Cách làm chả lụa (giò lụa) ngon, truyền thống tại nhà tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng làm chả lụa thành công. Nếu không biết cách làm chả lụa (giò lụa) sẽ bị xơ, bị bở.

Ngày Tết đang đến gần, các mẹ chắc hẳn đang rất bận rộn với việc chuẩn bị đồ ăn đón Tết trong đó có món giò lụa. Dưới đây là cách làm giò lụa ngon theo kiểu truyền thống rất đơn giản cho các mẹ tham khảo.

    Nguyên liệu làm chả lụa ngon

    Giò nạc/ chả lụa có thành phần chủ yếu từ thịt lợn hay còn gọi là thịt heo. Để thực hiện theo công thức làm món chả lụa ngon truyền thống không chứa hàn the, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu:

    - 1 kg thịt lợn sấn mông: 800g nạc, 200g mỡ

    Công thức làm chả lụa (giò lụa) ngon truyền thống tại nhà - Ảnh 1.

    Chọn những thớ thịt tươi nhưng không nên nạc 100% khiến chả dễ bị khô, xơ

    Bạn không nên lựa chọn 100% nạc bởi như vậy chả sẽ rất khô và xơ. Vì thế, bạn nên mua cả thịt mỡ và nạc để món chả lụa được quyện  đều vào nhau.  

    - 60gr bột năng hay bột bắp

    - Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng bột nêm; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)

    - 100ml nước đá lạnh

    - 30g bột nở

    - Lá chuối. 

    Dụng cụ làm chả lụa:

    Công thức làm chả lụa (giò lụa) ngon truyền thống tại nhà - Ảnh 2.

    Nên chọn loại khuôn inox dạng 1 - 2 kg dành cho gia đình

    - Máy xay

    - Nồi hấp

    - Màng bọc thực phẩm

    - Muỗng

    - Khuôn gói giò bằng inox (Nếu không gói được bằng tay)

    Cách làm chả lụa ngon 

    Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn tiến hành làm chả lụa theo các bước sau: 

    - Bước 1: Mua thịt lợn ngon vào buổi chợ sớm để miếng thịt vẫn giữ độ dính, ấm tự nhiên của miếng thịt. Như vậy, chả giò sau khi làm sẽ ngon hơn. Bạn có thể dùng thịt chân giò, thịt thăn hoặc thịt mông.

    Công thức làm chả lụa (giò lụa) ngon truyền thống tại nhà - Ảnh 4.

    Cách bước làm chả lụa ngon truyền thống chuẩn vị Hà Nội

    - Bước 2: Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút, lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây. Giò lụa có thêm nước mắm sẽ thơm hơn.

    - Bước 3: Cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp. Xay đến khi cho hết nước lạnh, thịt heo chuyển qua máu trắng hồng, dẻo, dính là đạt yêu cầu.

    Cách gói chả lụa ngon

    Sau khi hoàn tất khâu xay thịt, ban tiến hành làm gói chả lụa. Chả lụa ngon nhất khi được gói bằng lá chuối. Nếu không có lá chuối thì thay thế làm bằng giấy bạc thực phẩm. Tuyệt đối không dùng túi nilon để làm vì khi đun ở nhiệt độ cao, túi nilon sẽ rất độc hại.  

    - Lá chuối đem rửa sạch, cắt bỏ rìa lá. Đun 1 nồi nước sôi, cho lá chuối vào chần qua hoặc dội nước sôi trực tiếp lên lá chuối, sau đó lau sạch và để khô.

    Bạn có thể gói giò lụa bằng tay hoặc dùng khuôn inox. Dưới đây là 2 cách gói theo 2 phương pháp gói trên.

    Cách làm gói giò lụa bằng tay ngon

    Bước 1: Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, lấy chả lụa sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh rồi làm.

    Bước 2: Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh Tét).

    Công thức làm chả lụa (giò lụa) ngon truyền thống tại nhà - Ảnh 5.

    Các bước làm giò chả bằng tay ngon, đều đẹp

    Bước 3: Gấp 1 đầu chả lụa lại, dựng đứng cây chả lụa lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm tương tự như thế.

    Bước 4: Bạn lăn cho đòn chả giò tròn tròn rồi buộc dây. Luồn dây buộc theo chiều dọc của cây chả, buộc thêm 1 dây song song với dây thứ nhất. Bạn buộc thêm 3 dây theo chiều ngang của cây chả lụa rồi chỉnh lại cho cây chả lụa được tròn đều.

    Bạn cũng có thể tham khảo chi tiết cách gói chả lụa bằng tay đẹp qua video do HOÀI NAM FOOD thực hiện dưới đây:

    Đến đây, bạn đã làm xong chiếc chả lụa ngon được gói bằng tay hoàn chỉnh.

