Cho dù được gọi là nem rán, nem cuốn hay bánh đa nem thì món nem vẫn phải được làm từ thịt lợn. Vì thế, nó còn gọi với cái tên dân giã là nem thịt lợn.

Tuy tên gọi khác nhau theo mỗi vùng miền nhưng nem Sài Gòn, chả ram miền Trung hay chả giò nem Hà Nội đều thực hiện theo cách làm trong bài viết này để tạo ra món nem rán ngon thứ thiệt.

Cách làm nem rán giòn tuy không khó nhưng cần nắm được những mẹo riêng khi cuốn để nem sau khi cuốn được giòn, ngon hơn. Dưới đây là chi tiết cách làm món nem rán theo cách cuốn đúng chuẩn của Hà Nội.

    Nguyên liệu làm nem rán

    Làm món chả nem hay bánh đa nem cuốn Hà Nội cần khá nhiều nguyên liệu. Bạn cũng có thể tự thêm bớt nguyên liệu để cuốn, gói tùy theo khẩu vị của gia đình. Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Cách làm món nem rán giòn vàng ngon đúng chuẩn người Hà Nội - Ảnh 1.

    Nguyên liệu làm nem cuốn chuẩn Hà Nội

    – Thịt vai sấn xay nhỏ

    – Củ hành tây

    – Củ đậu, củ cà rốt

    – Hành tươi, rau mùi

    – Mộc nhĩ, nấm hương, trứng gà

    – Miến khô

    – Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, hạt tiêu, dấm, đường...

    – Vỏ cuốn bánh đa nem

    Cách làm nhân nem ngon

    Để làm được nhân chả nem (nem cuốn) ngon, bạn cần chú ý ngay từ khâu sơ chế nguyên liệu.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nhân chả nem, chả cuốn

    Trước khi tiến hành cuốn nem, bạn cần sơ chế nguyên liệu trước.

    Thịt vai sấn

    Mua thit vay xay sẵn ngoài chợ hoặc có thể mua nguyên tảng rồi tự băm nhỏ. Thịt có tươi ngon thì nhân khi cuốn mới dễ quyện vào nhau. Nên lựa chọn thịt lợn vai sấn vì phần này có nạc nhiều hơn mỡ, phần thịt nạc mềm, ướt thịt làm cho món chả giò được ngon hơn.

    Cách làm món nem rán giòn vàng ngon đúng chuẩn người Hà Nội - Ảnh 3.

    Băm nhỏ các nguyên liệu rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau

    Rau củ quả băm nhỏ

    Hành tây bỏ vỏ rồi thái nhỏ. Ngâm với nước khoảng 10 phút để hành tây bớt hăng. Không nên cho quá nhiều hành tây vì nếu cho nhiều sẽ gây hăng, không ngọt vị, rất khó ăn.

    - Cà rốt cạo bỏ vỏ rồi nạo nhỏ, thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé.

    - Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé.

    - Miến ngâm nước ấm cho mềm rồi dùng kéo cắt nhỏ chừng 3 - 4cm.

    - Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Phần củ còn lại bạn đập dập, băm nhỏ.

    Bước 2: Trộn nhân nem

    - Trộn đều các loại nguyên liệu làm chả giò đã băm nhỏ ở trên với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị để chuẩn bị cuốn, gói chả giò. 

    - Gia vị ướp bao gồm: muối, mì chính, hạt tiêu. Để món chả nem cuốn ngon, bạn ướp nhân chả nem trong vòng 5-7 phút để ngấm đều.

    - Đập trứng vào hỗn hợp chả giò trên rồi trộn đều. 

    Lưu ý, nên cho từng quả trứng rồi đảo đều nếu thấy nhân chả giò ẩm, mềm thì dừng lại cuốn. Lúc này, tuyệt đối không cho trứng nữa vì cuốn sẽ bị lỏng do nhiều trứng. Nếu nhân nem cuốn vẫn còn khô thì tiến hành thêm quả trứng nữa. Tuy nhiên, không nên quá nhiều trứng khiến nhân chả giò bị ướt, khó cuốn, khó gói thành chả giò.

