1. Nguyên liệu làm bánh chưng ngày Tết xanh, ngon

Để làm được, gói được chiếc bánh chưng ngày Tết ngon xanh, đẹp cần chú ý ngay từ khâu ban đầu lựa chọn nguyên liệu làm bánh chưng. 

  Cách làm bánh chưng xanh và đẹp cho Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 1.

  Cách làm bánh chưng Tết, xanh, ngon đẹp mắt

  Lựa chọn nguyên liệu

  Dưới đây là nguyên liệu cần có làm bánh chưng Tết xanh, ngon:

  - Lá Dong

  Lá Dong là nguyên liệu không thể thiếu để gói bánh chưng ngày Tết. Muốn bánh chưng có màu xanh tươi nên lựa chọn loại bánh tẻ để gói. Lá bánh tẻ không non cũng không già, có màu sắc vừa phải, không quá đậm cũng không quá nhợt nhạt.

  - Gạo Nếp

  Gạo Nếp là nguyên liệu chính quyết định nên độ dẻo, thơm của bánh chưng. Nên lựa chọn gạo Nếp cái hoa vàng, hạt to đều tròn mẩy. Nên mua loại gạo mới của vụ thu hoạch vừa qua để bánh được thơm hạt gạo. Các hạt gạo dẻo quyện vào nhau.

  Cách làm bánh chưng xanh và đẹp cho Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 2.

  Nguyên liệu cần có làm bánh chưng Tết xanh, ngon

  -  Đỗ Xanh   

  Lựa chọn đỗ xanh loại đỗ mới, ruột vàng. Hạt bở và mẩy. Tránh lựa chọn đỗ vụ cũ vì đỗ cũ sẽ không có mùi thơm và đôi khi còn tạo nên mùi ẩm mốc. 

  - Thịt ba chỉ/ Thịt vai sấn

  Thịt làm nhân bánh chưng nên làm thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn. Vì loại thịt này có cả phần mỡ và phần nạc sẽ không bị khô xác khi ăn. Tuyệt đối không lựa chọn chỉ có riêng phần nạc hoặc riêng phần mỡ.

  Gia vị: Muối, Mì chính, Hạt tiêu xay nhỏ

  Lạt giang: Mua ống giang về chẻ mỏng, mềm. Hoặc bạn có thể mua sẵn 1 bó được làm sẵn ở ngoài chợ.  

  Sơ chế nguyên liệu trước khi gói

  Nguyên liệu sau khi mua về, bạn cần sơ chế nguyên liệu trước khi tiến hành thực hiện gói, nấu bánh chưng ngày Tết. Cụ thể như sau:

  Gạo nếp

  Ngâm trước khi gói khoảng 2 tiếng. Vớt ra để ráo rồi xóc cùng muối trắng. Không ngâm quá lâu, tránh bị thiu bánh sau khi gói.

  Cách làm bánh chưng xanh và đẹp cho Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 3.

  Gạo nếp rửa sạch, xóc muối, ngâm khoảng 2 tiếng

  Đỗ xanh

  Đỗ xanh làm sạch bằng cách rửa qua với nước, ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho nở. Sau đó, nhặt bỏ hết lạt lép, lại mốc nổi ở trên. Cho thêm muối và đỗ rồi trộn đều. Làm ráo nước bằng cách đặt chỗ thoáng mát.

  Thịt ba chỉ

  Rửa sạch, thái thành từng miếng to bản dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm. Ướp thịt với muối, mì chính, hạt tiêu khoảng 30 phút làm cho ngấm.

  Cách làm bánh chưng xanh và đẹp cho Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 4.

  Thịt ba chỉ cắt miếng, ướp gia vị

  Lá Dong

  Làm sạch 2 mặt rồi dùng khăn lau khô, đem phơi cho ráo để gói. Có thể rửa với nước ấm để làm bánh được lâu hơn, không bị thiu. Dùng dao hoặc kéo tách bớt sống lưng lá dong. Bạn nên cắt từ giữa lên đến phần cuống để tránh làm rách lá. Phần sống lá này giữ lại để lót vào khi nấu bánh.

  Cách làm bánh chưng xanh và đẹp cho Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 5.

  Lá dong rửa sạch, cắt gân

  2. Cách gói bánh chưng ngày Tết ngon, xanh và đẹp

  Làm, gói bánh chưng đẹp cần khéo léo, tỉ mỉ ở từng khâu. Muốn một chiếc bánh chưng ngon, đẹp vuông vắn các góc cạnh, người gói có thể làm với khuôn gói bánh chưng hoặc gói bằng tay tùy vào độ khéo léo của bàn tay.  

