I. Các cách làm dưa món ăn liền

Cách ngâm dưa món thì không thể làm khó được đa số các chị em, nhưng việc phơi nắng nguyên liệu lại là một vấn đề lớn khiến các bà nội trợ ngán ngẩm. Cách làm dưa món ngon ngày tết ăn ngay không cần phơi là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất của hội chị em mỗi dịp xuân về.  Bắt tay vào bếp làm dưa món ăn liền đảm bảo đúng chuẩn vùng miền nào cũng dễ hợp khẩu vị.

    1. Dưa món truyền thống ngày Tết

Làm dưa món ngon cần chuẩn bị nguyên liệu gì? Cách muối dưa món ngon ngày tết gồm những công đoạn nào? 

Tham khảo bí kíp muối dưa món đúng chuẩn mẹ nấu dưới đây nhé.

a. Chuẩn bị

Top 13 công thức làm đủ loại dưa món ngon bất bại đón Tết - Ảnh 1.

Chuẩn bị các nguyên liệu rau củ tươi ngon

    - 200g cà rốt

    - 100g củ kiệu

    - 400g củ cải

    - 200g đu đủ xanh

    - 100g hành tím

    - 30g ớt trái

    - 50g tỏi củ

    - 200g su hào

    - 500g đường

    - 0,5l nước mắm

    - 2 muỗng canh giấm gạo

    - 100g muối

    - 2 muỗng bột ngọt

    b. Các bước ngâm dưa món truyền thống ngày Tết

Bước 1: Tiến hành ngâm củ kiệu với muối

- Trước khi muối dưa món, khử mùi hăng của củ kiệu là công đoạn rất quan trọng.

- Cho củ kiệu đã lột sạch vỏ, rễ vào thau nước muối

    - Sau 2 tiếng, vớt ra để ráo

    - Ngâm hành tím như củ kiệu

    - Ớt đem đi rửa sạch, để nguyên trái.

    Top 13 công thức làm đủ loại dưa món ngon bất bại đón Tết - Ảnh 3.

    Tiến hành sơ chế nguyên liệu

    Bước 2: Sơ chế nguyên liệu chính của món dưa món

    - Gọt sạch phần vỏ của đu đủ, củ cải, su hào, cà rốt.

    - Tiến hành thái mỏng các loại củ sau khi gọt vỏ. Tính thẩm mỹ của dưa món ngày tết được thể hiện ở công đoạn cắt này. Nên cắt củ với độ dày vừa phải, và các chị em nội trợ có thể tỉa hoa, tỉa lá để thành phẩm trông hấp dẫn hơn.

    - Để đảm bảo cách ngâm dưa món ngon đúng chuẩn, bạn nên ngâm muối sau khi đã hòa tan vào thau nước lạnh cùng với củ cải, su hào, cà rốt trong thời gian 20 phút.

    Bước 3: Làm giòn nguyên liệu ngâm dưa muối không cần phơi nắng

    Một lời khuyên cho các bà nội trợ không có thời gian phơi nắng nguyên liệu làm dưa món là chúng ta có thể sử dụng lò nướng, lò vi sóng hay máy sấy thực phẩm trước khi bắt tay vào làm dưa món ngày Tết.

    Bước 4. Cách ngâm dưa món với nước mắm

    - Cho nửa lít nước mắm và 500g đường vào nồi

    - Đun sôi hỗn hợp.

    - Cho 2 muỗng bột ngọt vào khi hỗn hợp sôi lên

    - Tắt bếp để hỗn hợp nguội (Chú ý: Nên để hỗn hợp nước mắm thật nguột trước khi cho rau củ vào)

    Top 13 công thức làm đủ loại dưa món ngon bất bại đón Tết - Ảnh 4.

    Chuẩn bị lo thủy tinh bảo quản dưa món được ngon lâu

    Bước 5: Bảo quản dưa món ngày tết

    - Chuẩn bị một lọ thủy tinh và trán đều xung quanh lọ bằng nước mắm, để bảo quản dưa món được lâu hơn)

    Xếp rau củ vào đầy lọ, sau đó đổ hỗn hợp nước mắm vào ngập rau củ.

    - Dùng đũa hoặc lưới chèn chặt bề mặt phía trên, đậy kín nắp và đặt lọ ở nơi khô ráo thoáng mát.

    2. Dưa món kiểu Huế

    Cách làm dưa món mặn ngọt đúng chuẩn khẩu vị người con vùng đất Cố đô với nguyên liệu đa dạng.

      a. Chuẩn bị

      2 củ cà rốt

      Nửa quả đu đủ xanh

      2 củ cải,

      2 su hào

      1 trái thơm

      1 bát nước mắm

      1 bát đường cát trắng

      1 thìa cà phê muối

      2 lít nước

      Hành hương, ớt trái

      Củ kiệu

      Lọ thủy tinh, vài cây tre gọt nhỏ.

