Khô mắt gia tăng nhanh hơn vào mùa đông

Những tháng cuối năm, nhiệt độ xuống thấp, mưa nhiều cùng với gió mùa khiến thời tiết miền Bắc hanh khô. Độ ẩm không khí giảm nhiều cũng là nguyên nhân gây ra chứng khô mắt. Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Phương Thu - Giám đốc Bệnh viện Mắt Phương Nam cho biết, đây là hiện tượng rối loạn màng phim nước mắt. Nước mắt cung cấp độ ẩm và bảo vệ bề mặt nhãn cầu, song lại bị giảm nhiều về mặt số lượng lẫn chất lượng.

Với thời tiết hiện tại, mắt thường xuyên tiếp xúc với không khí hanh và gió rét, khiến bề mặt nhãn cầu khô đi nhanh chóng. Mọi người lại có xu hướng uống ít nước hơn khi trời lạnh. Điều này làm cơ thể thiếu nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng và chất lượng nước mắt.

Khô mắt có thể gây loét niêm mạc

Ai cũng có nguy cơ bị khô mắt vào mùa lạnh. Với thời tiết này, mắt thường xuyên tiếp xúc với không khí khô và gió rét, khiến bề mặt nhãn cầu khô đi nhanh chóng. Ngoài ra, chúng ta thường ít uống nước khi trời trở lạnh. Điều này làm cơ thể bị thiếu nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng và chất lượng của nước mắt. Khô mắt không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, mà còn có nguy cơ gây loét giác mạc, sẹo giác mạc, dẫn đến mù lòa nếu không được chuẩn đoán và điều trị sớm.

Cách khắc phục chứng khô mắt vào mùa lạnh

Kiểm tra nhiệt độ phòng

Máy sưởi hoặc nhiệt độ phòng quá cao có thể là thủ phạm dẫn đến hiện tượng mắt bị khô, khó chịu trong mùa đông. Sử dụng máy tạo độ ẩm, mở hé cửa sổ để duy trì độ ẩm không khí trong phòng là một số giải pháp bạn có thể áp dụng để giảm thiểu tình trạng trên.

Đừng quên để đôi mắt thư giãn

Tập trung vào một vật trong thời gian dài như xem phim hoặc đọc sách khiến tốc độ chớp mắt của bạn chậm lại, đôi mắt dễ bị căng và khô do nhìn quá lâu. Để đôi mắt của bạn thư giãn từ 1 - 2 phút sau 20 - 30 phút tập trung, bạn hãy nhìn một vật gì đó ở xa và cố tình chớp mắt từ 5 - 6 lần. Nếu bạn đang làm việc với máy tính, hãy đảm bảo khoảng cách thích hợp giữa đôi mắt với màn hình và cũng chú ý thời gian thư giãn cho đôi mắt.

Chú ý đến sản phẩm kẻ mắt của bạn

Lạm dụng sản phẩm kẻ mắt khi trang điểm có thể khiến các tuyến dầu nằm ở trên mi mắt bị chặn lại, góp phần gây nên hiện tượng khô mắt. Để tránh tình trạng này, bạn nên lựa chọn sản phẩm trang điểm không thấm nước và không chứa dầu, đồng thời đảm bảo rửa sạch mặt, loại bỏ hoàn toàn lớp trang điểm trước khi đi ngủ vào ban đêm. Sử dụng kem dưỡng ẩm, các loại kem chăm sóc mắt và chú ý không bôi quá gần mí mắt vì như thế kem có thể ngấm vào mắt.

Chế độ ăn uống khoa học

Kết hợp axit béo omega - 3 trong chế độ ăn uống bằng cách bổ sung cá và hạt lanh, cung cấp đủ nước cho cơ thể đồng thời tránh caffeine và rượu sẽ góp phần hỗ trợ bạn trong việc chống lại hiện tượng khô mắt vào mùa đông.

Hạn chế dùng kính áp tròng

85% lượng oxy cung cấp cho mắt chủ yếu thông qua quá trình trao đổi ở giác mạc. Nhưng khi đeo kính áp tròng, quá trình trao đổi oxy bị hạn chế, dẫn đến tình trạng khô mắt do thiếu oxy. Hơn nữa, mùa đông vốn đã khô và lạnh, sẽ càng làm gia tăng tình trạng khô mắt khi sử dụng kính áp tròng. Vì thế, bạn nên chọn lựa đeo kính gọng để giúp mắt khỏe hơn trong mùa đông.

Tránh tia cực tím

Ánh sáng mùa đông cũng có hại cho mắt không kém gì mùa hè. Để làm giảm tác hại của tia cực tím, khi ra ngoài bạn vẫn nên đeo kính râm hoặc kính chống nắng.

Chớp mắt thường xuyên

Hành động nhỏ này sẽ giúp nước mắt được tiết ra bao phủ bề mặt mắt. Bạn nên chớp mắt chậm, giúp nước mắt được trải đều và làm ẩm bề mặt giác mạc. Đồng thời sau mỗi 30 phút làm việc nên để mắt nghỉ ngơi.

Ảnh hưởng của mùa đông lên mắt chủ yếu do không khí thiếu độ ẩm, dẫn đến tình trạng khô mắt, giảm điều tiết mắt. Nhưng nếu tình trạng khô mắt diễn ra thường xuyên kèm theo các triệu chứng khác như đau, nhức mỏi mắt, nhìn mờ, nhìn hình méo mó biến dạng, lóa sáng, nhìn sai màu,... thì mắt đang đứng trước nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm. Bạn cần chú ý chăm sóc mắt toàn diện từ bên trong để phòng ngừa nguy cơ bệnh tiến triển nặng.

http://thegioitre.vn/tin-tuc/suc-khoe/cach-bao-ve-doi-mat-khong-bi-kho-mua-lanh-40101.html