Phim lấy bối cảnh nước Mỹ những năm 70 đầy biến động, với những phong trào văn hóa đối kháng thường thấy ở các thanh thiếu niên, những chuẩn mực và giá trị cũ đang bị lung lay. Nhân vật chính của phim là năm cô gái tóc vàng xinh đẹp nhà Lisbon, cả năm cô đều đang ở độ tuổi mới lớn với những bí mật và những thay đổi bất thường trong tâm sinh lý.  

 

trinh nữ tự satstraamf cảm

5 cô gái nhà Lisbon - nhân vật chính của phim

 

Năm cô gái xinh đẹp như những trái táo căng mọng trong khu rừng u tối, trở thành đề tài bàn tán và chú ý của biết bao chàng trai trong vùng, nhưng không may lại sinh ra trong gia đình đầy những mâu thuẫn chống đối ngầm, một bà mẹ bảo thủ và hồ đồ, một người cha yếu ớt bất lực. Một trong những câu chuyện điển hình của xã hội Mỹ thời bấy giờ, những câu chuyện không có đúng – sai, chỉ có những bế tắc đang lớn dần, và có chăng, chỉ có sự kết thúc thực sự bởi sự ra đi mãi mãi.

 

trinh nữ tự sát - trầm cảm

5 cô gái xinh đẹp nhà lisbon là tâm điểm của những cậu con trai quanh vùng

 

Và những bất ổn cứ lớn dần trong tâm hồn của những cô gái xinh đẹp ấy. Bắt đầu từ những vụ tự sát của cô em gái út bằng lời dẫn chuyện thản nhiên “Cecilia là đứa đầu tiên ra đi”. Và cuộc hội thoại ngắn ngủi của Cecilia với bác sỹ tâm lý: “Con còn chưa đủ lớn để biết cuộc sống khó khăn như thế nào đâu.”/ “Vâng, thưa bác sỹ, nhưng bác thì chưa bao giờ là một cô bé 13 tuổi cả” như một lời kêu cứu về sự thấu hiểu, về việc được lắng nghe từ chính các bậc cha mẹ, từ những người thân trong gia đình. Sinh khí như dần bị rút sạch khỏi cái ngôi nhà ấy, rút sạch khỏi những cô con gái đang mơn mởn ấy. 

 

Những chi tiết đặc tả gương mặt thất thần, cộng hưởng bởi những cảnh quay nhanh và dứt khoát đến nhức nhối, cho đến khi Cecilia thực sự kết thúc cuộc đời bằng vụ nhảy lầu, khán giả đi từ sự bàng hoàng rồi lịm dần trong nỗi lo âu sợ hãi. Những hoang mang bao phủ lên cuộc sống của cả gia đình Lisbon, những tiếng thì thầm sợ hãi âm vang khắp vùng. Hình ảnh bốn cô gái nằm quấn quýt bên nhau, ngước những cặp mắt vô hồn lên nhìn vị cha xứ sau cái chết của cô em gái út như một dự cảm buồn về tương lai phía trước.

 

bệnh trầm cảm

Những gương mặt thất thần của 4 cô gái còn lại sau cái chết của Cecilia

 

Cái thời thiếu nữ nghe nhạc rock tập tành hút thuốc cái thời bắt đầu ý thức dần về giới tính cái thời chuẩn bị đánh mất trinh trắng mà bước vào cái đời thanh niên và không ít người chọn mãi mãi tuổi chưa tới đôi mươi. Cái tuổi nổi loạn như dòng mắc ma ngầm sôi sùng sục, chẳng biết lúc nào phun trào. Cái tuổi có thể hủy hoại bản thân theo cái kiểu chỉ có vị thành niên có thể làm được. Họ quyết định tự sát tập thể, sau đúng 1 năm, vào cái ngày 16 tháng 6 khi Cecilia cắt tay lần đầu tiên: người treo cổ, người chết trong lò, người uống thuốc ngủ, người chết ngạt trong gara.

 

Rồi thì cái chết cũng ập tới.
Rồi thì xe cấp cứu lao tới, lần thứ 4. Vừa khẩn cấp vừa ngao ngán. 
Rồi sẽ có một chuyến xe cấp cứu nữa.

 

Cách kể chuyện về cái chết của Sophia Coppola như những chiếc lá lìa cành, mà đau như một vết cắt ngọt lịm, vừa đau đớn tàn nhẫn, vừa vô cảm u hoài.

 

The Virgine Suicides như một bản nhạc buồn, phim hầu như không có cốt chuyện mà chỉ để diễn biến tâm lý của các nhân vật dẫn dắt. Cả bộ phim mang một màu vàng bàng bạc như mộng tưởng, như một giấc mơ giữa ban ngày, vừa ấm nóng lại vừa u hoài. Cuộc sống ở The Virgine Suicides dù là góc nhìn cay nghiệt và buồn thảm, nỗi cô đơn vây hãm nhưng vẫn ánh lên vẻ đẹp đầy ám ảnh.

 

Theo thế giới trẻ.