Chung một dòng sông

“Chung một dòng sông” ra đời năm 1959 do hai đạo diễn Nguyễn Hồng Nghi và Phạm Hiếu Dân của Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất. Đây là bộ phim truyện đầu tiên của miền Bắc Việt Nam sau năm 1954 và cũng là bộ phim truyện đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam.

 

Một cảnh trong phim Chung một dòng sông.

 

Đề tài của “Chung một dòng sông” là cuộc chiến tranh Việt Nam đang diễn ra. Khi đó, theo Hiệp định Genève 1954, sông Bến Hải trở thành giới tuyến tạm thời phân chia hai miền Nam - Bắc của Việt Nam. Hai nhân vật Hoài và Vận yêu nhau từ hồi chiến tranh Việt-Pháp. Sau 1954 họ định làm lễ cưới, nhưng khi thuyền của nhà trai sang bờ Nam đón dâu thì cảnh sát phía Nam không cho họ lên bờ. Mối tình của họ bị ngăn cản.

 

Năm 1970, bộ phim Chung một dòng sông đã được giải Bông Sen Vàng trong Liên hoan phim toàn quốc lần thứ hai. Bộ phim truyện đầu tiên của nền điện ảnh Việt nam đã đánh dấu một bước tiến quan trọng và hé mở một triển vọng khá tươi sáng của loại hình nghệ thuật này.


Nổi gió 

 

Nổi gió được chuyển thể từ vở kịch cùng tên của tác giả Đào Hồng Cẩm, do Huy Thành làm đạo diễn. Nội dung bộ phim đề cập đến vấn đề thời sự khi đó là nỗi đau của nhiều gia đình có con cái thuộc hai bên trong chiến tranh Việt Nam.

 

Trong thời gian Chiến tranh Việt Nam, gia đình Phương có chị tên Vân theo Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, còn Phương là trung úy quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Sau nhiều năm xa cách, hai chị em gặp lại nhau. Niềm vui chưa kịp qua thì mâu thuẫn nảy sinh giữa hai chị em. Khi biết Phương là trung úy quân đội Việt Nam Cộng hòa, Vân đã đuổi Phương đi. Từ đây bắt đầu chuỗi bi kịch.

 

Đây là bộ phim đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam nói về Chiến tranh Việt Nam với bối cảnh miền Nam.

Diễn viên Thế Anh và Thụy Vân trong phim Nổi gió.

 

Sản xuất năm 1966, Nổi gió là một trong ba bộ phim giành được Bông Sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần đầu tiên năm 1970 cho hạng mục Phim truyện nhựa. 

 

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm 

 

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm được coi là bản hùng ca sống động của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. Bộ phim do đạo diễn Hải Ninh thực hiện cũng như viết kịch bản cùng Hoàng Tích Chỉ viết trong 5 năm và phát hành năm 1972.

 

Sau hiệp định Genève 1954, sông Bến Hải trở thành giới tuyến quân sự ngăn cách Việt Nam thành hai vùng tập trung. Cuộc sống của người dân hai bên bờ sông bị ảnh hưởng nặng nề. Hầu hết các gia đình đều có người thân sống dưới hai chế độ khác nhau.

 

Sau khi chồng tập kết ra Bắc, chị Dịu ở lại bờ Nam của sông Bến Hải. Bí thư chi bộ Thuận bị phe Việt Nam Cộng hòa giết chết, chị Dịu lên thay chức vụ đó. Vì lý do này mà chị đã nhiều lần bị Trần Sùng đưa vào tù.

 

Tác phẩm có sức sống lâu bền bởi nó phản ánh chân thực cuộc đấu tranh anh hùng của dân tộc ta, mà tiêu biểu trong phim là hình ảnh chị Dịu kiên cường bất khuất, đã hy sinh mọi hạnh phúc cá nhân để góp hết sức mình cho cuộc giải phóng dân tộc. 

 

Diễn viên Trà Giang đảm nhận vai chính trong phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm.

 

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm đã giành được giải của Hội đồng hòa bình Thế giới và Giải Nữ diễn viên xuất sắc cho Trà Giang tại Liên hoan phim Quốc tế Moskva năm 1973.