  Cách làm bánh chưng xanh và đẹp cho Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 6.

  Cách làm bánh chưng đẹp không cần khuôn

  Cách gói bánh chưng Tết không cần khuôn

  - Bước 1: Dùng 4 lá Dong làm thành hình chữ thập. 2 lá ở dưới úp mặt phải màu đậm xuống. 2 lá ở trên hướng mặt phải lên trên. Vì, mặt phải úp xuống dưới sẽ làm  lớp lá bánh chắc chắn, đẹp mặt. 2 lá mặt phải hướng lên trên sẽ tiếp xúc với gạo làm màu sắc bánh sau khi bóc lá được xanh, dễ bóc.

  Cách làm bánh chưng xanh và đẹp cho Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 7.

  Lá dong xếp thành hình chữ thập, rồi cho khoảng 1 bát gạo vào giữa

  - Bước 2: Dùng bát ăn cơm gói khoảng 1 bát gạo vào giữa phần lá vừa trải

  - Bước 3: Đổ nửa bát đỗ xanh lên trên gạo sao cho đỗ xanh ở giữa gạo, không bị chờm ra ngoài. Đặt khoảng 2-3 miếng thịt vào giữa làm nhân.

  Cách làm bánh chưng xanh và đẹp cho Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 8.

  Dàn đều gạo nếp, khéo léo cho đỗ xanh, thịt vào giữa

  - Bước 4: Tiếp tục đổ khoảng 1 bát gạo lên trên. Dùng tay san đều gạo kín nhân và  kín lá bánh.

  - Bước 5: Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải, trái vào. Gập chắc tay vuông vắn. Gập phần lá thừa vào bên trong nhằm giấu giúp bánh được bắt mắt. Nếu thừa nhiều có thể cắt bớt.

  - Bước 6: Dùng 4 chiếc lạt giang mềm đã chẻ sẵn. Buộc hai chiếc lạt song song với nhau. Thắt lại tại mép chiếc bánh. 2 chiếc lạt còn lại tương tự tạo thế vuông góc với nhau. Tránh gói quá chặt hoặc quá lỏng.

  - Bước 7: Giỗ bánh xuống mặt sàn để bánh thêm chắc hoặc ấn nhẹ. Cách kiểm tra bánh đã chắc hay chưa là lắc thử. Nếu còn nghe tiếng gạo là bánh chưa chắc. 

  Cách gói bánh chưng ngày Tết dùng khuôn nhanh, đều 

  - Bước 1: Xếp 4 lá dong làm thành hình chữ thập như bước 1 phía trên. Úp mặt phải 2 lá bên dưới xuống. 2 lá bên trên ngửa mặt phải lên. Đặt khuôn ở chính giữa lá.

  Cách làm bánh chưng xanh và đẹp cho Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 9.

  Cách làm bánh chưng nhanh, đẹp bằng khuôn

  - Bước 2: Dùng lá dong gói chiếc khuôn lai như cách gói bằng tay.

  - Bước 3: Đặt khuôn ngoài lá dong đã gói bên trên vào. Mở lá và nhấc khuôn trong ra.

  - Bước 4: Cho nguyên liệu lần lượt vào: 1 bát gạo, 1 bát đỗ, thịt rồi 1 bát gạo. Dùng tay san đều gạo đã gói bên trong.

  - Bước 5: Gói phần lá vào sao cho vuông vắn.

  - Bước 6: Cố định 1 tay và nhấc khuôn ra. Dùng 4 chiếc lạt buộc gói song song 2 chiếc một với nhau. Buộc vừa phải. Tránh gói quá chặt hoặc gói quá lỏng. Gài phần lạt thừa vào bên trong để bánh được bắt mắt.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách gói bánh chưng khuôn đẹp do Cooky TV biên dựng sau:

  3. Cách luộc bánh chưng Tết xanh, ngon và đẹp

  Luộc bánh chưng Tết là khâu mất nhiều thời gian nhất. Muốn bánh chưng Tết xanh và ngon và đẹp cần có cách. Nên làm theo cách luộc bánh chưng sau: 

  - Bước 1: Cho cuống lá thừa vào đáy nồi. Cách này giúp khi nấu không bị cháy, giữ hương thơm cho bánh chưng ngày Tết. Xếp bánh thẳng đứng rồi đổ ngập nước vào nồi. Đặt lên bếp đun. 

