Đêm nhạc 4 Diva + Mỹ Tâm và phát ngôn gây sốc của Hồng Nhung 

Đã từ lâu, 4 nữ ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần được báo giới và một bộ phận không nhỏ công chúng xưng tụng là diva. 

Tuy đây chỉ là một danh xưng dựa trên độ thành công, tài năng và tầm ảnh hưởng của 4 nữ ca sĩ chứ không có chứng nhận cụ thể nào, nhưng nó đang dần trở thành một chuẩn mực và nét văn hóa trong nhạc Việt.

 

Không ai trong 4 người tự nhận mình là diva, nhưng họ thường xuyên hát chung và tổ chức các đêm nhạc cùng nhau, coi đó như một thương hiệu riêng, để hướng tới những đối tượng khán giả nhất định. Bởi vậy, tên tuổi và âm nhạc của 4 diva đã trở thành một phần thẩm mỹ, văn hóa nghe nhạc của công chúng.

 

Thế nhưng, sự xuất hiện đột ngột của Mỹ Tâm trong đêm nhạc “5 giọng ca vàng: Nhớ mùa thu Hà Nội” vừa qua đã khiến nhiều khán giả khá bất ngờ. Vì thông thường, chỉ những ca sĩ gạo cội như Ý Lan, Tùng Dương, Khánh Hà, Thu Phương mới đứng chung sân khấu cùng họ. Rất ít ca sĩ trẻ có được vinh dự này.

 

Không những vậy, Hồng Nhung còn khiến công chúng sốc hơn khi tuyên bố một điều mà ít ai dám nghĩ đến: “Mỹ Tâm đã thừa điều kiện làm một diva”.

 

 

Phát ngôn này khiến dư luận hoang mang và vô tình kéo theo nhiều cuộc tranh luận sôi nổi.

 

Vậy, liệu Mỹ Tâm đã đủ kiều kiện để đứng chung hàng ngũ với 4 diva Việt hay chưa?

 

Diva Việt và đẳng cấp được thiết lập

 

Bản thân Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần vốn đã có nền tảng vững chắc về tài năng, tố hất bẩm sinh và sự rèn luyện bền bỉ. Sự nổi tiếng của họ là kết quả của quá trình làm nghề trung thực, đầy tâm huyết, sống chết vì nghệ thuật, chứ không phải dùng đến chiêu trò hay ăn may.

 

Ở thời của họ, chẳng ai biết diva là gì. Họ chỉ sáng tạo hết mình rồi được nhận lấy danh xưng diva như một sự đền đáp. Việc phong tặng với họ diễn ra tự nhiên, không gượng ép.

 

 

Bản thân 4 nữ ca sĩ, ai cũng có những tài năng và cống hiến lớn cho nền âm nhạc nước nhà, dù không ai là hoàn hảo. Chẳng hạn:

 

Thanh Lam có một giọng hát đẹp và đặc biệt hiếm thấy. Cô là người tiên phong cho nhạc nhẹ Việt Nam từ thập niên 90, với kĩ thuật cộng minh và lối hát đầy đam mê, cháy bỏng, khắc khoải. 

 

Hồng Nhung có tư duy, thẩm mỹ âm nhạc tốt và sự sáng tạo tài tình, đào sâu được bản ngã nghệ thuật. Đặc biệt, cách nhả chữ, xử lí ca khúc của cô rất tinh tế.

 

Mỹ Linh sở hữu giọng hát vô cùng đẹp và nền tảng kĩ thuật vững chắc. Cô cũng góp phần tạo nên làn gió mới trong nhạc Việt đương đại những năm 90.

 

Hà Trần quá thừa cho một Diva, khi có cả kĩ thuật, thẩm mỹ, tư duy sâu sắc lẫn sáng tạo tài tình trong âm nhạc, đào sâu tận cùng và khơi những nguồn chưa ai khơi. Tầm ảnh hưởng của cô tới nhạc Việt là rất lớn.


Mỹ Tâm đứng đâu với 4 diva Việt?

 

Mỹ Tâm sở hữu một chất giọng rất đặc biệt, không lẫn với ai. Đó là giọng nữ trung trầm (mezzo alto) to khỏe, nội lực bẩm sinh và có độ vang tự nhiên. Giọng hát của cô rất dày, bắt mic, có thể nổi bật trong mọi môi trường và khi hát live thì rất ép phê.