 

Em bé Hà Nội 

 

Bộ phim được sản xuất năm 1974, do Hoàng Tích Chỉ, Hải Ninh, Vương Đan Hoàn viết kịch bản và Hải Ninh làm đạo diễn. Bộ phim khắc họa cuộc sống Hà Nội năm 1972, khi quân đội Hoa Kỳ tiến hành Chiến dịch Linebacker II, ném bom miền Bắc Việt Nam.

 

Nội dung phim kể về Ngọc Hà, một em bé 12 tuổi, phải kiếm bố mẹ và đứa em gái bị mất tích trong sự hoang tàn của thành phố sau đợt dội bom B52. Cô bé đã được những người lính tốt bụng giúp đỡ và hội ngộ với em gái của mình.

 

NSND Lan Hương đã ghi dấu ấn với vai diễn đầu tiên khi mới 12 tuổi trong phim Em bé Hà Nội.

 

Phim đạt giải Bông sen vàng Liên hoan phim Việt Nam lần III, giải đặc biệt của Ban giám khảo Liên hoan phim Quốc tế Moskva năm 1975 và giải thưởng của Mặt trận giải phóng Palestine tại Liên hoan phim Quốc tế Syria.

 

Cánh đồng hoang

 

"Cánh đồng hoang" là một bộ phim điện ảnh Việt Nam nói về đề tài chiến tranh Việt Nam, được đạo diễn bởi Nguyễn Hồng Sến, do nhà văn Nguyễn Quang Sáng viết kịch bản và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết nhạc. Phim được công chiếu lần đầu vào năm 1979.

 

Không gian đề cập tới trong bộ phim chỉ vỏn vẹn trong chu vi của một cánh đồng hoang, nhưng lại khai thác cả không gian từ dưới nước (phía dưới mặt nước cánh đồng) đến tận trên không (nơi máy bay Mỹ đang quần thảo).

 

Xuyên suốt bộ phim là bối cảnh cuộc sống thường ngày của vợ chồng Ba Đô trong căn chòi nhỏ giữa vùng nước ở Đồng Tháp Mười, họ được giao nhiệm vụ giữ đường dây liên lạc cho bộ đội.

 

Tác giả tập trung khai thác nhiều vào cuộc sống thường ngày của đôi vợ chồng như việc trồng lúa, nuôi con, bắt trăn, bắt cá, nhưng xen kẽ vào đó còn có những cảnh trực thăng của quân đội Mỹ quần thảo khu vực đồng nước này nhằm phát hiện đội du kích hoạt động. Đột nhiên một ngày, Ba Đô bị trực thăng Mỹ bắn trúng. Để trả thù cho chồng, vợ Ba Đô đã đuổi theo bắn cháy chiếc trực thăng.

 

Kết thúc của phim là cảnh tấm ảnh chụp vợ con của phi công Mỹ bị bắn, rơi ra từ ngực anh ta. Kết  thúc này giúp người xem hiểu rõ hơn về lính Mỹ. Họ cũng là người bình thường, có vợ và con như Ba Đô, nhưng do chiến tranh mà phải dứt bỏ gia đình để sang Việt Nam tham chiến.

 

Diễn viên Lâm Tới và Thúy An trong "Cánh đồng hoang".

 

Bộ phim đã đạt rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, như: Giải biên kịch Bông sen vàng - Liên hoan phim Việt Nam, Giải đặc biệt của Liên Đoàn báo chí Điện ảnh Quốc tế, Huy chương vàng của Liên hoan phim Quốc tế Moskva.

 

Biệt động Sài Gòn

 

Biệt động Sài Gòn do hãng Phim truyện Việt Nam sản xuất và được đạo diễn Long Vân thực hiện, ra mắt vào năm 1986. Đây là bộ phim đầu tiên, duy nhất của điện ảnh Việt Nam tái hiện những chiến công của đội biệt động Sài Gòn trong kháng chiến chống Mỹ.

 

Phim gồm 4 tập: Điểm hẹn, Tĩnh lặng, Cơn giông và Trả lại tên cho em. Mỗi tập phim đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong nhiệm vụ “đưa chiến tranh vào thành phố” của lực lượng biệt động thành theo chỉ thị từ trung ương.