    Cách gói nem cuốn đẹp, đều

    Cuốn nem chả muốn đẹp phụ thuộc vào tay cuốn nem. Tay cuốn chả giò cần có sự khéo léo để chả giò sau khi cuốn, chiên đều nhau, tròn trịa. Khi ấy trang trí nem cuốn lên đĩa mới đẹp mắt. Bạn có thể tham khảo cách cuốn nem đều đẹp như sau:

    - Bước 1: Pha 1 thìa dấm, 1 thìa đường với chút nước lọc vào một chiếc bát. Hỗn hợp này dùng để nhúng vỏ bánh đa nem trước khi cuốn để dễ cuốn hơn.

    Bạn cũng có thể dùng cách sau: Dùng thìa nhúng nước rồi miết lên mặt bánh đa. Cách làm này làm bánh đa mềm để khi rán chả nem làm nem giòn, vàng, ngon hơn. Cách làm này cũng giúp bạn cuốn nem dễ hơn.

    - Bước 2: Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem, đặt nhân nem ở chính giữa để cuốn.

    - Bước 3: Cuốn 2 mép bánh lại và cuốn kín sao cho đều hai bên. Bạn không cần cuốn quá chặt tay vì chiên qua dầu sẽ làm nhân nem nở. Nếu bạn làm chặt tay khi chiên, chả nem dễ bị bục. Gói nem thật đều tay để có đĩa nem rán đều nhau trông ngon và đẹp mắt. Sau khi cuốn nem xong, xếp nem đã cuốn vào một chiếc đĩa để chuẩn bị chiên.

    Cách rán nem cuốn cho giòn

    Độ giòn của nem cuốn phụ thuộc rất nhiều vào cách rán nem. Nhiều người thắc mắc rằng tại sao chả nem của mình làm không được giòn mặc dù thực hiện đúng hướng dẫn chiên nem. Bật mí, cách chọn chảo rán cũng quyết định đến sự giòn rụm, ngất ngây của chiếc chả giò.

    Cách làm món nem rán giòn vàng ngon đúng chuẩn người Hà Nội - Ảnh 5.

    Cho một lượng vừa phải xếp lên bề mặt của bánh đa Nem

    Thực hiện theo cách rán nem giòn như các bước sau:

    - Bước 1: Dùng chiếc chảo dày có chống dính tốt. Nên chọn chảo có phần đế dày. Loại chảo này làm cho chả nem được chín hấp hơi kỹ, không bị ngoài cháy mà bên trong chưa chín.

    - Bước 2: Đun nóng chảo sau đó cho dầu ăn vào. Dầu phải đủ độ nóng mới làm cho vỏ bánh cứng, giòn, không bị nát. Bạn có thể kiểm tra dầu sôi kỹ hay chưa bằng cách dùng đầu đũa chạm vào dầu. Thực hiện cách này nếu thấy dầu sôi lăn tăn quanh đũa thì tiến hành chiên nem được.

    Cách làm món nem rán giòn vàng ngon đúng chuẩn người Hà Nội - Ảnh 6.

    Cho vừa dầu ăn và rán nhỏ lửa cho ném được chín vàng đều giòn ngon

    - Bước 3: Từ từ, nhẹ nhàng cho từng chiếc nem vào chảo dầu nóng. Lật qua lật lại cho dầu thấm hết các mặt của nem.

    - Bước 4: Đun lửa to đến khi các mặt của chiếc chả nem vàng đều thì vớt ra.

    - Bước 5: Chuẩn bị một chiếc rổ hay bát rồi vớt nem ra. Cách này làm nem cuốn bớt mỡ, ăn đỡ bị ngấy. Có thể thấm bớt dầu bằng cách lót giấy thấm dầu phía dưới. Đợi nem thấm bớt dầu và nguội thì tiến hành bày lên đĩa. Khi nem cuốn chuyển sang màu vàng cánh gián là được.

    Lưu ý: Chiên chả giò hai lần sẽ khiến chả giò giòn hơn. Bạn cũng có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh hôm trước rồi đem rán lại dùng vào ngày hôm sau.

