Trong bữa cơm gia đình hàng ngày, ngoài những món gần gũi liên quan đến thịt lợn, thịt gà, thịt bò, cá...thì chúng ta "đừng bỏ sót" một loại thực phẩm vô cùng ngon, bổ dưỡng, giá thành "mềm mại" mà lại chế biến được rất nhiều món - đó chính là món vịt. 

Có hai giống vịt được biết đến nhiều nhất là vịt cỏ và vịt trời. Vịt cỏ gần gũi, được nuôi và bày bán nhiêu trong các chợ và siêu thị. Vịt trời thường có tập tính di cư, tránh rét nên chúng ta ít thấy hơn. Nhưng không vì vậy mà chối bỏ chất lượng và giá trị dinh dưỡng của vịt trời.

Cũng giống như vịt cỏ, vịt trời có thể chế biến các món ngon như vịt nấu măng, vịt áp chảo, vịt chiên sả ớt, vịt om sấu, vịt nấu chao...

Trong chuyên mục ngày hôm nay, bếp Chango chia sẻ món Vịt trời nướng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.

    Nhân vật Bếp: chị Vinh Phụng

    Hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

    Với một niềm yêu bếp, các món ăn của chị được trau chuốt cầu kỳ và rất tinh tế. Mỗi món ăn lại mang một phong cách riêng , vô cùng hấp dẫn !

    Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vịt trời nướng:

    - Vịt trời 1 con

    - 1 thìa rượu trắng

    - 1 muỗng canh dầu hào

    - 1 củ tỏi, 1 củ gừng, 5 củ hành tím, 2 cây sả. Rửa sạch, bóc vỏ, sơ chế và cho tất cả vào máy xay.

    - 1 thìa nước tương

    - 1 thìa hạt nêm

    - 1 thìa mật ong

    -1/2 thìa đường

    - 1/2 thìa ớt bột (nếu ăn được cay)

    - 1/2 thìa cafe tiêu

    - 1 thìa dầu ăn màu điều.

    Vào bếp cùng Chango: Thưởng thức vịt trời nướng siêu ngon tại nhà - Ảnh 2.

    Các bước thực hiện:

    Bước 1. Sơ chế, tẩm ướp vịt

    Mặc dù thịt chắc và thơm ngon nhưng thịt vịt trời thường có mùi hôi. Do đó, nếu không biết cách khử mùi thì món thịt vịt trời sẽ kém hấp dẫn. 

    - Vịt rửa với nước lạnh rượu gừng băm nhỏ chà lên da vịt cho hết mùi hôi, sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch. Tiếp đến cho muối và chanh vào rửa vịt thêm lần nữa. Xả nước lạnh rửa sạch để ráo.

    Vào bếp cùng Chango: Thưởng thức vịt trời nướng siêu ngon tại nhà - Ảnh 3.

    - Cho vịt vào âu, sau đó cho hết gia vị vào vịt trộn đều.

    - Ướp vịt đều gia vị và để trong tủ lạnh tầm 5-6 tiếng. Hoặc lâu hơn, qua đêm để vịt ngấm gia vị để món ăn được ngon nhất.

    - Vịt ướp xong đem ra vuốt sạch hết gia vị bám trên da vịt. Gừng, sả hành, tỏi vuốt xuống vắt khô (để lại nước ướp) nhồi vào bụng vịt. Thấm khô da vịt.

    Vào bếp cùng Chango: Thưởng thức vịt trời nướng siêu ngon tại nhà - Ảnh 4.

    Bước 2. Cho vịt vào lò và tiến hành nướng

    - Chuẩn bị lò. Bật lò trước nhiệt độ 175 trong 10 phút.

    - Cho vịt lên khay cho vào lò điều chỉnh nhiệt độ tầm 180 trong 10 phút, sau 10 phút lật mặt vịt và nướng tiếp 10 phút.

    - Cho khay vịt ra dùng chổi quét đều nước ướp vịt lúc nãy giữ lại. Để da vịt khô. Tiếp theo lại cho vào lò tăng nhiệt lên 200 độ để 10 phút. Hết 10 phút ta lại lấy ra lật trở vịt nướng tiếp 10 phút.

    - Cho vào nước ướp thịt 1 thìa mật ong, và 1 thìa dầu màu điều khuấy đều lên.( Nếu nước ướp thịt không còn có thể dùng thay bằng 1 thìa dầu hào).

    - Cho vịt ra dùng chổi phết đều hỗn hợp vừa chuẩn bị lên vịt. Để bên ngoài tầm 10 đến 20 phút cho khô.

    - Cho vịt vào lò để 210 độ đặt 5 phút. Sau 5 phút chúng ta lại lật trở mặt vịt 5 phút nữa là xong. (Tổng cộng lần này là 10 phút).

    Vào bếp cùng Chango: Thưởng thức vịt trời nướng siêu ngon tại nhà - Ảnh 5.

    Bước 3. Làm nước chấm dành cho món vịt nướng

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    – Nước tương: 2 muỗng canh

    – Tỏi băm, hành băm, ớt

    – Đường, dầu ăn.

    – Bột năng

    Cách pha:

    – Hòa bột năng với chút nước lọc.

    – Bắc chảo lên bếp và cho chút dầu vào đun sôi, cho tiếp hành tỏi vào phi cho thơm.

    – Bạn cho tiếp nước tương, ½ muỗng café đường, khuấy đều tay cho đến khi sôi thì bạn cho tiếp bát nước bột năng vào, tiếp tục khuấy đều cho đến khi sôi lần nữa, hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

    – Cho thêm chút ớt bằm hoàn thành nước chấm.

    Vào bếp cùng Chango: Thưởng thức vịt trời nướng siêu ngon tại nhà - Ảnh 6.

    Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món vịt nướng mềm thơm nhé.