Cua biển vốn dĩ là loài hải sản nổi tiếng về độ thơm ngon và bổ dưỡng. Để có một nồi lẩu cua hấp dẫn rất cần nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là lựa chọn được loại cua biển ngon, ngọt, thơm.

Loại cua nâu này với vẻ ngoài "hầm hố", càng cua khủng, mai cua to, hơi dẹt, màu nâu sẫm bắt mắt. Trung bình mỗi con cua nặng từ 500 - 800gr. Được chọn lọc từ những con cua cái, con thì đầy ụ gạch, con thì ú nu toàn trứng là trứng. 

Vào bếp cùng Chango - Lạ nhưng ngon với lẩu cua nâu Nauy - Ảnh 1.

Loại cua nâu này phân bố nhiều ở vùng biển Bắc Âu. Chúng xuất hiện nhiều ở vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh. Là hải sản cao cấp, được đánh bắt tự nhiên và hấp chín ngay lúc được đánh bắt và cấp đông chuyên sâu bởi công nghệ hiện đại ngay trên biển.

Đã ăn cua rồi mà đến lần thứ ba vẫn tấm tắc khen như lần đầu được ăn. Thịt cua chắc nịch, thơm, rất ngọt và không quá béo, khi ăn không để lại mùi nhiều trên tay như cua nội địa.

Hôm nay Bếp Chango sẽ hướng dẫn cho cả nhà cách chế biến món Lẩu cua nâu.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

- Cua nâu: 2 con khoảng 1kg

- 4 - 6 bìa đậu phụ

- 1 khay nấm hỗn hợp, 2 túi nấm kim châm

- 500g xương cục hoặc râu mực, tôm khô (để chế nước dùng)

- 1 nhánh riềng, 3 củ sả, hành tím, gừng, 5 lá chanh, 1 quả dừa, 3 quả cà chua, ít nấm hương, 1 hộp sa tế, 1 hộp gia vị lẩu thái tomyum và các gia vị phụ trợ khác.

- Rau nhúng lẩu: hoa chuối, ngô bao tử, cải thảo, xà lách, mồng tơi…và mì tôm/miến.

Vào bếp cùng Chango - Lạ nhưng ngon với lẩu cua nâu Nauy - Ảnh 2.

Sơ chế biến

a/ Sơ chế các nguyên vật liệu

- Cua nâu rã đông (vì cua này thường được cấp đông), rửa sạch để ráo nước.

- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn bày ra đĩa

- Rau nhặt sạch, để ráo nước

Vào bếp cùng Chango - Lạ nhưng ngon với lẩu cua nâu Nauy - Ảnh 3.

b/ Cách nấu nước dùng

Nồi lẩu ngon khi có nước dùng ngon, lẩu Thái nổi bật bởi vị chua chua ngọt ngọt rất đưa miệng. Cua nâu là một loại hải sản nên chúng ta sẽ nấu nước dùng lẩu Thái.

Có hai cách lấy nước cốt làm nước lẩu.

Cách 1: Hầm râu, đuôi mực (khô) kèm ít con tôm khô để lấy nước. Vị nước dùng sẽ đậm vị hải sản rất ngon.

Cách 2: Hầm theo cách truyền thống, cho xương cục vào ninh lấy nước.

- Cho dầu ăn vào nồi, dầu nóng già thì cho sả đập dập, cắt khúc dài, 4 lát riềng thái mỏng, hành tím khô thái lát & ít gừng vào đảo đều, dậy mùi thơm.

- Tiếp đó cho ít cà chua thái múi cau vào xào nát, đổ nước ninh ở trên vào, thêm nước dừa, cốt dừa (xay ra từ cùi dừa) và gia vị lẩu thái tomyum, nấm hương.

- Nêm nếm vừa ăn, thêm sa tế, đun sôi cho lá chanh xé đôi vào, tắt bếp. Nhiều gia đình có thói quen cho ít cọng hành tây, cần tay vào ăn cũng rất thơm và ngon. 

- Cua nâu bày ra đĩa, nhúng trong quá trình ăn, hoặc cho vào nồi luôn lúc còn ở trên bếp. Thời gian rã đông đúng thì chỉ cần luộc khoảng 30 phút là có thể ăn.

- Cua nâu ăn bình thường như các loại cua nội địa, chấm cùng muối tiêu chanh hoặc xì dầu mù tạt. 

Đặc điểm khác biệt nhất nó là giống cua gạch, nên phần gạch vô cùng nhiều, chắc và ngon.

Vào bếp cùng Chango - Lạ nhưng ngon với lẩu cua nâu Nauy - Ảnh 4.

Lẩu cua nâu thường có vị ngon chua ngọt rất đưa miệng và dễ ăn nhờ nước dùng chua ngọt mang đậm phong cách của lẩu Thái. Chỉ cần để ý lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và nấu nước dùng như trên là chúng ta đã có một bữa tiệc ngon, bổ, rẻ.

Vào bếp cùng Chango - Lạ nhưng ngon với lẩu cua nâu Nauy - Ảnh 5.

Cua nâu cực kỳ giàu dinh dưỡng nên mọi người hãy biến tấu, chế biến món ăn cho hợp khẩu vị. Ngoài lẩu có thể hấp hoặc sốt Singapore đều rất ngon.

- Thịt cua chứa hàm lượng chất khoáng cao gấp 3 lần cá tuyết và gấp 12 lần thịt bò. Quả là một con số đáng nể. Lượng chất khoáng này chính là "vũ khí" để diệt trừ các kim loại nặng độc hại ra khỏi cơ thể.

- Hơn thế nữa, thịt cua nâu chứa nhiều protein nhưng không có cùng một mức độ chất béo bão hòa (loại chất béo này không tốt cho tim). Thêm vào đó, lượng Protein trong cua có chất lượng cao và cấu trúc thịt lại thiếu mô liên kết nên rất dễ tiêu hóa cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Cực kỳ tốt cho người ăn kiêng.

- Đồng thời, hàm lượng chất béo trong cua thấp, thịt cua lại giàu Omega-3 nên rất tốt cho tim mạch, hỗ trợ trong việc phát triển não bộ.

Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với lẩu Thái hải sản.

Để nấu được một món ăn ngon không quá khó, điều quan trọng nhất là "truyền được lửa" vào món ăn.

Với đề tài Vào bếp cùng Chango, mình hi vọng sẽ chia sẻ được ít nhiều kinh nghiệm, cũng như có thể truyền được cảm hứng để chị em "giữ lửa" cho căn bếp của mình hơn.

Mời cả nhà cùng đón đọc !