vai Phồn Y trong vở Lôi Vũ của đoàn kịch Kim Cương.

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng từng làm khuynh đảo giới hâm mộ điện ảnh Sài Gòn trước năm 1975.

Ở thời vang bóng, Thẩm Thúy Hằng đã hai lần đoạt giải Diễn viên xuất sắc Á châu tại Liên hoan phim Đài Bắc, Ảnh hậu Á châu trong Liên hoan phim Á châu tổ chức tại Hồng Kông và Đài Loan. Với những cống hiến đó, bà đã được nhà nước Việt Nam phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

“Người đẹp Bình Dương” có một cuộc hôn nhân đầu không hạnh phúc với người chồng được gia đình mai mối. Về sau, ở thời điểm huy hoàng của sự nghiệp, Thẩm Thúy Hằng kết hôn với Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Xuân Oánh. Bà có một người con gái bị thất lạc và năm người con hiện rất thành đạt với người chồng thứ hai.

Thẩm Thúy Hằng là một cái tên chói sáng, đạt những thành tựu vẻ vang về nghề diễn, nhưng bà cũng là điển hình của việc lạm dụng việc tiêm hóa chất để níu giữ thanh xuân để rồi bị hủy họa về nhan sắc khi về già.

Kỳ nữ Kim Cương

Sinh ra trong gia đình có nhiều đời làm nghệ thuật, là hậu duệ của dòng dõi nghệ sĩ nổi danh như Năm Phỉ, Bảy Nam, Chín Bia, Mười Truyền, Kim Cương đã sớm đến với sân khấu từ lúc mới sinh được 19 ngày tuổi trong vai con của Quan Âm Thị Kính.

Với "vai diễn" đầu đời này, bà được vinh hạnh "diễn" trong dịp mừng thọ Thái hậu Từ Cung với "đạo cụ" là một bình sữa. Về sau, Kim Cương nổi tiếng là "thần đồng" bởi khả năng ca diễn.

Được mệnh danh là "Kỳ nữ" trong giới sân khấu Việt Nam, Kim Cương đã ghi tên mình vào lịch sử cải lương cũng như thoại kịch, phim ảnh.  Xuất hiện trong hơn 45 phim sản xuất tại miền Nam, Kim Cương đã thành công rực rỡ qua các phim như Lòng nhân đạo, Thoại Khanh - Châu Tuấn, Lưu Bình - Dương Lễ, Tứ quái Sài Gòn, Người chồng bất đắc dĩ v.v... Tại Đại hội điện ảnh Á châu tổ chức tại Đài Loan năm 1974, bà được trao giải Diễn viên xuất sắc nhất.

Kỳ nữ Kim Cương

Đến nay, với bút danh Hoàng Dũng, Kim Cương đã viết nhiều kịch bản sân khấu nhất, trên 50 vở, điển hình như: Tôi là mẹ, Nước mắt con tôi, Cánh hoa tàn, Con đường hạnh phúc, Tâm ca mùa xuân, Lá sầu riêng, Dưới hai màu áo…

Tài danh trên sân khấu và phim ảnh, nhưng Kim Cương là một người đàn bà chịu nhiều đau đớn qua 5 lần lỡ dở tình duyên. Hiện nay, bà sống với gia đình con trai, cháu nội.

NSND Kim Cương hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM hơn 20 năm qua. Bà cùng với hội đã đem tới ánh sáng cho hơn 500.000 người mù, thực hiện phẫu thuật cho hơn 7.000 trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh, hở hàm ếch...  Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi do bà làm chủ tịch cũng nuôi và dạy nghề cho hàng trăm người thiếu may mắn.

Diễn viên Kiều Chinh

Sinh năm 1937, Kiều Chinh là "giai nhân Sài Gòn" và là một trong số ít diễn viên Việt Nam tham gia phim truyền hình và điện ảnh Mỹ.

