1/ Cúng đêm giao thừa có ý nghĩa như thế nào?

Giao thừa là thời khắc cao quý và linh thiêng nhất của người Việt. Trong khoảnh khắc ấy, chúng ta quây quần bên nhau, trao cho nhau những lời chúc, sự yêu thương, xóa bỏ đi những giận hờn của năm, mong cho một năm mới bình an.

Vì vậy, lễ cúng đêm giao thừa hay còn được gọi là lễ Trừ Tịch được điểm vào đúng 00h00 ngày cuối cùng trong năm theo lịch âm với ý nghĩa xua đuổi tà khí, ma quỷ, dẹp bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón chờ những điều tốt lành trong năm mới.

Giao thừa năm 2019 vào ngày nào?

Bài văn cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời cầu tài lộc sức khỏe - Ảnh 1.

Giao thừa vào lúc 00h00 ngày 30/12 âm lịch

Theo truyền thống của người Việt thì giao thừa dịp Tết Nguyên Đán được tính vào đúng 00h00 ngày cuối cùng theo lịch âm. Theo đó, đêm giao thừa chuyển giao giữa năm Mậu Tuất và Kỷ Hợi sẽ vào lúc 00h00 ngày 30/12 âm lịch (tức ngày 4/2/2019 dương lịch).

2/ Sửa lễ cúng giao thừa cần những gì? 

Để cầu mong một năm mới mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc, tất cả các gia đình đều chú trọng đến vấn đề bày biện lễ vật cũng như chuẩn bị những bài văn khấn cúng chu đáo trong thời khắc giao thừa. Theo phong tục của người Việt ta thì bàn cúng giao thừa sẽ được chia làm 2 lễ, một lễ cúng gia tiên đặt tại bàn thờ trong nhà và một lễ cúng thiên địa đặt ở khoảng sân trước nhà. 

a. Lễ cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì?

Lễ cúng đêm giao thừa ngoài trời hay còn gọi là lễ nghênh đón Thái Tuế. Đây là nghi lễ quan trọng xuất phát từ quan niệm từ xa xưa rằng: Thời khắc giao thừa cũng là lúc các quan văn quan võ giới âm kéo xuống hạ giới để tiếp quản thiên hạ nên mọi nhà cần chuẩn bị lễ vật và bài văn khấn cúng mời các quan.

Để chuẩn bị cho lễ đêm giao thừa ngoài sân, người miền Bắc thường hay sắp một số món lễ nguội như:

Bài văn cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời cầu tài lộc sức khỏe - Ảnh 2.

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời

Xôi, gà, thủ lợn luộc, bánh chưng…

Chè, thuốc, vàng mã, hương giấy…

Còn người miền Nam sẽ chuẩn bị đơn giản hơn như:

Mâm ngũ quả, hoa vạn thọ.

Nến, lư hương, giấy tiền.

Chè, thuốc, nước…

Tùy vào từng phong tục cũng như điều kiện kinh tế của gia đình mà các bạn có thể sắm đồ cho phù hợp, không cần phải đắt tiền nhưng nhất định phải sửa soạn chu đáo nhưng nhất định không được thiếu con gà luộc nguyên con.

Theo TS.Trần Hữu Sơn, PCT Hội Văn nghệ dân gian, cúng gà đêm giao thừa mang nhiều ý nghĩa, bắt nguồn từ truyền thuyết của một số dân tộc Việt Nam. Gà trống gáy gọi mặt trời chiếu sáng cho mặt đất tối tăm, lạnh lẽo. Mâm cỗ cúng giao thừa đặt ngoài trời, người ta cúng một gà trống với hy vọng sẽ đánh thức ánh sáng mặt trời, cầu một năm mùa màng tươi tốt.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về tâm linh thì khi cúng giao thừa ngoài trời năm nào thì nên quay mặt về phương đó cúng. Địa điển chọn để đặt bàn lễ Thái Tuế tốt nhất là ở ngoài sân hoặc tầng thượng. Sau khi sửa soạn lễ vật chu toàn, các bạn cũng đừng quên đọc trước văn khấn cúng đêm giao thừa ở ngoài sân bằng lòng thành kính, nghiêm trang. Có như vậy gia đình mới được bình an, may mắn và thịnh vượng trong năm mới. 

b. Lễ cúng giao thừa trong nhà gồm những gì?

