Mấy năm gần đây là thời kỳ đỉnh cao của những thiết bị công nghệ thông minh như chúng ta vẫn quen gọi là smartphone. Thiết bị này đã và đang trở thành những “người bạn thông minh”, luôn hỗ trợ thông tin và là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của hầu hết mọi người.

Có thể nói, chúng ta đều rất dễ dàng bắt gặp những hình ảnh người người, nhà nhà sử dụng smartphone ở khắp mọi nơi: Ngoài phố, góc công viên, trà đá vỉa hè, bến xe, nơi công cộng hay trong quán cà phê …..Cả “thế giới” cúi đầu chỉ theo dõi vào một màn hình nhỏ, chẳng buồn nhìn nhau, chẳng buồn giao tiếp.

Có lẽ khi xem chùm ảnh dưới đây, chắc hẳn bất kỳ ai cũng đều nhìn thấy hình ảnh của chính mình, đang cúi đầu chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại thay cho những cuộc đối thoại đời thường và quan sát thế giới xung quanh.

Ngày nay điện thoại đã trở thành vật không thể thiếu của mỗi người.

Một trong những hệ lụy của chúng là chứng ám ảnh và sợ hãi khi không có điện thoại di động.

Với sự tập trung chú ý quá độ vào màn hình điện thoại, chúng ta sẽ quên mất cảm giác mỏi cổ khi cúi đầu quá lâu, điều này gây ra những căn bệnh về xương khớp ở vùng cổ.

Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó chúng ta không thể ngẩng đầu lên vì cúi xuống quá nhiều thì sẽ rất bất tiện phải không nào.

Trước đây, nếu có thời gian trống thì chúng ta thường nghĩ đến việc đọc sách hay những hoạt động ngoài trời, còn bây giờ điện thoại thông minh đã thay thế sách rồi.

Trước đây chúng ta gặp nhau để nói chuyện, còn bây giờ mỗi người một chiếc điện thoại là đủ.

Những đứa trẻ không còn nô đùa, nghịch ngợm để khám phá thế giới xung quanh, mà thay vào đó là một khoảng im lìm với những cái vuốt tay trên màn hình cảm ứng.

Không chỉ có giới trẻ mà ngay cả lớp người cao tuổi cũng rất yêu thích điện thoại thông minh thay vì những giờ đi bộ hay một ván cờ với vài người bạn.

Những giây phút nghỉ ngơi của người lao động cũng dần bị điện thoại cướp đi.

Một người vớt cá chết hồ Tây tranh thủ giờ nghỉ để giải trí với chiếc điện thoại thông minh của mình.

Ngay cả khi lái xe thì sức hút từ những chiếc điện thoại là quá lớn khiến người ta có thể bất chấp sự an toàn của bản thân và cộng đồng.

Giờ đây những hình ảnh như thế này đã không còn lạ lẫm với bất cứ ai.

Không chỉ ở quán cafe mà những quán trà đá vỉa hè cũng là vương quốc của những cái đầu cúi gục.

Chàng trai này có lẽ đã quá say mê với chiếc điện thoại của mình mà vô thức đưa ngón tay lên miệng lúc nào không hay.

Đến cả dân văn phòng -  những người có thời gian sử dụng máy vi tính nhiều nhất cũng chẳng thể rời tay khỏi chiếc điện thoại thông minh.

Liệu rằng công nghệ điện thoại thông minh có giúp chúng ta kết nối với nhau tốt hơn, mang con người đến gần nhau hơn như chúng ta hằng nghĩ hay chúng lại chính là thủ phạm khiến chúng ta ngày càng cô đơn với những cái đầu cúi gục.