  Cách làm bánh chưng xanh và đẹp cho Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 10.

  Xếp ngay ngắn, đun to lửa cho đến khi sôi giảm nhỏ

  - Bước 2: Đun to lửa đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ xuống. Cần có một người canh bếp để đổ thêm nước nếu nước bị cạn. Bánh luôn phải được ngập nước mới được chín mềm kỹ. 

  - Bước 3: Luộc bánh chưng khoảng 8-12 tiếng. Nấu đủ thời gian mới làm bánh chín nhừ.

  - Bước 4: Vớt bánh ra, làm ráo nước ở nơi thoáng mát. Dùng miếng hoặc mâm để nén bánh được phẳng, đẹp. Nép ép theo cách này trong vòng 5-8 tiếng là dùng được. 

  4. Cách sử dụng bánh chưng ngày Tết

  Bánh chưng được làm từ gạo nếp và đỗ xanh nên giàu tinh bột kết hợp với chất béo và đạm của thịt nên có thể áp dụng những cách sau để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể:

  Cách làm bánh chưng xanh và đẹp cho Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 11.

  Bánh chưng với dưa hành rất ngon mà không bị ngán

  Cách 1: Cắt thành từng lát mỏng vừa ăn

  Cách 2: Ăn bánh chưng thành nhiều lần

  Cách 3: Dùng kèm với rau xanh luộc

  Cách 4: Dùng kèm với dưa hành, dưa kiệu...

  5. Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết

  Bánh chưng được gói trước Tết nhưng dùng đến sau Tết. Vì thế, bánh chưng Tết nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ hư hỏng. Dưới đây là một số cách bảo quản bánh chưng ngày Tết được lâu: 

  Cách làm bánh chưng xanh và đẹp cho Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 12.

  Làm sao để bảo quản bánh chưng được lâu

  - Bánh chưng sau khi luộc đặt nơi thoáng mát, sạch sẽ Giữ nguyên lá vào tủ lạnh, dùng đến đâu cắt đến đó. 

  - Phần mặt cắt nên dùng màng bọc thực phẩm gói kỹ lại. 

  - Bánh gói còn nguyên để trong tủ lạnh nên được hấp lại trước khi dùng để đảm bảo.   

  6. Những người hạn chế ăn bánh chưng ngày Tết

  Bánh chưng đặc sản ngày Tết là thế, gói ngon là thế nhưng không phải ai cũng nên ăn bánh chưng ngày Tết. Theo các chuyên gia bác sĩ khuyên rằng, những người như sau nên hạn chế ăn bánh chưng ngày Tết:

  Cách làm bánh chưng xanh và đẹp cho Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 13.

  Những người hạn chế ăn ít bánh chưng ngày Tết

  - Người bị cao huyết áp 

  Bánh chưng gói ngày Tết chứa nhiều tinh bột và chất đạm, chất béo có thể gây tăng tiết axit dịch vị nên không thích hợp cho nhóm người cao huyết áp.  

   - Người bị mụn nhọt 

  Bánh chưng là đồ nếp gây nóng trong. Nóng trong khiến tình trạng mụn nặng thêm nên những người bị mụn nhọt nên hạn chế ăn bánh chưng.  

  Người bị bệnh tim

  Bánh chưng ẩn chứa nguồn năng lượng dồi dào, cung cấp cả chất đạm động vật (thịt), thực vật (đậu xanh) và nhiều chất béo ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

   - Người bị béo phì, thừa cân 

  Bánh chưng giàu tinh bột nên những người béo phì ăn nhiều bánh chưng sẽ càng béo. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng rán. Bánh chưng rán hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. 

  - Bệnh thận 

  Đối với người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu cao thì cần tránh xa bánh chưng vì nó rất nhiều chất béo. Ngoài ra, người mắc các bệnh thận cũng sẽ có nguy cơ thừa muối tỷ lệ chất đạm không cân đối. 

  - Bị đau dạ dày 

  Bánh chưng thường chứa gạo nếp và đỗ xanh thực sự không tốt cho người đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu...Khi ăn quá nhiều đồ nếp sẽ khiến dạ dày luôn bị ức ách khó chịu và dễ bị ợ chua.

  Áp dụng quy trình cách làm bánh chưng ngày Tết như trên, bạn sẽ có nồi bánh chưng xanh và đẹp thiết đãi người thân, bạn bè.