Từ khi 18 tuổi, Kiều Chinh bước vào điện ảnh qua phim “Hồi chuông Thiên Mụ”, vai diễn tạo được ấn tượng mạnh với công chúng. Liên tiếp xuất hiện trên màn ảnh, Kiều Chinh tiếp tục gặt hái được thành công với nhiều bộ phim: Mưa rừng, Ngàn năm mây bay, Người tình không chân dung, Chờ sáng, Chiếc bóng bên đường...

Năm 1968, Kiều Chinh đóng phim Chuyện năm Dần (Year Of The Tiger) do Mỹ sản xuất với nam tài tử nổi tiếng Marshall Thompson cùng một số diễn viên khác như: Hoàng Vĩnh Lộc, Nguyễn Long, Năm Châu, Kiều Hạnh…

Tới 1971, vượt qua nhiều người đẹp điện ảnh của Ấn Độ, Kiều Chinh đã giành được vai công chúa Kamar Souria trong bộ phim Inside Out. Bạn diễn chính với Kiều Chinh là hai nam diễn viên nổi tiếng thời bấy giờ: Rod Perry (Mỹ) và Dev Anand (Ấn Độ). Vai diễn này đã từng được bàn tán như một hiện tượng giải trí tại Ấn Độ lúc bấy giờ vì người vào vai công chúa không phải là diễn viên bản xứ.

Diễn viên và nhà sản xuất phim Kiều Chinh

Vinh quang đã đưa Kiều Chinh đến nhiều LHP thế giới như: Tây Đức, Ấn Độ, Hồng Kông, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan…Năm 1973, Kiều Chinh đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất của Đại hội điện ảnh Á Châu tại Đài Bắc.

Ngoài tài năng diễn xuất, Kiều Chinh còn là nhà sản xuất phim rất năng động. Giao Chỉ phim là hãng phim riêng do Kiều Chinh thành lập trước năm 1975 tại Sài Gòn đã sản xuất nhiều phim được đầu tư kinh phí cao và đoạt nhiều giải thưởng.

Tính tới thời điểm hiện tại, Kiều Chinh đã có mặt trong 100 bộ phim và chương trình truyền hình của Mỹ. Trong đó có những bộ phim nổi tiếng như The Letter"(1986), Welcome Home (1989), Vietnam-Texas (1989), What Cooking (2000), Face (2001)... Với vai diễn trong phim "Joy Luck Club, bà lọt vào danh sách 50 diễn viên làm khán giả khóc nhiều nhất trong lịch sử điện ảnh.

Kiều Chinh hiện định cư tại Mỹ, bà vẫn thường xuyên về Việt Nam để làm từ thiện.

Nghệ sĩ Thanh Nga

Thanh Nga (1942–1978) là nghệ sĩ cải lương tài sắc nổi tiếng của Việt Nam. Với tài năng thiên bẩm và sắc đẹp nức tiếng, bà được mệnh danh là "Nữ hoàng sân khấu" cải lương của miền Nam lúc sinh thời.

Tên tuổi của NSƯT Thanh Nga gắn liền với những nhân vật như: Điêu Thuyền trong "Phụng Nghi Đình",  Kim Anh trong "Đời cô Lựu",  Vân trong "Ánh sáng và bóng tối", Quỳnh Nga trong "Bên cầu dệt lụa", Trưng Trắc trong "Tiếng trống Mê Linh", Dương Vân Nga trong vở "Thái hậu Dương Vân Nga". Trong đó, Dương Vân Nga là vai cuối cùng của bà (1978).

Đặc biệt, Vai chính sơn nữ Phà Ca trong vở "Người vợ không bao giờ cưới" khi mới 16 tuổi đã đưa Thanh Nga bước thẳng đến chiếc HCV đầu tiên của giải Thanh Tâm 1958.

Nữ hàng sân khấu cải lương Thanh Nga.

Năm 1967, Thanh Nga kết hôn với người chồng đầu tiên. Cuộc hôn nhân sớm tan vỡ. Hai năm sau, ở tuổi 27, nghệ sĩ tái hôn với luật sư Phạm Duy Lân và sống hạnh phúc với ông đến khi qua đời. Hai người có một con trai duy nhất là Phạm Duy Hà Linh, nay là nghệ sĩ hài kịch.