Là một khán giả nghe nhạc, có lẽ không ai là không biết đến Baby one more time. Đây là bài hit lớn đầu tiên làm nên tên tuổi cho Britney Spears, đưa cô từ một ca sĩ của Walt Disney vụt sáng thành "công chúa nhạc pop" của thế giới.

Baby one more time được phát hành ngày 12 tháng 1 năm 1999, trong album phòng thu đầu tay cùng tên của Britney.

Ban đầu, Baby one more time được sáng tác cho nhóm nhạc R&B TLC. Tuy nhiên, họ đã từ chối thu nó.

Với bản năng của một ngôi sao nhạc pop, Britney đã nhanh chóng nhận ra sức công phá tiềm ẩn của Baby one more time nên đã nói với nhà sản xuất rằng, cô cảm thấy rất phấn khởi khi nghe nó và tin rằng bài hát này sẽ trở thành một bản hit. Đến tháng 6 năm 1998, quá trình thực hiện album đã hoàn tất.

Ít ai biết rằng, ban đầu, MV của Baby one more time được lên ý tưởng là một MV hoạt hình. Nhưng Britney đã gạt phắt ý tưởng đó và đấu tranh để được đóng chính trong MV, dưới bối cảnh học đường. Chính nhờ bản lĩnh này, cô đã tạo ra được một MV vô cùng sôi động, hấp dẫn và mau chóng trở thành biểu tượng pop thập niên 90.

Hit đình đám một thời "Baby one more time"

Thời gian đầu Baby one more time nhận phải nhiều phản ứng trái chiều từ giới phê bình âm nhạc. Nhiều người cho rằng nó quá thị trường và đơn giản. Tuy nhiên, ca khúc lại đạt được rất nhiều thành công. Nó đã bán hơn 10 triệu bản và là được đánh giá là một trong những đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại.

 

Tất cả các đĩa đơn phát hành tại Anh trong album này đều đạt top 5 và thậm chí là top 3 tại các bảng xếp hạng châu Âu. Nhờ đó, Britney đã bắt đầu thực hiện tour diễn trên toàn thế giới mang tên Baby one more time Tour và thắng lợi rực rỡ.

 

Baby one more time cũng giúp thiết lập hình ảnh của Spears như là biểu tượng văn hóa pop và đưa cô trở thành nghệ sĩ tuổi teen hot nhất lúc bấy giờ, khi chỉ mới 17 tuổi. Nó thể hiện sự trối dậy của một thế hệ teen girl mới đầy năng động và bản lĩnh.

 

 

Vượt qua nhiều lời chê bai, Britney vẫn giành được tới hai đề cử tại Grammy 2000 cho hạng mục Trình diễn giọng pop nữ xuất sắc nhất Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất.

 

Tại Việt Nam, Baby one more time đã từng gây bão suốt giai đoạn dài từ cuối thập niên 90 tới đầu 2000, len lỏi vào mọi ngóc ngách, tạo nên một hiện tượng nhạc ngoại độc đáo lúc bấy giờ. Chính vì thế, nó đã trở thành một phần kí ức tuổi thơ không thể quên của thế hệ 8x và đầu 9x.

 

Tới tận bây giờ, lượt view của Baby one more time vẫn tăng đều đặn trên Youtube và thu hút thêm nhiều khán giả trẻ. Nó là minh chứng rõ nhất cho việc nhạc thị trường nếu hay vẫn có thể tồn tại lâu dài.