Lễ cúng đêm giao thừa trong nhà hay còn gọi là lễ cúng Thổ công - vị thần cai quản trong nhà. Theo truyền thống của dân tộc thì lễ cúng đêm giao thừa trong nhà bao gồm các lễ vật:

Bài văn cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời cầu tài lộc sức khỏe - Ảnh 4.

Lễ vật cúng giao thừa trong nhà

- Mâm ngũ quả.

- Vàng mã, hương, đèn nến.

- Hoa, trầu cau, rượu, thuốc, nước.

- Bánh chưng và mâm cỗ mặn.

Mâm cỗ mặn trong đêm giao thừa cần có 1 con gà sống luộc, giò lụa, các món xào, món canh, miến…. theo đúng mâm cỗ cổ truyền của dân tộc. 

Lưu ý: Tất cả các món được cúng vào đêm giao thừa ở ngoài sân hay trong nhà đều phải đảm bảo tinh khiết, chưa từng sử dụng qua.

Với những gia đình cúng cả cỗ ngọt và cỗ mặt thì phải lưu ý đặt cỗ ngọt lên ban thờ và sử dụng một chiếc bàn riêng để đặt cỗ mặt, tuyệt đối không cúng cỗ mặn trên ban thờ trong nhà.

Sau khi bày lễ xong xuôi trong đêm giao thừa, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, cung kính thắp hương và đọc bài văn khấn mời tổ tiên, thần linh về ăn tết với con cháu.

c. Cúng giao thừa như thế nào thì đúng?

Theo tục lệ thì chúng ta sẽ cúng giao thừa ở ngoài sân với những lễ vật đã được chúng tôi trình bày ở trên. Ngoài ra gia chủ cũng cần chuẩn bị một chiếc bàn thờ đặt ở ngoài trời cùng với hai ngọn nến hoặc đèn dầu để lễ nghi được tươm tất hơn. 

Bài văn cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời cầu tài lộc sức khỏe - Ảnh 6.

Cách cúng giao thừa như thế nào cho đúng

Sau khi đồng hồ điểm đúng 00h00 báo hiệu giờ phút trừ tịch đã đến thì chủ nhà ra khấn lễ bằng bài văn cúng đã chuẩn bị từ trước để bày tỏ lòng biết ơn và tiễn các quan âm năm qua đã cai quản hạ giới và chào đón thần của năm mới xuống. 

Theo quan niệm của tổ tiên thì thời khắc này diễn ra rất nhanh nên chúng ta cần cúng giao thừa ngoài sân để các vị quan tướng chứng giám được lòng thành kính của gia chủ.

 2/ Bài văn cúng đêm giao thừa cầu sức khỏe, tài lộc 

Đêm giao thừa chúng ta cần có 2 bài văn cúng, khấn ở ngoài trời và văn khấn trong nhà. Vậy chúng ta nên cúng thế nào và khấn ở đâu trước? Hãy tham khảo ngay dưới đây: 

Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Quy trình cúng đêm giao thừa ở trong nhà hay ngoài trời là điều vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự may mắn trong công việc của cả gia đình. 

Để đảm bảo làm đúng nghi lễ cúng, đọc văn khấn trong đêm giao thừa, gia chủ lưu ý đúng vào 00h00. Hãy thắp hưong, thắp nến và đọc bài văn khấn, cúng giao thừa ở ngoài trời trước để cúng mời các vị thần của giới âm.

Sau khi khấn cúng ở ngoài trời, gia chủ vào trong nhà cúng khấn Thổ công - vị thần đang cai quản trong nhà và xin phép thổ công cho tổ tiên được về đón tết cùng gia đình. 

