Thai nhi tự uống…nước tiểu của chính mình

Khi phụ nữ mang thai từ tháng thứ 4, em bé trong bụng sẽ thải ra ít nhất 1 lít nước mỗi ngày. Nước tiểu sẽ hòa lẫn vào nước ối của mẹ rồi dĩ nhiên sau đó bé lại tự “uống” chính loại nước đó. Nghe có vẻ rất mất vệ sinh nhưng các mẹ bầu đừng lo, tạo hóa đã sắp xếp mọi chuyện thật chu đáo ngay tư những điều nhỏ nhặt nhất này.

Thai nhi thích ngọt hơn đắng

Khi mẹ ăn bất cứ thực phẩm nào như tỏi, quế, gừng… thì hương vị của nước ối sẽ có mùi vị đó. Và các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng thai nhi có biểu hiện khuôn mặt khác nhau với từng thực phẩm mẹ nạp vào cơ thể. Các chuyên gia cũng cho biết đây là cách tự nhiên để vị giác của bé phát triển, thích nghi với các loại thực phẩm sau khi bé chào đời.

Từ tuần 15 thai kỳ, em bé đã có những biểu hiện thích thú khi nước ối có vị ngọt và cau mày khi nước ối của mẹ có vị cay, đắng.

Bé mở mắt

Mặc dù không có nhiều thứ để xem khi còn nằm trong bọc ối của mẹ nhưng em bé hoàn toàn có thể mở mắt từ tuần 28 thai kỳ. Mặc dù không nhìn được lâu nhưng bé sẽ có phản ứng với ánh sáng bắt đầu từ cuối giai đoạn 2.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát và nhận thấy thai nhi thường có xu hướng “trốn” ánh sáng bằng cách che tay hoặc cúi mặt khi ánh sáng chiếu qua bụng mẹ.

Thở

Rất nhiều mẹ bầu thắc mắc: “Trong bụng mẹ, thai nhi có thở không?”, “Tại sao thai nhi lại có thể thở, có bị sặc nước ối không?” Xin thưa trong bụng mẹ thai nhi vẫn thở bình thường. Mặc dù dây rốn đã cung cấp tất cả lượng oxy cần thiết cho bé tồn tại và phát triển nhưng em bé vẫn rất chăm chỉ tập thở.

Từ khoảng tuần thứ 8,9 thai kỳ, thai nhi đã bắt đầu có những chuyển động đầu tiên và tập thở cũng như hoàn thiện những kỹ năng sống sau này. Hơi thở chính thức đầu tiên của bé được “kích hoạt” bởi sự thay đổi nhiệt độ và môi trường khi bé lọt lòng mẹ. Đây cũng là lý do vì sao nếu mẹ chọn đẻ thường dưới nước thì nước trong bể bơi phải bằng với nhiệt độ nước ối. Điều này giúp làm chậm lại quá trình thay đổi nhiệt độ và hơi thở đầu tiên của bé, cho đến khi bé được nâng lên khỏi mặt nước. Khi đó dây rốn vẫn còn gắn với bé nên em bé vẫn tiếp tục nhận được oxy và đảm bảo an toàn.

Dấu vân tay thai hình thành sớm

Theo nghiên cứu , thai nhi hình thành đầy đủ dấu vân tay rất sớm từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 12. Chân tay của bé cũng sẽ được định hình rõ ràng và có sự phát triển nhanh về kích thước.

Thai nhi có những hành động kỳ quặc

Trong các nghiên cứu về quá trình mang thai, nhiều hình ảnh siêu âm đã cho thấy em bé có những hành động không ngờ tới như mút ngón tay cái, mỉm cười, lộn nhào, đảo mắt liên tục và thậm chí là…thủ dâm.

Em bé cất tiếng khóc trong bụng mẹ

Có một sự thật ít ai biết được đó là thai nhi đã biết khóc ngay từ tháng thứ 6, tuy nhiên không ai có thể nghe thấy được tiếng thút thít này. Đây là một minh chứng cho sự phát triển xúc cảm của thai nhi ngay khi còn trong bụng mẹ. Bé cũng có cảm xúc khi được mẹ vuốt ve, trò chuyện hay cũng có lúc giận hờn, làm mặt xấu khi không vừa ý.

Trẻ có thể nếm và ngửi được mùi thức ăn trong bụng mẹ

Các phân tử hương vị sẽ theo đường máu, qua nhau thai và vào túi ối. Vị giác của bé đã bắt đầu phát triển từ tuần thứ 11 nên có thể nếm được mùi vị này. Vị giác của trẻ sẽ hoàn thiện hơn tới tuần 28, 29. Trẻ cũng sẽ ngửi được mùi của đồ ăn khi khứu giác đủ phát triển.

Cười

Trong những tuần đầu tiên mới chào đời, mẹ sẽ rất bất ngờ, thích thú mỗi khi nhìn thấy con mỉm cười. Tuy nhiên, nhiều mẹ không biết rằng khi còn trong bụng mẹ, em bé đã cười mỗi ngày. Sử dụng máy siêu âm 4D, mẹ sẽ dễ dàng nhìn thấy em sẽ mỉm cười trong bụng mẹ từ khoảng tuần thứ 26.

Nấc

Thai nhi bắt đầu có hiện tượng nấc từ tháng thứ 3 thai kỳ mặc dù lúc này vì bé quá nhỏ nên có thể mẹ chưa cảm nhận được. Có những mẹ cho biết họ không nhận thấy hiện tượng này nhưng hầu hết các mẹ đều chia sẻ nhận thấy con nấc mỗi ngày. Hiện tượng này xuất hiện rõ rệt nhất từ giữa quý 2 thai kỳ.

http://thegioitre.vn/tin-tuc/suc-khoe/nhung-su-that-thu-vi-ve-thai-nhi-hau-het-me-bau-deu-khong-biet-44755.html