Trước khi thực hiện bài viết này, tôi hầu như không có nhiều suy nghĩ về chàng trai chơi nhạc trẻ tuổi ấy. Mew Amazing, cái tên cảm giác “xàm” và rơi tõm đâu đó trong showbiz không để lại cho tôi nhiều ấn tượng. Nhưng rồi, khi đọc một loạt bài viết về Mew trên báo chí, tôi bắt đầu có chút tò mò. Và, chỉ cho đến khi nghe nhạc của Mew, tôi mới thực sự thấy ngạc nhiên về độ sáng tạo cũng như năng lượng dành cho nghệ thuật của chàng nhạc sỹ trẻ này. Và tôi bắt đầu hào hứng vì nhận ra, mình đang có một nhân vật vô cùng thú vị để khám phá. 

Âm nhạc của Mew, tôi có thể tạm gói gọn trong 3 từ: Thông minh, thức thời và nhiều cảm xúc.  Từ “Ừ thì” tới “Bác làm vườn và con chim sâu”, tới “Morphin”, rồi thì “Thật bất ngờ”, tất cả đều cho thấy chàng trai trẻ này luôn biết cách để dung hòa giữa cảm xúc và đam mê bản năng với những tính toán rất thực tế sao cho sản phẩm của mình đạt được hiệu quả trọn vẹn nhất, và thuyết phục được nhiều khán giả nhất. Với tôi, đó là sự thông minh và thức thời rất cần thiết của một nghệ sỹ trẻ hiện đại.

 

Mới đây, nhất, trên facebook cá nhân của Mew, người ta thấy xuất hiện một MV cực kì thú vị với tên gọi cũng khá độc đáo “Tránh ra cho bố đi”. Không đao to búa lớn, không ẩn dụ xa gần, người ta sẽ bắt gặp một loạt những hình ảnh trần trụi và thực tế nhất trong bức tranh giao thông Việt Nam trong sản phẩm lần này của Mew Amazing. Bằng ngôn ngữ giàu hình ảnh, phần phối khí vô cùng hiện đại với những hình ảnh quen thuộc của giới trẻ thời thượng, hy vọng “Tránh ra cho bố đi” sẽ là một trong những bức thông điệp sinh động và gần gũi nhất tới giới trẻ về vấn đề giao thông hiện nay.

 

Ca sỹ - nhạc sỹ Mew Amazing  

Và dưới đây là những chia sẻ của Mew về sản phầm âm nhạc độc đáo này:

 

“Giao thông Việt Nam giống như con nít đang nghịch trống”

 

Bạn có thể chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác ca khúc “tránh ra cho bố đi’? Từ đâu bạn có ý tưởng thực hiện MV này?

 

Mình được team K0 Còi của Ford Vietnam hẹn gặp mặt vào một ngày tháng 5 với một lời mời từ họ là sản xuất một bài hát nói về thực trạng giao thông Việt Nam. Bản thân Mew khi nhận lời mời đó giống như được một cú hích để có động lực viết bài này vì đó cũng là chủ đề mình đã suy nghĩ tới từ lâu

 

Bạn hoàn thiện sản phẩm này trong bao lâu?

 

Khoảng một tháng trời mình tìm chất liệu âm nhạc và đúc kết những câu chuyện mình rút ra được từ việc tham gia giao thông rồi sau đó dành khoảng 1 tuần để viết và hoà âm trọn vẹn ca khúc này 

 

 

Có kỉ niệm nào đáng nhớ trong quá trình thực hiện Mv không?

 

Do Mew là người viết nhạc nên lần đầu tiên tham gia vào một MV quay hình chuyên nghiệp, thời gian thực hiện là thứ đáng nhớ nhất với mình. Ekip phải thức từ 4h sáng hôm trước và quay hơn 24 tiếng tới 6h sáng hôm sau mới hoàn thành xong cảnh cuối cùng. Có lẽ với một ca sĩ chuyên nghiệp chuyện đó là điều bình thường nhưng với Mew đó là trải nghiệm thực sự đáng nhớ và thú vị, khi mình phải cố gắng diễn xuất thật tốt đồng thời chống lại cơn buồn ngủ và mệt mỏi. Sau việc này cảm thấy các bạn ca sĩ thật “phi thường" (Cười lớn)

 

Thông điệp bạn muốn chuyển tải qua ca khúc là gì?

 

Mew không có thông điệp gì cả. Hoàn toàn bài hát này chỉ là việc thể hiện cái nhìn của mình với giao thông. Cũng giống như Thật Bất Ngờ đã làm được, và bây giờ Mew hy vọng sản phẩm này cũng sẽ khiến các bạn nảy lên một thông điệp, một ý nghĩa cho chính mình. 

 

Là người viết nhạc và chơi nhạc, nếu so sánh giao thông như âm nhạc, bạn thấy nó giống với giai điệu gì?

 

Mew thấy giống đứa con nít đang nghịch trống, vừa ồn ào lại không có bất cứ một luật lệ nào (Cười)

Ca khúc Tránh ra cho bố đi

“Hài hước hóa” các vấn đề của xã hội để truyền tải được đến nhiều người nghe hơn

 

Là một người trẻ, và là một người đang hoạt động nghệ thuật, bạn nghĩ vai trò của nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng đối với các vấn đề nóng của xã hội, cụ thể là giao thông như thế nào? 

 

Mew cảm thấy âm nhạc là tiếng nói hiệu quả về những vấn đề xã hội nếu như người viết có cảm hứng với nó và muốn truyền tải nó bằng một cách không giáo điều, khô cứng để tới tai nhiều thính giả hơn. Bản thân Mew cũng đã chọn cách “hài hước hoá" các vấn đề xã hội để luôn luôn khi nghe nhạc của Mew các bạn đều phì cười nhưng đồng thời cũng nhận ra bài học, ý nghĩa. Phải thấy thấm, thấy thâm, thì mới gọi là nhạc của Mew Amazing. 

 

 

Tên ca khúc khá đặc biệt: “Tránh ra cho bố đi!”, nó có ý nghĩa như thế nào?

 

“Tránh ra cho bố đi" giống như một thái độ tham gia giao thông ở Việt Nam mà chúng ta có thể gặp hằng ngày khi ra đường. Nó vừa là một câu cảm thán có thể xuất phát từ miệng của bất kì người đi đường nào, nó vừa là sự hung hăng của bức tranh giao thông Việt Nam thời nay. Mew nghĩ chỉ bằng câu “Tránh ra cho bố đi" các bạn sẽ hình dung ra ngay màu sắc và thái độ của bài hát này như thế nào rồi.

 

Đề tài về giao thông, cảm giác như khá khô cứng và có phần nhiều đau thương, vậy có gì thuận lợi và có gì khó khăn để có được sản phẩm ?

 

Thuận lợi nhất trong việc sáng tác ca khúc là vì Mew có đủ thời gian để nghiền ngẫm chủ đề, cũng như “trải nghiệm thực tế" giao thông Việt Nam một thời gian quá lâu để khi đặt bút viết thì những câu từ rất tự nhiên, không gò bó. Khó khăn thì chủ yếu tới từ phần thực hiện sản phẩm do mình và ekip quyết định không đi theo lối tả thực truyền thống về giao thông mà muốn biến nó thành những ẩn ý hay ho nhưng vẫn phải có tính thông điệp. 

 

Cảm ơn bạn đã trả lời phỏng vấn!