1/ Lễ vật trong ngày cúng mùng 2 Tết Nguyên Đán

Văn khấn cúng thần linh, tổ tiên ngày mùng 2 Tết cầu may mắn tài lộc - Ảnh 1.

Cách chuẩn bị mâm cổ cúng gia tiên ngày Tết

Tục lệ thờ cúng từ lúc giao thừa cho đến ngày mồng 1, mồng 2, mồng 3… là để thể hiện tấm lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Chính vì vậy việc sắm sửa lễ và bài văn khấn mùng 2 Tết không phải quan trọng ở hình thức “mâm cao cỗ đầy” mà cần chú ý ở lòng thành tâm khi chuẩn bị. So với mâm cỗ mồng 1 thì mâm cỗ ngày mồng 2 cũng không có nhiều điểm khác biệt. Một số lễ vật để cúng mùng 2 gồm: 

Mâm ngũ quả, trầu cau;

Hương, giấy tiền, đèn nến..;

Trầu cau, hoa quả, rượu…;

Bánh kẹo, thuốc lá…;

Mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng, các món xào, miến…;

 2/ Những lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng mồng 2 Tết 

- Trong lễ cúng của ngày mùng 2 không thể thiếu mâm cỗ mặn vì vậy các bạn nên chuẩn bị đồ mặn đầy đủ với xôi, gà, các món xào… trong 3 ngày mùng một, mùng hai, mùng ba.

- Những đồ dùng để đựng lễ vật như bát, đĩa, đũa… dâng lên ông bà tổ tiên phải là đồ mới, sạch sẽ và được chuẩn bị riêng từ trước.

Văn khấn cúng thần linh, tổ tiên ngày mùng 2 Tết cầu may mắn tài lộc - Ảnh 3.

Những lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng gia tiên ngày mồng 2 Tết

- Tùy từng văn hóa của vùng miền mà các vật cúng trong ngày mùng 2 Tết nguyên đán có thể thay đổi sao cho phù hợp với phong tục tập quán ở địa phương.

- Theo văn hóa của người Việt, không nên để hoa quả và mâm mặn trên cùng ban thờ cúng ngày mồng 2 Tết nguyên đán. Các bạn có thể để hoa quả ở hai ban thờ trên còn mâm mặn thì nên kê thêm bàn để ở dưới sau đó thắp hương.

- Cùng với việc chuẩn bị lễ vật thành tâm thì các bạn cần đọc thêm một bài văn cúng gia tiên ngày mồng hai, hãy học thuộc bài văn khấn mùng 2 từ trước Tết nguyên đán, đảm bảo đọc văn khấn trong bài văn cúng liền mạch, không bị ngắt quãng để có một năm mới may mắn, trôi chảy.

3/ Bài Văn khấn cúng thần linh, gia tiên tiên mùng 2 Tết

Bài văn khấn mồng 2 Tết nguyên đán thường được sử dụng hai lần vào buổi sáng và buổi tối. Buổi sáng mồng 2 khấn được gọi là Chiêu điện còn buổi chiều tối mồng hai được gọi là Tịch điện. Cả hai lần này bạn đều phải chuẩn bị văn khấn một cách tỉ mỉ, chu đáo và thành tâm khấn vái. Nếu các bạn vẫn đang chưa biết làm bài văn cúng thế nào trong ngày mồng 2 thì có thể tham khảo bài văn cúng mùng 2 dưới đây của chúng tôi.

Văn khấn cúng thần linh, tổ tiên ngày mùng 2 Tết cầu may mắn tài lộc - Ảnh 4.

Khi đọc văn khấn mồng 2 Tết nguyên đán cần trang trọng và thành tâm

Bài văn cúng mồng 2 Tết Nguyên Đán:
“Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần)
- Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
- Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.
- Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..
Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.
Tín chủ (chúng) con là: ………………………….................... ..............
Ngụ tại: …………………….......................... ..........................................
Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. 
Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gia Ân, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.
Nay theo Tuế luật, Âm Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng 2 đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.
Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.
Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.
Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.
Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)”
Các bạn lưu ý khi thực hiện bài văn cúng mùng 2 Tết cần thành tâm, nghiêm trang để thể hiện sự tôn trọng với thần linh, tổ tiên và những người đã khuất.

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là năm Mậu Tuất sẽ qua đi, nhường chỗ cho năm mới Kỷ Hợi nhiều niềm vui và hạnh phúc. Hy vọng với bài viết trên đây của chúng tôi, các bạn có thể chuẩn bị một lễ cúng ngày mồng 2 Tết cho gia đình mình thật tươm tất, cầu mong cho một năm mới phát tài, vạn sự bình an.