    Cách trình bày đĩa nem đẹp

    Đĩa nem cuốn muốn giòn, ngon hoàn hảo thì cách trình bày lên đĩa cũng chiếm phần quan trọng. Có nhiều cách trang trí chả nem giòn ngon được đẹp mắt. Dưới đây là một số cách tham khảo:

    Trang trí bằng rau sống

    Rau sống ăn kèm là thứ không thể thiếu trong món nem giòn, ngon. Rau sống cũng là công cụ trang trí hiệu quả khiến đĩa nem rán thêm đẹp. Bạn trải đều rau xà lách, vài lá tía tô trên lòng đĩa, sau đó xếp nem cuốn đã được rán giòn, ngon thành hình bông hoa bên trên để tăng hiệu ứng vị giác. Cách trang trí này khiến món chả nem trở nên bắt mắt, thu hút người thưởng thức hơn rất nhiều.

    Cách làm món nem rán giòn vàng ngon đúng chuẩn người Hà Nội - Ảnh 7.

    Món nem rán bản thân đa có có sắc vàng đẹp nên việc trang trí vô cùng đơn giản

    Xếp thành hình tròn cơ bản

    Trang trí món nem kiểu xếp tròn xung quanh đĩa cũng là kiểu trình bày thông dụng của món ăn này.

    Trang trí thành hình cánh hoa cúc

    Cầu kỳ hơn một chút, bạn có thể thái chả nem thành từng đoạn ngắn vừa ăn rồi xếp thành hình cánh hoa cúc nở rộ. Vẫn sử dụng tía tô, xà lách, ớt xắt lát làm công cụ trang trí. Đây là cách trang trí phù hợp với những bữa tiệc lớn và trang trọng.

    Sử dụng mẹt tre

    Bạn cũng có thể sử dụng mẹt tre để tăng thêm yếu tố truyền thống, giản dị, gần gũi đối với một bữa ăn thuần Việt với món nem rán . Làm theo cách này, không cần trình bày quá cầu kỳ mà nên trang trí càng đơn giản càng tốt để tránh làm rối mắt đĩa thức ăn.

    Cách pha nước chấm nem giòn ngon, hài hòa, đúng vị

    Người miền Bắc quen ăn nem với nước chấm chua ngọt. Món nem rán có ngon hay không phụ thuộc phần nhiều vào nước chấm. Chính vì vậy, các bạn cần khéo léo khi pha nước chấm nem.

    Dưới đây là công thức pha nước chấm ngon đúng vị:

    Cách làm món nem rán giòn vàng ngon đúng chuẩn người Hà Nội - Ảnh 8.

    Cách làm nước chấm nem ngon kiểu Hà Nội

    - Đập dập tỏi, ớt cho vào bát nhỏ

    - Thêm lần lượt dấm, nước mắm, đường và nước ấm theo tỉ lệ vàng: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước

    - Đánh đều rồi thêm chanh cho phù hợp khẩu vị ăn của gia đình.

    Nem rán ăn với gì? 

    Nem cuốn giòn ngon là món ăn rất dễ kết hợp. Nem rán giòn ăn kèm với bún thành bún chả nem hợp với khẩu vị người miền Bắc, miền Nam hay miền Trung.

    Cách làm món nem rán giòn vàng ngon đúng chuẩn người Hà Nội - Ảnh 10.

    Trong tiết trời se lạnh còn gì tuyệt hơn khi ăn nem kèm với bún mềm mượn

    - Vào những ngày Đông lạnh này, chả giò vàng, giòn ngon ăn với cơm nóng cũng rất tuyệt.

    - Chả giò kèm thịt bên trong và được rán qua dầu mỡ nên bạn có thể ăn kèm với rau xanh hoặc dưa muối nhằm giảm ngấy cho món ăn.

    Với cách làm nem rán ngon, giòn đúng chuẩn Hà Nội này, bạn sẽ có món nem rán thơm ngon thưởng thức. Chú ý làm đúng cách trên để món chả nem được giòn tan, vàng rụm.