    Cách làm chả lụa bằng khuôn inox ngon

    Nếu không khéo tay, bạn có thể lựa chọn cách gói chả lụa bằng khuôn inox. Với cách làm này, chả lụa sẽ tròn đều ngon, bắt mắt.

    Bước 1: Rửa sạch khuôn với nước nóng rồi làm ráo nước bằng cách phơi nắng hoặc hóng gió. Tuyệt đối khuôn không được dính chút nước nào.

    Bước 2: Lót lá chuối hoặc giấy bóng kính vào khuôn sao cho lá chuối bao phủ hết phần trong của khuôn

    Bước 3: Đổ giò sống vào khuôn, bịt chặt một đầu rồi nén giò chặt tay

    Bước 4: Buộc chặt đầu còn lại, tránh để lỗ hổng. Nếu hổng, giò có thể bị trào ra khi luộc.

    Cách luộc giò lụa

    Cách luộc chả lụa cũng quyết định đến độ ngon của chả lụa thành phẩm. Cách tốt nhất để chả lụa thơm ngon là tiến hành hấp chả lụa. Cách làm cụ thể như sau:

    Bước 1: Chuẩn bị nồi hấp đổ nước phía dưới

    Bước 2: Cho chả vào nồi hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi hoặc hấp khoảng 1 giờ nếu dùng nước lạnh. Đậy kín nồi hấp.

    Cách kiểm tra giò chín hay chưa bằng cách. Chọc 1 cây tăm nhỏ vào khoanh giò. Nếu tăm còn dính thịt hoặc nước tiết ra màu đỏ tức giò chưa chín. Nếu tăm không dính hoặc nước tiết ra màu trắng trong tức giò lụa đã chín.

    Bước 3: Vớt ra để nguội, bảo quản giò lụa bằng cách để trong tủ lạnh ngăn mát.

    Lưu ý khi làm giò lụa

    Khi gói, cây giò lụa sẽ trông nhăn nheo, không đẹp nhưng khi hấp xong giò lụa sẽ nở căng tròn, tròn trịa ngon đẹp mắt.

    Giò lụa đơn giản rất dễ làm nhưng không phải ai cũng làm được món chả lụa ngon mặc dù áp dụng đúng công thức. Một số người làm chả lụa đều mắc phải vấn đề giò bị bở. Dưới đây là một số lưu ý khi làm giò lụa để tránh giò lụa bị bở.

    Tại sao giò lụa bị bở?

    Chả lụa bị bở xuất phát từ những nguyên nhân dưới đây. Tránh mắc những nguyên nhân này để chả làm theo công thức hướng dẫn trên được ngon hơn:

    - Thịt đem xay không còn tươi, không có độ dính tự nhiên của thịt

    - Xay thịt không chia thành từng đợt nhỏ

    - Máy xay chạy liên tục trong thời gian dài khiến giò bị chín

    - Thịt sau khi xay xong phải có màu hồng tươi và mịn như giò sống, nếu thịt có màu trắng bệch, nhiều khả năng là thịt đã bị chín trong quá trình xay khiến giò bị bở, không ngon.

    Cách trang trí đĩa chả lụa

    Có rất nhiều cách làm trang trí đĩa chả lụa, giò lụa ngon, đẹp mắt. Tùy vào gu thẩm mỹ và sự khéo tay của mỗi người mà lựa chọn cách trang trí cho phù hợp. Dưới đây là một số cách trang trí đĩa chả giò đẹp mắt:

    Công thức làm chả lụa (giò lụa) ngon truyền thống tại nhà - Ảnh 8.

    Cách trang trí mâm giò chả hấp dẫn cúng Tết, đãi khách

    Cách trang trí hình tròn cơ bản

    - Cắt khoanh giò làm thành 6 hoặc làm 8 phần bằng nhau rồi bày thành hình tròn. Trang trí cùng cùng với rau thơm, cà rốt tỉa hoa.

    Cách trang trí hình cánh hoa uốn cong hai bên sườn

    - Cắt đôi khoanh giò thành 2 phần bằng nhau. Đặt dao ở vị trí 1/3 của nửa khoanh giò rồi cắt.

    - Cắt đường thẳng cuối cùng chia khoanh giò thành 6 miếng.

    - Ở mỗi miếng giò, bạn cắt thành một lát mỏng ở cạnh, chú ý không cắt rời. Uốn lát giò mỏng vừa cắt vào trong để tạo thành hình cánh hoa.