 

Những chiến công can trường, hiển hách được đan xen vào các mối tình dung dị, lãng mạn của các chiến sĩ biệt động Sài Gòn. Ngoài ta, chúng được miêu tả bằng những cảnh chiến đấu ngoài chiến trường với súng vang, mìn nổ, khói lửa và thương vong, nhưng chủ yếu vẫn là cuộc đấu trí căng thẳng của những chiến sĩ hoạt động bí mật trong lòng địch.

 

Phim Biệt động Sài Gòn quy tụ nhiều diễn viên nổi tiếng và rất thành công về mặt thương mại.

 

Với dàn diễn viên nổi tiếng như: Thương Tín trong vai Sáu Tâm, Hà Xuyên vai Ngọc Mai, Hồng Phúc vai cảnh sát trưởng ngụy Nguyễn Văn Song, Thúy Lan vai Ngọc Lan, Thanh Loan vai ni cô Huyền Trang…, Biệt động Sài Gòn đã làm nên dấu ấn của điện ảnh Việt.

 

Biệt động Sài Gòn đạt tới thành tích là bộ phim có số khán giả đến rạp xem đông nhất trong lịch sử điện ảnh Việt Nam: hơn 10 triệu lượt người, là một hiện tượng phòng vé lúc bấy giờ.

 

Tính đến nay, dù đã tròn 30 năm ra mắt, nhưng Biệt động Sài Gòn vẫn là bộ phim hấp dẫn với khán giả Việt Nam từ thế hệ này qua thế hệ khác, như một món ăn tinh thần không thể thiếu cho thế hệ sau hiểu thêm về một phần lịch sử đất nước. 

 

Ván bài lật ngửa

 

Ván bài lật ngửa là bộ phim nhựa đen trắng 8 tập về đề tài tình báo do Xí nghiệp phim Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Hãng phim Giải Phóng) sản xuất trong những năm 1982-1987.

 

Bộ phim do Nguyễn Trương Thiên Lý (Trần Bạch Đằng) viết kịch bản, Khôi Nguyên (Lê Hoàng Hoa) làm đạo diễn, và có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên Nguyễn Chánh Tín (vai Nguyễn Thành Luân), ca sĩ Thanh Lan, Thúy An (vai nữ điệp viên tình báo Thùy Dung - vợ của Nguyễn Thành Luân)...

 

Ván bài lật ngửa gồm có tám tập: Đứa con nuôi vị giám mục (1982), Quân cờ di động (1983),  Phát súng trên cao nguyên (1983), Cơn hồng thủy và bản tango số 3 (1984), Trời xanh qua kẽ lá (1985), Lời cảnh cáo cuối cùng (1986), Cao áp và nước lũ (1987), Vòng hoa trước mộ (1987).

 

Bộ phim mô phỏng quãng đời hoạt động của các nhân vật gián điệp có thật ngoài đời của Đảng Lao động Việt Nam hoạt động trong lòng địch trong kháng chiến chống Mỹ, đặc biệt là tình báo viên Phạm Ngọc Thảo.

 

Ván bài lật ngửa là bộ phim ăn khách nhất của điện ảnh cách mạng Việt Nam sau 1975.

 

Bộ phim được vinh danh các giải thưởng lớn như: Giải đặc biệt Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 6, Giải Bông sen bạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 7, Giải nam diễn viên chính xuất sắc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8. Theo đánh giá của giới chuyên môn cũng như công chúng, bộ phim được xem là một đỉnh cao của điện ảnh Việt Nam. 

 

Áo lụa Hà Đông

 

Áo lụa Hà Đông là một bộ phim chiến tranh - tâm lý - tình cảm Việt Nam, do đạo diễn Lưu Huỳnh thực hiện, được công chiếu vào năm 2006. Phim có sự tham gia của diễn viên, người mẫu Trương Ngọc Ánh và diễn viên Quốc Khánh.

