Vào bếp cùng Chango: Hến xúc bánh đa nhỏ nhưng có võ - Ảnh 1.

Hến được biết đến là một món ăn dân dã và nhận được sự yêu thích của rất nhiều người. Ngoài việc chế biến các món ăn ngon như hến xúc bánh đa, canh hến nấu chua, cơm hến thì hến còn là một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh và tốt cho sức khỏe.

Hến được bán với giá tương đối rẻ, cách chế biến lại đơn giản, chỉ mất khoảng 10-15 phút là đã có ngay một đĩa ngon lành.

Chuyên mục Vào bếp cùng Chango hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm món này nhé !

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món hến xúc bánh đa:

    - 200 – 300g hến làm sạch, hoặc hến nguyên vỏ xong về tự làm sạch, tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian. Thị trường giờ bán các loại hến đã làm sạch tương đối ngon và an toàn.

    - 2 – 3 chiếc bánh đa. Nên chọn bánh đa của Đô Lương – Nghệ An, bánh này ăn ngon, đậm đà mà thơm nhất trong tất cả các loại bánh đa ăn kèm với hến.

    - 1 củ hành tây to, nếu nhỏ thì 2 củ

    - Lạc (hay còn gọi là đậu phộng): một nắm nhỏ khoảng 30 hạt.

    - Các rau củ gia vị: rau răm, sả, hành tăm, gừng, ớt.

    Vào bếp cùng Chango: Hến xúc bánh đa nhỏ nhưng có võ - Ảnh 1.

    Các bước chế biến như sau:

    Bước 1. Sơ chế các nguyên liệu

    - Rửa sạch hến dưới vòi nước lạnh, pha thêm một ít muối loãng rửa thật sạch, để ráo nước. Cho hến vào một bát tô, ướp cùng một ít bột canh, tiêu và sả băm nhỏ khoảng 15 phút.

    Vào bếp cùng Chango: Hến xúc bánh đa nhỏ nhưng có võ - Ảnh 2.

    - Rau răm nhặt bỏ lá già, ứa, lấy phần đầu non, rửa sạch, để ráo, cắt mỏng

    - Hành tây thái dọc, mỏng

    - Hành tăm rửa sạch, để ráo nước, đập dập, gừng  thái lát mỏng.

    - Lạc rang đều tay, tách vỏ lụa, giã đôi.

    - Sả rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái vát mỏng.

    Bước 2. Xào hến

    - Cho nóng chảo, thả mỡ lợn vào. Người miền Trung đối với các món xào hay dùng mỡ lợn hơn là dầu vì nấu mỡ thức ăn ngon hơn rất nhiều. Mỡ lợn được thu từ những miếng mỡ khổ dày, thơm, tách mỡ nước cho vào tủ lạnh cất ăn dần.

    - Tiếp theo cho hành tăm đập nát và sả thái mỏng vào phi vàng thơm (nếu thích thêm vị gừng thì cho vào cùng). Đối với món hến này, hành tăm là gia vị không thể thay thế và bỏ sót. Nó là gia vị đặc trưng nhất để món hến xào chuẩn vị và thơm ngon hơn.

    - Cho hến đã tẩm ướp vào xào nhanh tay và liên tục đến lúc săn lại, nêm nếm vừa ăn. Không xào quá kỹ sẽ làm cho hến mất độ ngọt (vì khô quá). Tiếp đến cho hành tây thái mỏng vào đảo nhanh tay, cuối cùng cho rau răm vào xào trộn đều. Cắt thêm vài lát ớt cay và cho hạt tiêu vào trộn đều.

    Vào bếp cùng Chango: Hến xúc bánh đa nhỏ nhưng có võ - Ảnh 3.

    Bước 3. Nướng bánh đa

    Có hai loại bánh đa: Một loại sử dụng được luôn và một loại phải nướng.

    Nướng các bạn có thể cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Đối với nồi chiên không dầu dung tích 5L, mỗi lần nướng được 3 chiếc. Nướng 2 lần, lần 1 chọn nhiệt độ 180 độ C thời gian 3 phút, lần 2 lật mặt bánh lại, chọn nhiệt độ như cũ, thời gian 2 phút là xong.

    Bước 4. Trình bày thành phẩm

    Có rất nhiều cách để bày hến xào lên thưởng thức.

    Cách 1. Lót bánh đa ở dưới, xúc đều hến lên, rắc hạt tiêu, ớt cay thái lát.

    Cách 2. Lót lá xà lách, xúc đều hến lên và trang trí như bình thường.

    Vào bếp cùng Chango: Hến xúc bánh đa nhỏ nhưng có võ - Ảnh 4.
    Vào bếp cùng Chango: Hến xúc bánh đa nhỏ nhưng có võ - Ảnh 5.

    Thành phẩm bánh tráng nướng giòn rụm kết hợp cùng những vị khác - sẽ có mùi thơm đặc trưng của hến, của hành tăm, rau răm, chút cay nồng của ớt, thơm thơm của sả vô cùng hấp dẫn.

    Vào bếp cùng Chango: Hến xúc bánh đa nhỏ nhưng có võ - Ảnh 6.

    Ngoài bánh đa, các bạn có thể thay thế bằng phồng tôm chiên giòn cũng rất ngon và hợp vị.

    Chúc các bạn ngon miệng với món hến xúc bánh đa.

    Để nấu được một món ăn ngon không quá khó, điều quan trọng nhất là "truyền được lửa" vào món ăn.

    Với đề tài Vào bếp cùng Chango, mình hi vọng sẽ chia sẻ được ít nhiều kinh nghiệm, cũng như có thể truyền được cảm hứng để chị em "giữ lửa" cho căn bếp của mình hơn.

    Mời cả nhà cùng đón đọc.