Nguyên liệu:

2kg thịt heo bao gồm 2 tai, 1 mũi, 1 lưỡi, 400g thịt chân giò.

50g nấm hương khô.

150g mộc nhĩ khô.

5 củ hành khô.

50g hạt tiêu (thêm nếu bạn thích cay).

Gia vị, nước mắm nêm theo khẩu vị.

1 chút gừng.

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Cho mộc nhĩ ngâm trong nước nóng cho nở ra rồi cắt bỏ chân, rửa sạch lại và thái sợi. Để món giò thủ có mùi thơm, ăn giòn hơn bạn có thể ngâm mộc nhĩ vào nước vo gạo sau khi nở.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch.

Ướp nguyên liệu

Cho thịt lợn tai mũi vào ướp cùng gia vị gồm: bột canh, mỳ chính và hạt tiêu. Khi xào giò thủ sẽ nêm thêm nếu chưa vừa. Muốn giò xào ngon bạn nên ướp thịt trong khoảng 20- 30 phút cho thịt thủ ngấm đều gia vị.

Đầu tiên cho thịt lợn và lưỡi sống vào nồi, bạn nên cho mắm muối gia vi luôn, theo khẩu vị của từng người vừa phải hơi nhạt 1 chút. Khi bạn bắt đầu đun phải đảo thịt lợn và lưỡi liên tục, để ngọn lửa bé 1 chút không là sẽ bị cháy. Đảo đến khi hỗn hợp ra nhiều nước bạn mới có thể cho lửa to hơn.

Xào giò thủ

Đổ 1 ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt tai mũi vừa ướp vào xào cùng. Đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều, cho thêm 1 chút mắm vào thịt vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn, rồi xào trong khoảng 10p đến khi thịt săn lại.

Sau khi thịt lợn và lưỡi vừa chín tới, bạn có thể kiểm tra bằng cách cắt thử miếng thịt ra, nếu thấy màu thịt hơi hồng hồng 1 chút là được, rồi cho tai lợn vào đảo thêm 1 lúc để tai lợn quyện, ngấm gia vị vào với thịt lơn và lưỡi. Khoảng vài phút sau, bạn bỏ mộc nhĩ vào đảo với các nguyên liệu trước.

Đến khi mộc nhĩ săn rồi, bạn cho thêm 1 chút bì (loại bì được xay nhỏ). Khi cho bì vào bạn phải đảo thật kỹ và nhanh hơn để tránh bị cháy. Khi các nguyên liệu quyện vào nhau, bạn hãy cho hạt tiêu, ít nấm hương, 1 chút gừng và nước gừng vào. Đảo thêm 1 lúc nữa là được.

Gói giò

Cách gói giò thủ truyền thống là dùng lá chuối xanh và nẹp tre nẹp xung quanh, ngày nay chỉ cần lá chuối và vài sợi dây bạn cũng có thể gói được giò xào ngon. Khi vừa bắc chảo thịt xuống, đổ nhanh vào miếng lá chuối, phải gói giò thủ liền khi còn nóng để tất cả dính chặt vào nhau. Chú ý muốn giò thủ ngon, ăn sần sật, miếng thịt chắc phải bó giò thật chắc tay và cột chặt bằng dây.

Giò sau khi được gói, nén chặt để nguội tầm 3 đến 4 tiếng rồi cho vào tủ lạnh khi nào ăn nên cắt thành khoanh.

http://thegioitre.vn/an-choi/an/cach-lam-gio-thu-thom-ngon-lai-khong-ngan-don-tet-43382.html