Đồ trang trí chứa hóa chất độc hại

Những sản phẩm dùng để trang trí năm nay khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại như quả cầu, chuông, bông tuyết, dây kim tuyến, đèn phát sáng… Tuy nhiên bên cạnh những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ, tem mác rõ ràng thì cũng tồn tại không ít các mặt hàng trôi nổi, được làm giả, làm nhái theo mẫu mã của các nhà sản xuất nổi tiếng với giá thành thấp và chất lượng kém, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, một số vật trang trí có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc như vịt cao su được trang trí giống ông già Noel hay người tuyết đã được các cơ quan y tế và bảo vệ người tiêu dùng Mỹ xác định là chứa nồng độ cao chất hóa học gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ em. Trong đó có chất hóa học phthalate là đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến dậy thì sớm, hen suyễn, béo phì hoặc một số bệnh nguy hiểm khác như vô sinh, dị tật bẩm sinh, tiểu đường. Vì vậy, khi phát hiện có dấu hiệu lạ như dị ứng, mẩn đỏ, cần ngưng sử dụng ngay những vật trang trí này.

Vật dụng trang trí nguy hiểm

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trang trí cho cây thông Noel có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Nó tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe của chúng ta. Điển hình, trong các vật trang trí như các loại cầu, chuông lấp lánh và nhiều màu sắc có chứa một số hóa chất, sơn phun màu độc hại, các hạt kim tuyến… Chúng có thể gây hại cho bạn khi tiếp xúc trực tiếp hoặc rơi vào mắt, mũi, da…

Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý, tránh chọn các vật dụng trang trí cây thông có cạnh sắc nhọn, quá nặng hay được làm từ chất liệu dễ vỡ. Chúng có thể gây nguy hiểm cho chúng ta khi bị rơi vào người.

Đèn trang trí chứa lượng chì lớn  

Theo những phát hiện mới nhất từ Philipines, trong một số loại đèn trang trí cây thông xuất xứ từ Trung Quốc có chứa chì với hàm lượng khá cao. Khi tiếp xúc qua đường hô hấp, tiêu hóa, nó có thể dẫn đến thiếu máu, tổn thương thận, chậm tăng trưởng, chậm phát triển tâm thần…

Không chỉ thế, màu sắc của đèn trang trí cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Nguyên nhân là do màu sắc không phù hợp, đèn có ánh sáng mạnh, quá nhiều màu sắc sẽ gây hại cho mắt. Nó dẫn đến tình trạng mỏi mắt, mờ mắt, làm giảm thị lực… Chính vì thế, khi lựa chọn đèn trang trí, các bạn cũng cần hết sức chú ý, chọn loại từ nhà sản xuất uy tín.

Vật dụng trang trí sắc nhọn, dễ vỡ

Theo thống kê của Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ, một trong các thương tích phổ biến nhất xảy ra trong dịp lễ Giáng sinh là các chấn thương gây trầy, rách da. Nguyên do là hiện nay có rất nhiều các sản phẩm trang trí cây thông Noel được thiết kế có các cạnh sắc, nhọn, trọng lượng nặng và dễ vỡ như ngôi sao, hạt châu, các tinh thể pha lê, hay các loại đèn lớn… Những đồ vật này mặc dù tạo nên các hiệu ứng tốt về thị giác nhưng rất dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng khi bị rơi vào người.

http://thegioitre.vn/guu/tieu-dung/do-trang-tri-cay-thong-noel-hai-hon-chung-ta-nghi-40164.html