Nhân vật Bếp: Lannhi's Kitchen

Hiện đang là đầu bếp khách sạn Hilton, sinh sống và làm việc tại Anh.

Sở thích: Xem phim, nấu ăn, du lịch trải nghiệm...

Vào bếp cùng Chef: Bí quyết cho món lẩu sữa Hong Kong cực ngon từ Chef Lan Nhi - Ảnh 2.

Ảnh: Lannhi's kitchen

Chuyên mục Vào bếp cùng Chef hôm nay sẽ đưa bạn khám phá căn bếp của Chef Lan Nhi-Đầu bếp khách sạn Hilton tại Anh. Món ăn chị giới thiệu hôm nay tới độc giả StyleNews đó là Lẩu Hồng Kông hải sản. 

    Để có món nước dùng màu trắng đục như ngoài tiệm, bạn cần mua thật nhiều xương. Bạn cần lưu ý luộc xương trước loại bỏ máu chất dơ rồi rửa sạch với nước lạnh sau đó cho vào một nồi nước khác (mực nước chỉ vừa xăm xắp lượng xương thôi, ko nên cho quá nhiều). Dùng xương bò/heo/gà/dê/cừu đều được. 

    Trong khi hầm, các bạn cho một ít củ cải, gừng, hành lá/hành tây trắng cùng một ít muối và đường phèn (có thể cho muối và đường phèn hoặc ko cho trực tiếp khi hầm mà đợi sau khi hầm xong thì cho vào cũng được, ko ảnh hưởng gì đến màu và vị của nước lẩu ) 

    Khi nước sôi thì vớt bỏ bọt, chất dơ rồi vặn lửa mức trung bình, nên nhớ là lửa ở mức trung bình thì nồi nước hầm sẽ sôi đều, nước sẽ cạn mau nhưng nhờ vậy nước lẩu mới creamy và milky hơn, sau 2 giờ đồng hồ thì thấy nước hầm đã trắng đục, hầm thêm một tiếng nữa sau đó chắt lọc phần nước ra để riêng, sau đó lại tiếp tục chế nước lạnh vào phần xương, hầm tiếp 3-4 giờ như vậy rồi chắt lọc lần nữa. 

    Vào bếp cùng Chef: Bí quyết cho món lẩu sữa Hong Kong cực ngon từ Chef Lan Nhi - Ảnh 3.

    Ảnh: Lannhi's kitchen

    Lưu ý: Có thể cho thêm nước lạnh vào lần 3 để hầm nếu thích 

    Tổng thời gian hầm có lẽ là 6-8 tiếng đồng hồ, cách này rất mắc công nhưng xương được hầm đủ thời gian sẽ tiết ra hết chất, nước dùng dĩ nhiên cũng sẽ ngon hơn so với các kiểu hầm khác, nước dùng còn có thể dùng để làm nước lèo cho món Tonkotsu Ramen, một món mỳ nổi tiếng ở Nhật, ko khó để nấu được cái broth ngon chỉ là các bạn có chịu khó hay không, món ăn ngon thường phải bỏ ra thời gian và công sức 

    Ngoài nước lẩu siêu ngon, chị Nhi cũng chia sẻ thêm một số loại sauce và gia vị ăn cùng lẩu:

    - Light soy sauce( xì dầu/nước tương ) mua sẵn, dùng loại của hongkong hay nhật hay thái lan đều được 

    - Oyster sauce ( dầu hào ) mua sẵn 

    - Hongkong chilli sauce hoặc sốt exo 

    Cách làm Sa tế Hong kong ăn kèm các loại mì, bún hoặc dim sum 

    Nguyên liệu: 

    - 70gr tôm khô ngâm nước 45phút -1 giờ

    - 50gr ớt trái đỏ (loại cay)

    - 50gr ớt khô - chilli flakes (loại cay)

    - 50gr tỏi 

    - 80gr hành hương

    - 500ml dầu ăn 

    - 2 muỗng cà phê hạt nêm 

    - 1 muỗng cà phê muối

    - 2 muỗng cà phê đường

    - 2 muỗng canh bột ớt - chilli powder 

    Cách làm: 

    - Tôm sau khi ngâm nước, rửa sạch dùng giấy thấm cho thật khô ráo

    - Tỏi và hành lột vỏ, xắt nhỏ vừa phải, cho ớt trái vào chung rồi đem đi xay thấy nát, lúc này cho tôm khô vào xay tiếp cho nát mịn hơn.

    - Cho hỗn hợp tôm khô vừa xay với các nguyên vật liệu còn lại trộn đều, bắc lên bếp nấu sôi, khi sôi rồi vặn lửa nhỏ riu riu khoảng 1 giờ, canh chưng đảo đều cho khỏi cháy, khi thấy sa tế sánh lại, màu chuyển sang đỏ đậm thì tắt bếp, vớt bỏ bọt bèo, cho vào hủ sạch, kín, để dành ăn dần, nếu muốn để lâu thì cho vào tủ lạnh giữ được vài tháng

    Nếu muốn làm sốt EXO thì chỉ cần thêm dried scallops với Jinhua ham là được 

    Tofu & Sesame sauce : mua chao và sốt mè bán sẵn ngoài tiệm, về trộn chung lại với nhau, thêm một ít nước tương, đường, dầu ôliu và nhớ chế thêm nước chao, dùng máy hand blender để blend đều, nếm thử thấy vừa ăn là được. 

    Gia vị bao gồm hành lá, ngò, tỏi, ớt xắt nhuyễn.

    Vào bếp cùng Chef: Bí quyết cho món lẩu sữa Hong Kong cực ngon từ Chef Lan Nhi - Ảnh 4.

    Một số gia chị và đồ chấm cho món lẩu thêm ngon miệng

    Vào bếp cùng Chef: Bí quyết cho món lẩu sữa Hong Kong cực ngon từ Chef Lan Nhi - Ảnh 5.

    Món lẩu này có thể ăn kèm cùng hải sản, bắp bò thái mỏng, đậu, thị heo viên,..tùy ý thích!