    - Xếp đĩa giò lụa lên đĩa trang trí cùng cà rốt tỉa hoa sẽ rất đẹp.

    Cách trang trí đĩa giò nạc kiểu xòe quạt

    - Cắt đôi khoanh giò, thái lát mỏng tầm 1- 2cm, bày kiểu xòe quạt vào một chiếc rổ mây nhỏ, trang trí thêm hoa dưa chuột, rau thơm và 1 quả cà chua bi.

    - Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể biến tấu, sáng tạo thêm những cách trang trí khác theo sở thích của mình.

    Cách bảo quản giò nạc

    Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Bá Toàn cho biết, chả lụa được làm từ thịt nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị nên không để lâu được.

    Chuyên gia hướng dẫn cách làm sau để bảo quản giò nạc được lâu hơn:

    - Sau khi luộc chín, tốt nhất là cất chả lụa ở nơi thoáng mát, sạch sẽ.

    - Bảo quản đúng cách, chả lụa sẽ giữ được 4 - 6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá. Bạn lưu ý cần có màng bọc thực phẩm bọc  làm quanh chả lụa khi bảo quản trong tủ lạnh.

    - Giò để trong tủ lạnh muốn lấy ra sử dụng, bạn nên để ở nhiệt độ bình thường khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát 8 giờ trước khi sử dụng. Nếu các gia đình cần dùng ngay, có thể rã đông nhanh bằng cách bọc vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.

    Sau khi cắt giò lụa ra ăn nhưng chưa dùng hết, bạn nên lấy màng bọc ni lông thật sạch bọc đầu giò đã cắt ra. Bọc kín mặt cắt của miếng giò nạc sẽ giúp chúng không bị thâm, lần ăn sau không bị khô. Sau khi bọc kín, nếu thời tiết ngày Tết nóng nực bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh, nếu thời tiết lạnh ngay cả để ở ngoài treo lên thì giò chả cũng không bị hỏng.

    Lưu ý, khi chọn màng bọc thực phẩm cần chọn loại chất lượng của các nhà sản xuất uy tín. Bởi màng bọc kém chất lượng thường chứa những chất độc hại, có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

    Món ngon với chả lụa

    - Chả lụa là món dễ ăn, dễ kết hợp. Ngày thường cũng như ngày Tết, chả lụa có thể kết hợp với các món ăn mặn chính khác để tạo ra một mâm cơm thịnh soạn đãi khách như thịt gà luộc, thịt ba chỉ chiên giòn, thịt chiên xù....

    Công thức làm chả lụa (giò lụa) ngon truyền thống tại nhà - Ảnh 10.

    Giò (chả) lụa là một món ăn có thể nói là dễ kết hợp nhất trong mâm cỗ Tết

    - Hay chả lụa có thể kết hợp với những món dưa muối như: dưa hành, dưa cải, dưa cà…rất dễ ăn.

    Bạn có thể tham khảo thêm cách làm CHẢ LỤA DƯA HÀNH ngon tuyệt, siêu nhanh cho ngày TẾT ấm cúng do Cooky giới thiệu sau:

    - Ngoài ra, chả giò kết hợp với xôi cũng là sự kết hợp hoàn hảo, ngon đúng vị. Người xưa hay dùng khoanh giò và đĩa xôi để đem biếu trong những sự kiện quan trọng nhằm thể hiện tình cảm với nhau.

    Cách làm giò lụa Huế ngon

    Huế là nơi cũng nổi tiếng với món giò lụa thơm ngon. Giò lụa Huế ngon là cây chả nhỏ nhỏ dùng để ăn kèm với bún bò Huế hoặc các món nước cho tăng thêm hương vị. Giò lụa Huế vừa quen lại vừa lạ, nó khác với các loại chả khác ở điểm là những miếng chả gói nhỏ trong lá chuối và rất nhiều tiêu.

    Bạn có thể tham khảo chi tiết cách làm giò lụa Huế ngon do Style News sưu tầm, chọn lọc sau:

    Giò lụa Huế có cách làm cũng tương tự như giò lụa Miền Bắc nhưng nêm nếm ngọt hơn, có nhiều gia vị hơn. Các gia vị chính không thể thiếu là hành tím, tỏi, tiêu, nước mắm, mì chính. Tiêu cho vào giò lụa Huế vừa là tiêu nguyên hạt vừa tiêu xay nhuyễn.

    Đến đây, cách làm chả lụa truyền thống ngon như thế nào đã được làm rõ. Chú ý tới những lưu ý khi làm giò cũng như cách bảo quản chả lụa để có đĩa chả lụa thơm ngon ngất ngây trong những mâm cỗ ngày Tết.