Người phụ nữ quan trọng đứng sau Mark Zuckerberg không phải là vợ của CEO Facebook - Ảnh 1.

Sheryl Sandberg, COO của Facebook

Nhiều năm trước, Sheryl Sandberg là một viên chức Chính phủ chuyên cần. Sandberg khởi đầu sự nghiệp tại Ngân hàng Thế giới. Bà đến Ấn Độ theo các dự án y tế về bệnh phong, AIDS và mù lòa sau khi tốt nghiệp đại học. Lý tưởng với cô gái trẻ hồi ấy là công tác trong nhà nước hoặc các tổ chức phi chính phủ (NGO), và nếu ai hỏi có định làm cho giới tư nhân thì đó là một lời xúc phạm.

7 năm sau, Sandberg là viên chức trong Bộ Tài chính Mỹ và có định kiến về giới doanh nhân: tất cả đều mặc suit. Riêng Eric Schmidt, CEO Google từ năm 2001 đến 2011, thì không.

Trên bàn ăn của quán pizza địa phương, Schmidt mặc jeans, cùng thảo luận những hoài bão lớn với Sandberg và Jerry Yang (nhà sáng lập Yahoo!). Họ thậm chí không ngại vét thức ăn trong đĩa của nhau.

Đó là lúc Sandberg nhận ra rằng có những doanh nhân không vì lợi nhuận mà thực sự tâm huyết với sứ mệnh.

Người phụ nữ quan trọng đứng sau Mark Zuckerberg không phải là vợ của CEO Facebook - Ảnh 2.

Người phụ nữ quan trọng bên cạnh Mark Zuckerberg

Bà quyết định rời chính phủ bước vào địa hạt công nghệ năm 2001. Bà đến thung lũng Silicon để làm giám đốc mảng kinh doanh của Google. Chỉ có điều startup Google hồi ấy còn chưa có mảng kinh doanh nào hết. Nhóm của Sandberg mới gồm 4 người.

Thời điểm "nữ tướng" rời Google sau 7 năm cống hiến, nhân sự bộ phận bà phụ trách đã lên 4.000 người.

Khi Sheryl Sandberg gặp CEO Facebook Mark Zuckerberg tại một buổi tiệc Giáng sinh tháng 12/2007, cả hai nhanh chóng gây ấn tượng với nhau và trở thành bạn bè.

Người phụ nữ quan trọng đứng sau Mark Zuckerberg không phải là vợ của CEO Facebook - Ảnh 3.

Sheryl Sandberg và Mark Zuckerberg còn hơn là hai người bạn thân

Nhưng để trở thành đồng nghiệp của nhau thì phải mất thêm một khoảng thời gian nữa. Sandberg về với Facebook tháng 3/2008. Bà và Zuckerberg đồng ý dành cho nhau những góp ý chân thành, trao đổi thông tin mới mỗi sáng thứ hai và tổng kết cùng nhau vào thứ sáu. Giao ước này được bộ đôi duy trì suốt 10 năm qua.

Tháng 5/2015, chồng bà, Dave Goldberg, đột ngột qua đời trong một chuyến đi nghỉ của cả hai vợ chồng. Đó là khoảng thời gian khủng khiếp với bà.

Sau khi chồng Sandberg qua đời, Zuckerberg là một trong những chỗ dựa quan trọng nhất giúp người đồng nghiệp vượt qua bi kịch.

Anh tham gia lên chương trình đám tang Goldberg. CEO Facebook thậm chí cùng vợ Priscilla Chan thực hiện kế hoạch đưa Sandberg và các con bà tới bờ biển cho khuây khỏa đầu óc.

Nữ lãnh đạo 48 tuổi thừa nhận chính sự trợ lực của Zuckerberg đã giúp bà chống chọi với những tháng ngày sau cú sốc. Ông chủ Facebook hết lần này đến lần khác ngồi lại trong phòng họp với Sandberg và như thể: "Chúng ta sẽ cùng vượt qua chuyện này và chúng tôi muốn ở cạnh cô".

Giữa CEO và COO Facebook vừa là tình bạn vừa là quan hệ công việc khăng khít, và chưa bao giờ mang sắc thái chủ tớ. Thậm chí Sandberg còn thường xuyên hiện diện thay cho Zuckerberg như một người đứng đầu thực thụ của mạng xã hội lớn nhất toàn cầu.