1. Cô bé Lọ Lem

 

Cô bé Lọ Lem trong bản gốc không có nàng tiên đỡ đầu thay vào đó, có một cái cây ước kỳ diệu và một số con bồ câu biết nói. Ngoài ra, đôi giày không làm bằng thủy tinh, mà là vàng.

 

Để thuyết phục hoàng tử rằng đôi giày thuộc về mình, người chị gái con bà mẹ kế độc ác còn cưa gót chân của mình cho đến khi máu chảy ra ngoài chiếc giày để nhét được chân vào.

 

Cuối cùng, khi Lọ Lem và hoàng tử cưới nhau, người chị gái đã là phù dâu để giành được sự yêu mến của công nương tương lai. Nhưng đám cưới bị ngắt quãng bởi những con bồ câu bay xuống từ thiên đàng và khoét mắt của người chị một cách hung bạo.

 

2. Bạch Tuyết và 7 chú lùn

 

 

Trong bản gốc, mụ hoàng hậu độc ác không phải mẹ kế của Bạch Tuyết mà thật ra chính là mẹ đẻ. Chì vì nàng Bạch Tuyết quá đẹp mà người mẹ đã ghen ghét và muốn ghiết con gái của chính mình.

 

Trong phiên bản hoạt hình của Disney, hoàng hậu muốn người thợ săn cắt lấy quả tim đang đập của Bạch Tuyết - chi tiết này đã khá là khủng khiếp đối với một bộ phim hoạt hình. Nhưng phiên bản gốc còn hơn cả thế. Trong câu chuyện cổ tích, hoàng hậu muốn người thợ săn cắt lấy phổi và gan của Bạch Tuyết để bà ta có thể nấu và ăn chúng.

 

Cuối cùng, trong chi tiết có lẽ là sự khác biệt gây rùng mình nhất, mụ hoàng hậu độc ác không ngã rồi chết sau khi bị săn đuổi bởi những chú lùn. Thay vào đó, bà ta bị ép phải mang đôi giày bằng sắt nung đỏ và nhảy múa cho đến khi chết.

 

3. Nàng tiên cá

 

 

Câu chuyện cổ tích phiên bản gốc ra mắt năm 1837 của Hans Christian Andersen gần như giống chính xác bộ phim hoạt hình của Disney, trừ chi tiết "tình yêu chinh phục ác quỷ", hay cái kết hạnh phúc.

 

Trong phiên bản gốc, thuốc độc mà phù thủy Biển đưa cho nàng công chúa trẻ tuổi biến đuôi của cô thành một đôi chân, nhưng việc đi trên chúng gây ra sự đau đớn cực độ, và có cảm giác như bước trên những lưỡi dao. Ngoài ra, hoàng tử là một gã ngốc biến điệu nhảy của cô thành trò tiêu khiển cho mình, mặc cho nỗi đau cô phải chịu.

 

Và nếu điều đó chưa đủ gây khó chịu, phù thủy Biển còn tuyên bố rằng nếu hoàng tử không yêu nàng, nàng tiên cá sẽ chết và tan thành bọt biển. Và bạn biết sao không? Hoàng tử yêu một cô khác mà chàng tình cờ gặp. Nàng tiên cá được Phù thủy Biển cho cơ hội giết chết hoàng tử và thoát khỏi sự trừng phạt của giao ước, nhưng nàng không làm vì yêu chàng quá nhiều!

 

Vậy nên nàng chết, và biến thành bọt biển.

 

4. Công chúa ngủ trong rừng

 

 

Nàng công chúa xinh đẹp đã có một giấc ngủ sâu sau khi tay mình bị con thoi đâm vào. Sau khi nàng hôn mê, cha nàng rời bỏ lâu đài và lại nàng ở đó. Nhiều năm sau, một vị vua khác bước vào lâu đài và phát hiện thấy công chúa đang ngủ. Không thể đánh thức công chúa, nhà vua quyết định quan hệ với cơ thể gần như vô tri vô giác của nàng.

 

Talia mang thai và sinh ra 2 đứa con, trong một lần mút ngón tay mẹ, đứa con tình cờ kéo được mũi nhọn của con thoi ra ngoài, nàng tỉnh dậy. Lúc này vị vua đã cưỡng hiếp nàng quay về và cả hai thân thiết với nhau hơn.

 

Vợ của vị vua là mụ hoàng hậu độc ác biết chuyện của công chúa và 2 đứa trẻ, bà ta giả vờ mời họ đến chơi sau bắt cóc hai đứa bé. Bà ta bảo đầu bếp hoàng gia giết chết chúng và biến chúng thành một bữa ăn cho nhà vua.

 

Người đầu bếp cho vợ giấu hai đứa bé đi và nấu thịt cừu thay thế để cứu chúng. Mụ hoàng hậu độc ác sau đó cố gắng thiêu sống Talia trên giàn hỏa thiêu, nhưng nhà vua cứu được Talia và giết chết vợ mình.