 

Với giọng hát trời phú, Mỹ Tâm hoàn toàn có thể ngang ngửa các Diva Việt nếu rèn luyện kĩ thuật tốt. Tuy nhiên, có lẽ do con đường riêng đã chọn nên họa mi tóc nâu ít đẩy mạnh kĩ thuật hát của mình.

 

Mỹ Tâm chủ yếu hát bằng nội lực và độ vang bẩm sinh nên dù rất tự nhiên nhưng lại thiếu cộng hưởng, chưa phát huy hết tố chất giọng hát. Dù là nữ trung, nhưng kĩ thuật hát pha (mixed voice) của Mỹ Tâm chưa tốt nên các note cận cao trên C5 thường căng thẳng, thiếu hỗ trợ. 

 

Giọng chuyển và head voice của Mỹ Tâm cũng ít phát triển, legato chưa mượt và khó thực hiện những kĩ thuật hoa mỹ thường thấy của Diva. Nhưng điều không thể phủ nhận rằng, Mỹ Tâm là một trong số ít nữ ca sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam khoảng gần 15 năm trở lại đây. 

 

Đã từng có thời kì, cô hát bài nào là bài đó thành hit. Tên tuổi của cô thậm chí còn được báo nước ngoài nhắc tới như một đại diện tiêu biểu cho Pop Việt, tương đương Britney Spears của Mỹ hay BoA của Hàn Quốc.

 

Mỹ Tâm cũng giữ được lượng fan đông đảo ở nhiều độ tuổi và khá trung thành, đi theo cô suốt nhiều năm tháng. Đến khán giả lớn tuổi cũng rất yêu quý cô.

 

 

Độ phủ sóng rộng lớn của Mỹ Tâm hoàn toàn xứng tầm một Diva. Cô cũng có những cống hiến nhất định với công chúng. Nhạc Việt thiếu Mỹ Tâm đồng nghĩa mất đi một mắt xích. Sự tồn tại của Mỹ Tâm là một phần quan trọng trong văn hóa pop đại chúng. Vai trò của cô là không thể phủ nhận.

 

Thế nhưng, Mỹ Tâm có vẻ chưa xây dựng nên hẳn một xu hướng, trường phái cho riêng mình, ngoài hình tượng pop đại chúng. Cùng vì thế, rất ít ca sĩ trẻ ngày nay chịu ảnh hưởng từ Mỹ Tâm. Và khi thể hiện ca khúc, Mỹ Tâm phần nào chưa thực sự đóng đinh lối hát riêng của mình vào đó, ngoại trừ chất giọng đặc biệt của cô. 

 

Nó không giống với việc Khánh Ly thổi lối hát âm tính vào nhạc Trịnh, Thanh Lam đưa cả đam mê phồn thực vào nhạc nhẹ đương đại, hay Ngọc Lan và trường phái riêng mang tên cô.

 

Mỹ Tâm có bản lĩnh sân khấu vững vàng, làm chủ tình huống và điều khiển được khán giả. Thế nhưng, phong cách, dòng nhạc của cô lại ít tác động tới việc định hình nhạc Việt đương đại và định hướng thẩm mỹ nghe nhạc cho công chúng. 

 

Nó khác với những gì Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần đã từng làm để dẫn dắt văn hóa thưởng thức âm nhạc của khán giả.

Bởi vậy, Mỹ Tâm không tránh khỏi việc bị nhiều người trong giới chuyên môn đánh giá không cao, điển hình như Nguyễn Ánh 9, Bảo Yến, Vũ Xuân Hùng.

 

Chẳng hạn, khi hát ca khúc Một mình cùng Hồng Nhung, Mỹ Tâm ngang ngửa về chất giọng khỏe khoắn, đanh dày, nhưng lại thua đàn chị ở việc xử lí nhả chữ.  Nếu chữ "nhớ gì" của Hồng Nhung được nhấn một cách đầy bâng khuâng, trìu mến, như tiếng hỏi han, tâm tình thì Mỹ Tâm làm nó trôi đi một cách bằng phẳng.

 

Xét toàn bộ tố chất bẩm sinh và tầm ảnh hưởng của Mỹ Tâm như trên, cô hoàn toàn đủ sức đứng chung sân khấu với 4 diva Việt mà vẫn không quá thua thiệt về đẳng cấp. Tuy nhiên, việc đứng chung sân khấu đó vẫn dưới tư cách một đàn em. Mỹ Tâm còn phải học hỏi, phấn đấu và cống hiến rất nhiều nữa để sánh ngang các đàn chị.