Có những ngày xuân mưa phùn đột ngột trở lạnh, thèm lắm một món ăn nóng hổi mà nhanh gọn lẹ chẳng cần bày vẽ nhiều, vừa ngồi thưởng thức phim vừa nhấm nháp. Xôi nấm hạt dẻ chính là một món ăn vô cùng thích hợp cho những ngày như thế. 

Công thức dưới đây được chia sẻ bởi blogger bakeitglamorous:

Xôi nấm hạt dẻ cho ngày lạnh cuối tuần chỉ muốn co ro trong chăn - Ảnh 1.

Đừng lười biếng mà đem bụng trống không đi ngủ vì sau cả tuần làm việc, dạ dày chúng ta cần lắm một chút "miếng ngon" xoa dịu bao áp lực muộn phiền

Nguyên liệu:

- 10-15 quả hạt dẻ đã hấp chín và bóc vỏ lụa 

- 2 nhánh hành lá 

- 200 gr gạo nếp 

- 100 gr nấm bào ngư 

100 g thịt ba chỉ 

- 1 thìa cà phê dầu mè 

- 1 thìa cà phê saké 

- 1 thìa cà phê xì dầu

Cho phần sốt:

- 2 thìa súp nước 

- 1/2 thìa súp dầu hào

- 1/2 thìa súp xì dầu 

- 1 thìa súp mirin hạt tiêu

Xôi nấm hạt dẻ cho ngày lạnh cuối tuần chỉ muốn co ro trong chăn - Ảnh 2.

Cách làm: 

Ngâm gạo nếp trong nước lạnh qua đêm hoặc 1h với nước nóng. Cho gạo nếp vào chõ hấp chín hoặc nồi cơm điện (thêm khoảng 150-180ml nước) nấu chín. 

Làm sốt: trộn đều tất cả các nguyên liệu của phần sốt. 

Trong lúc đó, thịt ba chỉ cắt hạt lựu rồi ướp với dầu mè, saké và xì dầu. 

Nấm shimeji rửa sạch, cắt bỏ rễ. 

Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho thịt heo vào đảo đều cho đến khi thịt cháy cạnh và có màu vàng nâu hấp dẫn thì trút thịt ra đĩa. Nếu thịt tiết ra nhiều mỡ thì đổ bớt mỡ thừa trong chảo rồi cho nấm vào xào khoảng 30s. 

Xôi nấm hạt dẻ cho ngày lạnh cuối tuần chỉ muốn co ro trong chăn - Ảnh 3.

Đổ phần sốt vào chảo, thêm hạt dẻ rồi đảo đều. Thêm thịt heo vào, đảo đều rồi đun thêm khoảng 3-4′ cho các nguyên liệu ngấm gia vị và sốt sệt lại.  

Xôi chín xới ra bát, trộn với phần thịt heo xào nấm và hạt dẻ rồi đậy nắp. 

Nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện thì cho thịt xào vào nồi, trộn đều rồi đậy nắp nồi lại. Để xôi ngấm sốt khoảng 5′. Múc xôi ra bát, rắc thêm hành lá thái nhỏ rồi dùng nóng.  

Xôi nấm hạt dẻ cho ngày lạnh cuối tuần chỉ muốn co ro trong chăn - Ảnh 4.

Sốt nấm quyện cùng xôi dẻo ấm nóng thơm nức mũi sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi!