Cũng giống như nhiều mẹ khác, khi bắt tay vào nấu một món mới mình vẫn thường tìm hiểu xem, món này cần những nguyên liệu gì, và thứ tự các bước chế biến sẽ ra sao.

Hôm vừa rồi, lang thang tìm đọc và bắt gặp một "nồi cari bò" vô cùng bắt mắt và hấp dẫn, mình quyết tâm sẽ nghiên cứu thêm để chia sẻ cùng cả nhà, hi vọng các mẹ đều có thể dễ dàng chế biến các món ăn ấy.

Cari là một món ăn hầm cay hoặc ngọt có thành phần chính là bột cari, nổi tiếng nhất trong Ẩm thực Ấn Độ, Thái, và Nam Á. Đặc điểm chung của chúng là sự hợp nhất của việc pha trộn phức tạp các loại gia vị, có thể kèm các loại thảo mộc, thường bao gồm cả các loại ớt cay dạng tươi hoặc khô. 

Những món "cà ri" có thể chứa thịt, gia cầm, cá, sò ốc hoặc chỉ đơn thuần là kết hợp với các loại rau quả, hoàn toàn thích hợp với những người ăn chay.

Cà ri là món ăn truyền thống của người Ấn Độ, sau khi du nhập vào Việt Nam và được bản địa hóa, các biến thể của món cà ri trở nên rât gần gũi với người Việt chúng ta. Với cách chế biến công phu, từ vị béo ngậy của nước dừa, thịt ngon mềm của bò và đặc biệt là hương vị đặc trưng không thể lẫn đâu đựoc của gia vị cà ri hòa quyện tuyệt vời với nhau, chắc chắn món cà ri bò sẽ là lựa chọn số 1 cho bữa cơm thân mật ngày cuối tuần !

Các thành phần khác của món cà ri hết sức đa dạng, phụ thuộc vào nguyên liệu thịt, củ quả chính để nấu cà ri cũng như sáng tạo của người đầu bếp và sở thích, thói quen của người cùng thưởng thức.

Món cà ri ở Việt Nam nổi bật với các nguyên liệu như nước cốt dừa, khoai tây, khoai lang, khoai môn, thịt bò hoặc gà cùng với rau mùi và hành lá. Món ăn này thì giống món canh hơn là món cà ri Ấn Độ. 

Vào bếp cùng Chango: Cari bò, ăn là nghiền - Ảnh 1.

Và để chế biến được món cari bò thơm ngon, hấp dẫn, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

- Bò bắp: 300 g, 

Làm cà ri bò thì bò bắp là ngon nhất. Thịt có lẫn chút gân vừa dai mà lại dẻo thơm rất thú vị. 

- Các loại củ quả: 1 củ cà rốt, 2 củ khoai tây, 1 củ hành tây

- Các loại nguyên liệu khác:  sả, sữa tươi, nước cốt dừa (tươi hoặc đóng hộp), bột cari, bột năng. 

- Gia vị: nước tương, muối, bột nêm, đường, tiêu, tỏi, dầu ăn. 

- Rau húng tươi, bánh mì, hoặc cơm trắng ăn kèm.

Cách chế biến món cari bò như sau:

- Thịt bò cắt miếng vừa ăn, có thể cắt thành cục hoặc lát. Ướp với 1 ít nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, tỏi băm, 1 ít bột cari.

- Rau củ quả gọt vỏ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Sả băm nhỏ. Hành tây: ½ củ thái múi cau, nửa còn lại cắt hạt lựu.

Thái củ quả vừa ăn cho món cari mau chín.

- Cà rốt, khoai tây có thể chiên sơ qua nếu muốn.

- Đặt chảo lên bếp, cho 1 ít dầu vào, dầu nóng phi thơm tỏi băm, sau đó cho bò vào đảo nhanh tay, lửa to. Khoảng 30 giây tắt lửa.

- Xào xơ hành tay cắt hạt lựu với sả băm, bôt cari. Sau đó cho nước vào vừa ăn, cho cà rốt, khoai tây, thịt bò xào sơ vào nấu cho đến khi mềm.

Vào bếp cùng Chango: Cari bò, ăn là nghiền - Ảnh 2.

- Cho nước cốt dừa, sữa tươi vào, nêm vừa ăn. Sau khi cho sữa vào không nên nấu quá lâu trên lửa vì sữa dễ bị hủy.

Lưu ý, lượng nước cốt dừa sử dụng có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị.

- Khuấy 1 ít bột năng với nước lạnh, cho vào từ từ đến khi nào đạt độ sánh mong muốn.

- Tắt lửa, múc ra bát, cho ít rau húng, tiêu lên trên. Ăn kèm bánh mì, bún hay cơm đều được.

Vào bếp cùng Chango: Cari bò, ăn là nghiền - Ảnh 3.

Trong tiết trời lành lạnh lúc chuyển mùa, sự hiện diện của tô cà ri bò nóng hổi đang tỏa hương ngào ngạt trên mâm cơm sẽ hâm nóng bầu không khí của gia đình thêm phần ấm cúng. 

Nếu bạn là người thích món cay thì cà ri bò là "mảnh đất màu mỡ" để bạn trải nghiệm. Bạn có thể thêm sả, gừng băm, ớt quả thái nhỏ hoặc bột ớt tùy khẩu vị. Món này có thể được dùng kèm với cơm trắng hoặc ăn với bánh mỳ cũng khá thú vị đấy. Vị bùi bùi của nước dùng, cộng với chút mềm mềm dai dai của thịt bò, kết hợp với sự tươi ngon của các loại rau củ quả, tất cả hòa quyện vào nhau để làm nên một món cari ngon quyến rũ mà bất cứ ai cũng khó lòng cưỡng lại được mùi thơm thoang thoảng .

Ảnh: Vinh Phụng