Aretha Franklin sinh năm 1942, được biết đến như một trong những danh ca vĩ đại nhất của lịch sử âm nhạc Mỹ.

 

Tuy mệnh danh là "Nữ hoàng nhạc Soul" nhưng sự nghiệp của bà còn thành công ở nhiều thể loại khác như Jazz, Rock, Blues, Pop hay R&B.

 

Aretha Franklin có sự nghiệp huy hoàng trải dài từ lúc cầm mic đến tận bây giờ.

 

Năm 1987, bà là nghệ sĩ nữ đầu tiên có tên trong Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll.

 

Nữ danh ca được đề cử 44 giải Grammy và chiến thắng 18 giải. Bà cũng là một trong những nghệ sĩ có đĩa bán chạy nhất thế giới (hơn 75 triệu đĩa).

 

Với chất giọng cao vút đặc trưng không trộn lẫn, mỗi lần ca khúc của Aretha được xuất xưởng, đồng nghĩa nó tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong lòng người hâm mộ.

 

Theo nhận định của nhiều người, chất giọng của bà được xem là chuẩn mực trong làng âm nhạc đại chúng khi nó không mắc một lỗi nào. Một trong những màn live đỉnh cao nhất của Aretha phải kể đến “Don"t Play That Song For Me” tại The Cliff Richard Show năm 1970. 

 

 

Tại màn trình diễn này, Aretha hát gần như toàn bộ ở các note treo rất cao một cách chính xác. Có thể nói những ca sĩ thế hệ sau, kể cả những diva hàng đầu thế giới như Mariah Carey cũng chưa đạt được sự chuẩn mực này.

 

Dĩ nhiên, ngoài tài năng trời phú, Aretha cũng phải trau dồi chất giọng ngay từ lúc nhỏ. Aretha Franklin bắt đầu sự nghiệp ca hát ở nhà thờ vào năm 10 tuổi và bắt đầu thu âm những bản nhạc vào bốn năm sau đó. C

 

hính người cha đã giúp bà nhen nhóm ước mơ trở thành một nghệ sĩ. Cha Aretha là trưởng dàn hợp xướng và ông khuyến khích bà thu âm và thể hiện những ca khúc của mình. Môi trường sinh trưởng là nhà thờ cùng với sự tiếp nhận nhạc phúc âm ngay từ thuở tấm bé tạo điều kiện cho Aretha Franklin phát triển sau này.

 

Năm 18 tuổi, Aretha kí kết hợp đồng với hãng Columbia Records và bà đã không có thành công như mong đợi.

 

Năm 1966, bà chuyển sang hãng đĩa Atlantic Records. Trong thời gian này, bà đã gặt hái những thành công thương mại lớn. Đầu tiên là album đầu tiên mang tên Aretha. Sau đó, bà phát hành một đĩa đơn mang tên "Won"t Be Long" đạt vị trí 76 trên Billboard Hot 100.

 

Cũng vào năm 1966, Aretha phát hành tiếp ca khúc “Rock-a-Bye Your Baby” đạt vị trí số 37 trên Hot 100. Chỉ sau hai năm hoạt động nghệ thuật, người ta đã tôn vinh là “nữ hoàng nhạc soul”.

 

 

Một trong những ca khúc đình đám nhất của bà là “Respect” mà cho đến thời điểm này đã được xem là tuyên ngôn nữ quyền và sự tự do của con người.

 

“Respect” là ca khúc mà ở đó, người phụ nữ đòi hỏi một loại tình dục được kết tinh từ tình yêu – nghĩa là có sự tôn trọng và bình đẳng từ người đàn ông – không phải sự rẻ mạt và nghĩa vụ phải phục tùng như bấy lâu nay người phụ nữ phải chịu đựng.

 

Ngay lập tức, ca khúc tạo ra làn sóng nữ quyền và quyền bình đẳng rộng khắp trong những năm 60 của thế kỷ trước, giữa cuộc đấu chính trị vẫn còn nhiều mâu thuẫn. Ca khúc này cũng được đạt vị trí đầu tiên tại Mỹ và Áo.

 

Nói về cuộc đời, Aretha Franklin đã trải qua tuổi thơ khá êm đềm ở Detroit, Michigan, bà là con thứ ba trong một gia đình có bốn người con.

 

Cha của bà là một người giảng đạo trong nhà thờ, trong khi mẹ là một y tá. Đầu năm 1946, trước sinh nhật lần thứ tư của Aretha, gia đình bà đã chuyển tới Detroit, Michigan và có cuộc sống ổn định ở đây. 

 

Cùng năm đó, ông cha Aretha đã tự xây dựng nhà thờ của mình mang tên New Bethel Baptist Church. Khi Aretha sáu tuổi, cha mẹ bà ly hôn do sự biến động và bất đồng trong hôn nhân. 

 

Mẹ bà đã rời đi cùng với đứa con trai trở lại Buffalo, nơi bà từng làm nghề y tá. Mùa hè năm đó, Aretha cùng các anh chị em ruột đến Buffalo để thăm mẹ. Ngày 7 tháng 3 năm 1952, mẹ bà qua đời trước sinh nhật thứ 10 của bà. 

 

Trưởng thành, Aretha Franklin kết hôn với Ted White Jr năm 1962. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân chỉ kéo dài 7 năm, họ ly hôn năm 1969. Sau đó, Aretha Franklin kết hôn với Glynn Turman năm 1978. Bà có bốn người con trai tên Edward, Ted, Clarence và Kecalf.