Yến mạch là loại thực phẩm ngũ cốc được trồng nhiều ở các vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Canada, Ba lan, Nga, Đức, Úc,...Yến mạch có rất nhiều công dụng trong việc dưỡng da, giảm cân, bảo vệ tim và phòng chống ung thư. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lựa chọn và chế biến các món ngon từ yến mạch. 

Blogger nổi tiếng với phong cách ăn lành mạ[email protected] chia sẻ: 

"Yến mạch có 4 loại - Instant Oat, Quick Oat, Rolled OatSteel Cut Oat - xếp theo thứ tự thời gian nấu, độ ngon và chất dinh dưỡng tăng dầu đều. 

Hai loại đầu là yến mạch được nấu sẵn và cán ra rất rất mỏng, nên nấu nhanh, chỉ cần đổ nước sôi vào là được, nhưng vị khá dở. Hai loại sau cần thời gian nấu lâu hơn 1 tí, nhưng vị ngon hơn và giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn. 

    Lọai Rolled Oat là yến mạch được hấp sẵn, rồi đem ra cán vừa hoặc cán dày. Loại Steel Cut là yến mạch còn nguyên, chưa hấp, chưa cán, chỉ cắt nhỏ ra thôi, loại này nhiều dinh dưỡng nhất, nhưng mà nấu lâu. Nên mua hai loại sau thôi, ngon hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn."

    Có 2 cách chế biến yến mạch: ăn lạnh (overnight oats)nấu lên

    Trước khi nấu, nên ngâm yến mạch qua đêm hoặc trước 15 phút. Ngâm qua đêm sẽ khiến yến mạch mềm dẻo hơn, nấu nhanh và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.  

    Ngâm yến mạch theo tỷ lệ: 1 cup yến mạch : 1.5 cup nước. Đậy nắp lại và để qua đêm bên ngoài hoặc trong tủ lạnh. 

    Nếu nấu bằng lò vi sóng thì cho yến mạch vào lò nhiệt độ trung bình cao và quay từ 2-3 phút đối với loại Rolled oat và 8 phút cho loại Steel Cut. Riêng loại Steel cut thì khi ngâm và nấu  nên cho nhiều nước. 

    Nếu nấu bằng nồi thì đun sôi một chút nước hoặc sữa hạt, thêm yến mạch vào khuấy đều 3-4 phút cho đến khi đạt độ đặc vừa ý. 

    Công thức yến mạch, táo và bột quế (công thức cho 40g yến mạch) 

    Sống xanh - ăn lành mạnh: 3 công thức tuyệt đỉnh này sẽ xóa bay lời đồn yến mạch thật khó ăn - Ảnh 1.

    Ảnh: @thetinysalt

    Nguyên liệu:

    - 40g yến mạch ngâm qua đêm nấu chín 

     - 1/4 thìa cafe bột quế

     - 1/4 thìa cafe bột quế

    - 1-2 thìa canh mật ong

    Cách làm: 

     - Cắt nhỏ nửa quả táo, trộn với 1/4 thìa cafe bột quế, nấu trên chảo chống dính ở lửa vừa đến cao, nấu tới khi táo mềm, chuyển sang nàu nâu. 

    - Trộn táo với yến mạch đã nấu chín. Có thể bỏ thêm hoa quả khác tùy thích. 

    Công thức yến mạch kèm cà chua, trứng ốp la

    Sống xanh - ăn lành mạnh: 3 công thức tuyệt đỉnh này sẽ xóa bay lời đồn yến mạch thật khó ăn - Ảnh 2.

    Ảnh: @thetinysalt

    Nguyên liệu: 

    - 40g yến mạch ngâm qua đêm

    - 1 quả trứng gà 

    - 1 quả cà chua

    - tiêu bột, tương ớt siriacha, nước tương

    Cách làm: 

    - 40g yến mạch ngâm qua đêm trộn với một chút muối rồi cho vào quay trong lò vi sóng khoảng 2-3 phút. 

    - Ốp la 1 quả trứng gà. Rắc tiêu, ớt bột, thêm 1 ít tương ớt sriracha, 1 ít nước tương. Thêm1 quả cà chua bổ đôi và thưởng thức! 

    Công thức yến mạch cacao chuối dừa sấy 

    Sống xanh - ăn lành mạnh: 3 công thức tuyệt đỉnh này sẽ xóa bay lời đồn yến mạch thật khó ăn - Ảnh 3.

    Ảnh: @thetinysalt

    Nguyên liệu: 

    - 30 g yến mạch ngâm qua đêm

    - 1 quả chuối chín 

    - 1 thìa cơm dừa sấy 

    - 50-70g nước hoặc sữa hạt 

    - 3-4 quả dâu 

    - Socola đen 

    Cách làm: 

    Nấu yến mạch với 50-60g sữa hạt. Khuấy đều cho đến khi đạt độ đặc vừa ý. Để nguội khoảng 2 phút sau đó rắc chuối, cơm dừa, dâu và socola đen và thưởng thức! 

    Chúc các bạn thành công với những món ăn dễ làm từ yến mạch và khỏe đẹp hơn mỗi ngày! 


    Sống xanh-Ăn lành mạnh là chuyên đề giới thiệu những món ăn với tiêu chí ngon-lành-sạch với thời gian chế biến nhanh dành cho những người bận rộn những vẫn biết cách yêu bản thân và tận hưởng cuộc sống với phong cách ăn uống lành mạnh đặc biệt là dân văn phòng. Hãy cùng đón đọc chuyên đề này trên chuyên mục Sành của Stylenews.vn mỗi ngày để được cập nhật những món ngon mới nhất và những phong cách sống đầy cảm hứng nhé!