       

    b. Cách làm dưa món ngon cho ngày tết

    - Gọt vỏ đu đủ, su hào, cà rốt, củ cải, bóc vỏ hành hương và rửa sạch ớt trái. Ngâm tất cả các nguyên liệu vào thau nước lạnh.

    - Tiến hành thái đu đủ, cà rốt, củ cải, su hào thành sợi nhỏ. Điểm đặc biệt của dưa món kiểu Huế là nguyên liệu không phải cắt tỉa kỳ công như cách muối dưa món cổ truyền. Đối với thơm, bạn cắt lát thơm tròn, sau đó ép bỏ nước và sấy đến khi khô.

    - Hòa tan với 2 lít nước và 1 thìa cà phê muối. Ngâm hỗn hợp này qua đêm.

    Qua ngày hôm sau đổ ra cho ráo nước, và lau sạch rau củ. Làm khô nguyên liệu.

    - Dùng nước mắm cá nấu với đường để lắng từ 10-15 ngày. Sau đó nêm nếm gia vị.

    - Sau khi đã sấy khô rau củ, cho tất cả vào lọ thủy tinh đã lau sạch.

    - Đổ nước mắm vào, dùng thanh tre đè hỗn hợp rau củ không trồi lên. Khoảng 10-15 ngày sau, đổ nước mắm đầu tiên đi và cho nước mắm thứ hai vào.

    -Sau 7 ngày bạn có ngay lọ dưa món đúng chuẩn kiểu Huế với mùi thơm dịu nhẹ, vị ngọt thanh đặc trưng. Giờ đây chị em nội trợ có thể bắt tay ngày vào bếp để làm dưa món kiểu Huế với những bước hướng dẫn chi tiết và đơn giản trên.

    3. Dưa món đu đủ

    Cách làm dưa món bằng đu đủ giống như các bước thực hiện muối dưa món truyền thống. Dưa món ngày tết với đu đủ hòa quyện cùng các nguyên liệu như củ cải, su hào, cà rốt sẽ làm tăng mùi thơm, cảm giác giòn giòn lạ miệng, chắc chắn sẽ khiến bạn siêu lòng với dưa món đu đủ chua ngọt ngay từ lần nếm đầu tiên.

    4. Dưa món su hào

    Su hào chứa hàm lượng cao hỗn hợp chất béo, chất đạm, vitamin, chất xơ…rất tốt cho cơ thể. Cách muối dưa món su hào cà rốt là cách duy trì bữa ăn dinh dưỡng một cách hiệu quả.

    Cách muối dưa món chua ngọt truyền thống ngày tết được áp dụng giống như cách muối dưa món su hào. Tuy nhiên, hội chị em nội trợ nên biết cách điều chỉnh nhiệt độ khi sấy su hào bằng máy sấy thực phẩm để tạo nên món dưa món ăn ngay không cần phơi đúng chuẩn nhà làm.

    - Đối với su hào khi cắt dạng miếng dày: nhiệt độ từ 70-80°C với thời gian tối là 6-10 tiếng.

    - Đối với su hào dạng miếng mỏng: nhiệt độ 60°C, thời gian 4-6 tiếng.

    5. Dưa món củ cải (củ cải trắng)

    Cách làm dưa món củ cải trắng tương tự như cách làm dưa món ngày Tết. 

    6. Dưa món củ kiệu

    Top 13 công thức làm đủ loại dưa món ngon bất bại đón Tết - Ảnh 6.

    Nguyên liệu làm dưa món củ kiệu

    Với nguyên liệu củ kiệu, chị em nội trợ có thể tham khảo cách làm dưa món củ kiệu như cách làm dưa món ngon tết cổ truyền trên.

    7. Dưa món kiểu miền Trung (có phơi)

    Hương vị của dưa món kiểu miền Trung không chỉ đơn giản là dưa món ngày tết thơm thơm, đậm vị mà đó còn là cái tình, cái “thèm” được quây quần bên nhau và thưởng thức món ăn truyền thống đạm bạc của những người con xa xứ.

    Dưa món miền Trung có đầy đủ hương vị của dưa món chua ngọt, mặn đa dạng.


    a. Chuẩn bị

    1kg củ kiệu tròn
    2 củ cà rốt
    1 củ su hào non
    5 trái ớt hiểm
    5 củ hành tím
    Gia vị: Đường cát trắng, nước mắm, bột ngọt, muối.

    b. Cách làm dưa món ngon cho ngày Tết chuẩn hương vị miền Trung

    Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

    Củ kiệu cắt gọn phần lá và rễ. Lưu ý khi cắt không phạm vào thân củ, vì sẽ làm củ kiệu bị mềm khi ngâm với hỗn hợp.

    Su hào, cà rốt gọt vỏ, hành tím bóc vỏ và rửa sạch.