 

Áo lụa Hà Đông lấy bối cảnh những năm 1954, dưới sự đàn áp thực dân Pháp, miền Bắc rơi vào loạn lạc.Đôi vợ chồng Dần và Gù theo dòng người di cư vào Nam để tìm một tương lai sáng hơn. Hai vợ chồng phải dừng chân ở Hội An. Giữa lúc khi cái đói đeo bám thì Dần sinh đứa con đầu lòng. Và từ đó, họ gắn bó với mảnh đất này giống như quê hương thứ 2 của mình. 

 

Diễn viên Trương Ngọc Ánh đảm nhận vai nữ chính trong phim Áo lụa Hà Đông.

 

Bộ phim đã đoạt được 5 giải Cánh Diều vàng năm 2006 ở các hạng mục như: phim truyện nhựa xuất sắc, quay phim xuất sắc, đạo diễn xuất sắc, nam diễn viên chính xuất sắc, âm thanh xuất sắc.

 

Ngoài ra, tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2006, nó còn được giải bình chọn của khán giả cho đạo diễn. Đây cũng là bộ phim đại diện cho điện ảnh Việt Nam tham dự đề cử giải Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất lần thứ 80.

 

Đừng đốt

 

Đừng đốt là bộ phim nhựa được sản xuất dựa trên cuốn "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" do Đặng Nhật Minh đạo diễn và sản xuất năm 2009. Phim được tạo dựng dựa trên quyển hồi ký nổi tiếng cùng tên của nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, với sự tham gia diễn xuất của diễn viên Minh Hương, Tina Duong và Ben Rindner.

 

Là bộ phim về đề tài chiến tranh, về cuộc đời một liệt sĩ, bác sĩ và số phận kỳ lạ của một cuốn nhật ký, nhưng trong Đừng đốt, người ta không chỉ thấy bom đạn, máu và nước mắt mà còn có cả những khoảng lặng, đồng cảm, xúc động và cả những giọt nước mắt.

 

Tuy là bộ phim về đề tài chiến tranh, nhưng trong phim không lạm dụng quá nhiều cảnh bắn giết mà đi sâu khai thác nội tâm để qua đó toát lên những tình cảm cao quý, nỗi đau con người khi tham gia cuộc chiến từ hai phía.

 

Đừng đốt mang đầy tính chân thật bình dị, nhân văn, tình cảm, mang đầy khí chất dân tộc Việt Nam. 

 

Diễn viên Minh Hương đảm nhận vai bác sĩ Đặng Thùy Trâm trong phim "Đừng đốt".

 

Bộ phim đoạt giải Bông Sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 năm 2009 và giải Cánh Diều vàng năm 2010.

 

Mùi cỏ cháy

 

Mùi cỏ cháy của đạo diễn Nguyễn Hữu Mười do hãng phim truyện Việt Nam sản xuất. Bộ phim khởi quay năm 2010 và công chiếu năm 2012 dựa trên cuốn nhật ký Mãi mãi tuổi 20 của Nguyễn Văn Thạc. Đây là bộ phim điện ảnh thuộc thể loại tâm lý xã hội, chiến tranh với bối cảnh là sự kiện Mùa hè đỏ lửa 1972 với trận chiến tại Thành cổ Quảng Trị.

 

Một cảnh trong phim Mùi cỏ cháy.

 

Chuyện phim kể về 4 chàng trai trẻ: Hoàng, Thành, Thăng, Long đã rời giảng đường đại học để nhập ngũ theo lệnh tổng động viên cho mặt trận Quảng Trị.

 

Mùi cỏ cháy làm người xem xúc động vì tình yêu tổ quốc của một thế hệ sinh viên, sự khốc liệt của chiến tranh, sự mất mát của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 

Ngoài việc đem lại những cảnh quay với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, trong phim còn là những giây phút lắng đọng tâm hồn cũng như những suy ngẫm về gia đình, về chiến tranh,về tình đồng đội đồng chí,... Thông qua đó, Mùi cỏ cháy đã tố cáo tội ác chiến tranh một cách đầy chân thực và chạm đến trái tim nhiều thế hệ về giá trị nhân đạo, nhân văn, về tình người, về lẽ sống.

 

Mùi cỏ cháy đã được trao 4 giải Cánh Diều vàng năm 2011, giải Bông Sen bạc và nhiều bằng khen danh giá.