Tối 1/10 gây chú ý nhất ở màn đối thoại giữa bác sĩ Hoài Phương (Khả Ngân) và đại úy Duy Kiên (Song Luân). Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về, chàng đại úy ngay lập tức tìm đến gặp bạn gái. Trái với vẻ hân hoan của Duy Kiên, Hoài Phương thể hiện rõ nỗi buồn, sự hoài nghi khi đối diện người yêu. Tập 5-6 Hậu duệ mặt trời bản Việt  nữ chính chất vấn anh bằng hàng loạt câu hỏi về sự biến mất bất ngờ mỗi khi đi làm nhiệm vụ. Hoài Phương muốn biết rõ về công việc của bạn trai nhưng Duy Kiên không thể tiết lộ vì đó là bí mật quốc gia.

Duy Kiên là một người lính, luôn sẵn sàng tư thế cầm súng, có thể giết người hoặc làm hại bản thân khi làm nhiệm vụ. Chàng đại úy khẳng định mình chỉ làm theo mệnh lệnh và có trách nhiệm giữ gìn hòa bình cho Tổ quốc. Hoài Phương cô lại nghĩ rằng Duy Kiên không phải người đàn ông mà mình chờ đợi. Là một bác sĩ, cô luôn chiến đấu để bảo vệ tính mạng con người và quan niệm "dù là ai thì người đó cũng có quyền được sống". Đối với Hoài Phương, sự khác biệt trong lý tưởng sống là khoảng cách không thể lấp đầy giữa hai người nên cô quyết định chia tay. 

Hoài Phương từ chối tình cảm của Duy Kiên. 

 Nhân vật nữ chính bị nhận xét diễn đơ, không có cảm xúc trong phim.

Sau lên sóng phần trích đoạn lúc hai nhân vật chính chia tay bị khán giả chê trách vì lời thoại quá văn vẻ, khô cứng và cho thấy khả năng diễn xuất hạn chế của hai diễn viên. Nhiều bình luận cũng đồng tình từ đầu đến cuối phân đoạn này, nữ diễn viên không hề diễn xuất bằng mắt, cơ mặt luôn đơ cứng. Nhiều người cho rằng Khả Ngân diễn như học thuộc lòng kịch bản rồi trả bài.Tuy nhiên, trên fanpage chính thức của bộ phim, một số ý kiến không hài lòng với diễn xuất của Khả Ngân trong Hậu duệ mặt trời bản Việt, nhất là những đoạn đòi hỏi thể hiện nội tâm. Tuy nhiên, trên trang cá nhân, nữ diễn viên được nhiều người động viên là diễn cảnh khóc rất đẹp.  

Phim được làm lại từ phiên bản gốc của Hàn Quốc năm 2016 với sự tham gia của hai diễn viên chính Song Hye Kyo và Song Jong Ki câu chuyện xoay quanh câu chuyện tình yêu của quân nhân và nữ bác sĩ hết lòng với  bệnh nhân. Quá trình phát hành phiên bản Việt giống mô hình dài tập bên Hàn. Bộ phim dự kiên có 48 tập.