Socola

 

Hãy cẩn thận nếu socola là niềm đam mê ngọt ngào mà các mẹ lựa chọn. Cũng như cà phê và soda, socola cũng có chứa caffein, mặc dù không quá nhiều, thông thường 1 miếng socola đen thường chứa từ 5-35mg caffein, mặc dù không chứa nhiều caffein không như cà phê, nhưng các mẹ vẫn nên chú ý và hạn chế bớt.

 

 (Ảnh minh họa, nguồn Internet)

 

Trái cây có múi  

 

Những trái cây có múi, thường được các mẹ ưa thích vì đây là loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, nhưng các mẹ nên biết rằng, một số hợp chất có trong các loại trái cây họ cam, quýt khi vào sữa mẹ có thể kích thích hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, diều này khiến con bị tiêu chảy, trớ sữa hoặc hăm tã, nổi mẩn đỏ trên da.

 

Bông cải xanh (Súp lơ) 

 

Các chuyên gia tư vấn về việc cho con bú sữa mẹ, thường khuyên các bà mẹ nên hạn chế ăn súp lơ xanh, súp lơ trắng, bởi chúng rất dễ khiến trẻ bị kích thích, dễ cáu kỉnh và đầy hơi, đi ngoài. Nhưng cũng có rất nhiều ý kiến khác nhau trước vấn đề này, vì thế nếu nghi ngờ bông cải xanh là “thủ phạm”, mẹ hãy ngừng ăn món này vài ngày để theo dõi triệu chứng của bé, xem có tiến triển tốt hơn không.

 

Lá lốt

 

Thực phẩm hàng đầu, trong danh sách những “sát thủ” tiêu diệt sữa mẹ là lá lốt, tất nhiên chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định  ăn lá lốt là sẽ mất sữa, điều này chỉ do kinh nghệm của các bà, mẹ truyền lại. Rất nhiều mẹ khi nuôi con nhỏ, do không biết, vô tình ăn nhiều món ăn được chế biến từ lá lốt đã khiến ngực mất sữa nhanh chóng.

 

 

  (Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Măng

 

Măng là món ăn quen thuộc được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết, nhưng nó lại rất độc hại. Mỗi một kg măng củ chứa một lượng độc tố HCN, đủ để gây tử vong tức thì cho hai đứa trẻ. Măng không những độc hại mà ăn nhiều măng cũng có thể làm giảm tiết sữa của cơ thể.

 

Cà phê

 

Uống trà, cà phê hay socola ở mức độ vừa phải, thì không ảnh hưởng gì nhưng việc nạp một lượng lớn caffein, có thể khiến cơ thể bị mất nước, điều này dẫn đến giảm lượng sữa sản xuất. Quá nhiều caffein cũng sẽ ảnh hưởng đến em bé, khi số caffein này truyền qua sữa mẹ, tích tụ trong cơ thể con khiến bé khó chịu và rối loạn giấc ngủ.

 

 

Mì tôm

 

Tuy chưa có bằng chứng khoa học, nhưng một số chị em vẫn truyền tai nhau rằng muốn nhanh mất sữa, cai sữa cho con thì ăn mì tôm trong thời gian dài. Theo các chuyên gia đông y, một cơ sở có thể nhận định về mẹo này có thể làm giảm khả năng tiết sữa. Mặt khác, vì mì tôm không chứa nhiều chất dinh dưỡng, nên nếu mẹ ăn lâu dài cũng sẽ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất khiến lượng sữa tiết ra cũng ít dần đi.