Như vậy, xét theo phong tục tập quán cũng như tâm linh người Việt thì gia chủ nên cúng đêm giao thừa ở ngoài trời trước, trong nhà  sau để đảm bảo mọi việc được hanh thông, thuận lợi. 

Bài văn khấn cúng giao thừa ngoài trời, ngoài sân

Dưới đây là mẫu bài văn khấn cúng giao thừa ngoài trời mà chúng tôi sưu tập được, các bạn có thể tham khảo

Bài văn khấn cúng giao thừa ngoài trời
“Nam mô A di đà Phật (3 lần)
Kính lạy:
- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương
- Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật
- Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh
- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần
- Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển
- Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan
- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.
Nay là phút giao thừa năm Mậu Tuất với năm Kỷ Hợi
Chúng con là: ……………................, sinh năm: ………...................
Hành canh: ……….............. tuổi
Cư ngụ tại số nhà:……, ấp/khu phố:……........, xã/phường ……..................…...........
Quận/huyện/ thành phố .................................tỉnh/thành phố ...........................................
Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.
Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.
Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy)” 

Sau khi khấn cúng các vị quan thần, gia chủ vào khấn thổ công trong nhà bằng bài văn cúng sau đây:

Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà
“Nam mô A-di-đà Phật (khấn 3 lần)
Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật
Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật
Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh
Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương
Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần
Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh
Nay phút Giao thừa năm cũ Mậu Tuất với năm mới Kỷ Hợi
Chúng con là :……….................................................………sinh năm: ………….
Hành canh: ………… tuổi ( ví dụ: 65 tuổi )
Ngụ tại số nhà ………, ấp/khu phố …............................. xã/phường……..............., quận/huyện/thành phố ….., tỉnh/thành phố …...…..............................
Phút Giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.
Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.
Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.
Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.
Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.
Nam mô A-di-đà Phật ( khấn lạy 3 lần)”

3/ Những việc cần làm trong đêm giao thừa để cả năm bình an may mắn 

Nhiều người Việt quan niệm rằng những hành động, việc làm trong đêm giao thừa của chúng ta sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự may mắn và bình an trong một năm. Vì vậy để luôn có được những điều thuận lợi nhất, bạn hãy làm một số điều sau:

Bài văn cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời cầu tài lộc sức khỏe - Ảnh 8.

Những điều nên làm sau đêm giao thừa để gặp may mắn, tài lộc

- Đi lễ chùa, đền, đình, phủ: Sau khi đọc văn khấn cúng giao thừa tại gia thì các bạn có thể cùng nhau đi lễ chùa tại các đình, đền, phủ để cầu mong thần linh phù hộ cho bạn và người nhà có một năm mới dồi dào sức khỏe, làm ăn phát đạt.

- Xem hướng xuất hành: Chọn hướng xuất hành đẹp, hợp tuổi, hợp giờ để sang năm làm ăn thuận lợi, mọi điều nhanh chóng.

- Xin hương lộc: Ngày đầu năm mới sẽ có nhiều người đi xin hương lộc từ các đền, phủ để cầu mong có một năm mới bình an và hạnh phúc. Sau khi mang hương từ các đình, phủ về thì cắm nén hương đó lên bàn thờ sau đó khấn theo bài.

- Xông đất, xông nhà: Đây là tục lệ từ lâu đời với mong muốn mọi điều tốt đẹp sẽ đến với gia chủ. Vì vậy khi chọn người xông đất cần chọn người hợp mệnh, hợp tuổi, tốt vía để mang may mắn đến với gia đình gia chủ.

Để tìm hiểu chi tiết về các điều kiêng kỵ nên làm trước tết và sau đêm giao thừa để may mắn cả năm, mời bạn đọc bài viết: 

Trên đây là tất cả thông tin về tục lệ khấn cúng trong đêm giao thừa cũng như 2 bài văn cúng khấn giao thừa mà chúng tôi nghiên cứu và sưu tầm được để các bạn tham khảo. Chúc bạn và gia đình có một năm mới bình an, hạnh phúc.