    Thái nguyên liệu, có thể tỉa hoa để thành phẩm đạt tính thẩm mỹ cao. Thái mỏng ớt hiểm, bỏ hạt đi.

    Bước 2: Ngâm nguyên liệu với nước muối

    Sau khi sơ chế nguyên liệu, ngâm với nước muối trong 20 phút và vớt ra, rửa sạch.

    Bước 3: Phơi khô nguyên liệu

    Cách muối dưa món ngon ngày tết đúng kiểu miền Trung phải được phơi trước khi muối dưa.

    Tiến hành đổ nguyên liệu vào một cái nia, sau đó đem đi phơi nắng. Đảm bảo tuyệt đối vệ sinh trong giai đoạn phơi nguyên liệu. Bạn có thể phơi hơn 1 ngày để đạt đến độ khô tối đa.

    Bước 4: Cách ngâm dưa món kiểu miền Trung

    Nấu nước mắm theo tỷ lệ 1/1 (1 bát nước mắm/1 bát đường cát trắng)

    Xếp nguyên liệu và đổ nước mắm vào lọ, nén thật chặt, tránh hỗn hợp trồi lên, bảo quản nơi khô thoáng.

    Để có một món dưa món kiểu miền Trung ngon đúng chất với nước mắm trong vắt, dưa xanh, cà rốt đỏ tự nhiên thì các chị em nội trợ nên làm dưa món trước tết khoảng 1 tuần để gia vị được thấm đều nhé.

    8. Dưa món chua ngọt

    Cách muối dưa món chua ngọt được thực hiện giống như các công đoạn trong cách làm dưa món kiểu miền Trung.

    9. Dưa món dưa chuột

    Bạn có thể tham khảo cách ngâm dưa món truyền thống và theo kiểu miền Trung. Tùy theo khả năng và thời gian, bạn có thể chọn làm dưa món sấy khô hay phơi nắng tùy ý.

    10. Dưa món chay

    Cách làm dưa món tết cổ truyền có thể áp dụng cho cách làm dưa món chay với hương vị đặc trưng. Bạn chi cần thay thế gia vị nước mắm thường thành nước mắm chay.

    11. Dưa món mặn ngọt

    Hội chị em hoàn toàn có thể chia sẻ bí kíp với nhau khi đã thực hiện các món dưa món theo hương vị truyền thống. Bạn muốn đảm bảo hương vị mặn ngọt của dưa món? Bạn có thể tham khảo các kiểu làm dưa món theo phong cách ẩm thực cổ truyền của miền Nam, miền Trung và của Huế.

    12. Dưa món ngâm nước mắm

    Với nguyên liệu và các bước thưc hiện tương tự nhau, dưa món ngâm nước mắm được chuyên gia ẩm thực đánh giá cao bởi gia vị nước mắm thơm ngon thượng hạng, 100% từ thiên nhiên.

    13. Dưa món hành

    a. Chuẩn bị

    - 1kg hành củ
    - 1 bát nước mắm
    - 2/3 bát đường
    - 1 bát giấm gạo
    - 2 bát nước

    b. Các bước thực hiện dưa món hành

    Bước 1: Sơ chế hành củ, lấy phần hành củ tươi bên trong. Ngâm hành vào nước muối loãng trong 1 ngày

    Bước 2: Vớt hành ra để ráo. Pha chế hỗn hợp muối hành với nước mắm, giấm, và đường. Đun sôi với lửa vừa và để nguội.

    Bước 3: Thực hiện công đoạn xếp hành và ớt vào lọ, sau đó đậy kín, bảo quản ở nơi thoáng mát.

    Bạn có thêm cách làm dưa món ngâm chua ngọt cho ngày Tết do Cooky hướng dẫn cho mâm cỗ Tết thêm đa sắc màu nhé!

    Với nguyên liệu chuẩn bị và cách thực hiện đơn giản, chắc chắn đa số các bà nội trợ sẽ xếp dưa món hành vào vị trí ưu tiên trong thực đơn cho gia đình vào ngày Tết đấy.

    II. Một số lưu ý khi muối dưa món và ăn kèm

    Khi muối dưa món ngày tết, chị em nội trợ nên lưu ý:

    - Chọn kiệu ta, có đuôi nhỏ, mảnh để đảm bảo độ thơm cho thành phẩm.

    - Để nguyên hành tím khi chế biến để không bị hăng.

    - Dùng dao gõ vào bề mặt vỏ đu đủ, sau đó ngâm với nước để ra hết phần nhựa của trái đu đủ.

    - Đối với dưa món ngon đúng chuẩn ngày Tết cổ truyền này, bạn có thể ăn kèm chúng với: thịt luộc, giò, chả, bánh chưng, thịt nạc,..

    Hội chị em nội trợ còn chần chừ gì nữa, nhanh tay học hỏi bí kíp làm dưa món ngon đúng chất nhà làm cho tổ ấm nhỏ của mình thưởng thức thôi nào!