Trong bài tản văn về "Quà bún" (Miếng ngon Hà Nội), bún ốc được nhà văn Vũ Bằng nhắc đến như một thức quà mà "có thể bảo là đã đạt được tới đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội". Loại quà vặt khó có thể dân dã hơn, nhưng lại "quyến rũ người ta một cách thi vị quá: ốc cứ béo mọng lên; bỗng đậm, lại loáng thoáng vài cái dong cà chua ngầy ngậy; … làn váng nổi trên liễn giấm, óng a óng ánh vàng như vóc liễu, .. vừa thơm vừa ngậy, rơn rớt chua lại đáo để là cay".

Bún ốc là món ăn ngon được xuất phát từ người miền Bắc, cụ thể là người Hà Nội. Món bún ốc truyền thống của người Hà Nội thì sẽ không dùng ốc bươu mà thay vào đó, người Hà Nội sẽ sử dụng ốc mít, người miền Nam thường sử dụng ốc bươu hoặc ốc lác. Dựa trên sự kết hợp giữa độ mềm của bún với sự giòn giòn dai dai của con ốc. Món bún ốc có thể dùng trong những ngày đông lạnh lẽo, ngày mưa mát mẻ hay cả thời tiết mùa hè oi nồng.

Hôm nay chuyên mục Vào bếp cùng Chango sẽ chia sẻ với cả nhà cách làm món Bún ốc.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún ốc

- Ốc mít 1kg 

- Đậu phụ: 2 - 3 bìa

- Cà chua 3 quả

- Hành, tía tô, mùi tàu, rau thơm

- Ớt chưng

- Giấm bỗng

- Hành khô

- Nghệ tươi. (Giã nát vắt lấy nước). 

Các bước thực hiện nấu bún ốc:

Bước 1. Sơ chế biến ốc

- Ốc rửa sạch bẩn với nước sạch nhiều lần rồi đem ngâm với nước, cắt vài lát ớt sừng vào chậu nước ngâm để ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn. Ngâm ốc khoảng 30 phút rồi sát lại ốc 2-3 lần nữa cho thật sạch.

Vào bếp cùng Chango: Bún ốc đơn giản mà ai cũng nức nở khen ngon - Ảnh 1.

Làm sạch ốc

- Đổ ốc vào nồi đổ nước ngập xâm xấp mặt, cho thêm chút muối vào. Đặt lên bếp luộc ốc cho đến khi nước ốc sôi, dùng đũa đảo vài lần cho vảy ốc bung ra là ốc chín. Tắt bếp, đổ ốc ra rổ cho ráo, chắt lại nước ốc để riêng.

- Khi ốc nguội lấy kim khêu thịt ốc ra bát. Bóp với chút giấm loãng cho sạch nhớt rồi rửa sạch lại. 

Vào bếp cùng Chango: Bún ốc đơn giản mà ai cũng nức nở khen ngon - Ảnh 2.

Khều nhẹ ốc ra và rửa với một chút dấm cho bớt nhớt

- Ướp ốc với nghệ tươi giã nhỏ lọc lấy nc cùng với chút hạt nêm, nước mắm hành khô băm nhỏ

- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm hành, cho ốc vào chảo xào nhanh đổ ra đĩa riêng.

Bước 2. Chuẩn bị các nguyên liêu khác

- Đậu cắt miếng nhỏ vừa ăn rán giòn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. 

- Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Bắc chảo lên bếp cùng với hành tím băm và nước nghệ tươi phi thơm lên. Đổ cà chua vào xào chưng lấy màu. 

Vào bếp cùng Chango: Bún ốc đơn giản mà ai cũng nức nở khen ngon - Ảnh 3.

Chưng cà chua để lấy màu

Bước 3. Nấu nước dùng ốc

- Nước luộc ốc gạn lại qua 1 cái nồi bỏ phần lắng cặn đi. Bắc nồi nước luộc ốc lên bếp. Nước sôi thêm hạt nêm cà chua vừa xào vào thêm giấm bỗng thả đậu vào đun sôi. Thêm chút nước mắm cho thơm nếm thấy vị vừa chua thanh dịu là được. 

Vào bếp cùng Chango: Bún ốc đơn giản mà ai cũng nức nở khen ngon - Ảnh 4.

Nấu nước dùng ốc

- Bún được chần bỏ ra bát thêm ốc đã xào lên trên, thêm hành, tía tô chan nước dùng với cà chua và chậu vào. Bún ăn kèm với ớt chưng và rau sống. Ăn nóng rất ngon. 

- Nếu chưa đủ độ chua thì dùng chút giấm bỗng đun sôi lên thêm chút ớt chưng vào cho thơm.

- Món này ai ăn đc mắm tôm thì cho chút xíu mắm tôm vào cho dậy mùi thơm và đậm đà.

Thành phẩm:

Một tô bún ốc nóng hổi với vị chua thanh ăn kèm miếng thịt ốc vàng giòn dai rất ngon và béo ngậy. Món ăn lại chế biến đơn giản và khá nhanh, thích hợp cho bạn đổi vị bữa ăn gia đình.

Thưởng thức bún riêu ốc khi còn nóng, thêm chút ớt chưng, nếu ăn được mắm tôm có thêm vào bát bún 1 thìa nhỏ. Đảm bảo hương vị bát bún ốc sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Một bát bún chỉ có thêm vài cọng hành, mấy miếng cà chua thêm một vài lá rau thơm nhưng đã đủ để hấp dẫn rồi. Nếu sang chảnh hơn một chút, các bạn có thể dùng thêm một ít thịt bò chần càng làm tăng hương vị.

Vào bếp cùng Chango: Bún ốc đơn giản mà ai cũng nức nở khen ngon - Ảnh 5.

Bún ốc ăn kèm với ớt chưng, mắm tôm và rau xắt nhỏ

Những lưu ý khi làm món bún ốc:

- Nếu ngâm ốc với nước vo gạo thì ốc sẽ mau sạch hơn. Nên hấp ốc bằng giấm bỗng, vì hơi giấm bốc lên sẽ thấm vào từng con ốc giúp ốc ngon và giòn hơn so với luộc hoặc hấp với nước lọc thông thường. Nếu bạn chọn cách luộc thì nên cho thêm chút sả, gừng để ốc và nước ốc thơm hơn. Để ốc đã chín bớt nhớt bạn nên rửa lại và bóp với chút giấm. Nước dùng bạn không nên nêm nhiều gia vị để tránh mất đi hương vị đậm đà của nước ốc. 

 - Không luộc ốc quá kĩ, ốc sẽ bị dai.

-  Lưu ý khi xào ốc, nên xào ở lửa to nhất và chỉ xào đến khi ốc vừa chín tới (mất khoảng 2-3 phút) là bắc xuống luôn, xào kĩ quá ốc sẽ dễ bị dai (và teo lại)

- Vị ngon và ngọt của bún ốc là vị rất là thanh, không phải vị ngọt và đậm đà của xương và thịt, vì vậy trong công thức nấu bún ốc Hà Nội, thường sử dụng nước luộc ốc để làm nước lèo, kèm theo đó người Hà Nội sẽ sử dụng thêm 1 ít dấm lỏng (giấm chua lên men). Việc sử dụng giấm lỏng sẽ tạo ra màu trắng đục đặc trưng của nước lèo. 

Vào bếp cùng Chango: Bún ốc đơn giản mà ai cũng nức nở khen ngon - Ảnh 6.

Vị ngon và ngọt của bún ốc là vị rất là thanh, không phải vị ngọt và đậm đà của xương và thịt

Chúc các bạn thành công với cách nấu bún ốc vô cùng đơn giản.

Ảnh: FB Vinh Phụng