Vitamin D có vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khung xương và răng của trẻ sơ sinh. Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thu canxi, photpho ở ruột và thận, điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố quan trọng. Sữa mẹ cũng như tất cả các loại sữa khác đều không cung cấp đủ nhu cầu vitamin D cho bé.

Bé sơ sinh nếu không được cung cấp đủ vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, do chất xương và sụn không được vôi hóa đầy đủ, sụn phát triển không bình thường, làm xương biến dạng, chậm lớn và có sức đề kháng yếu.

Cách bổ sung vitamin D cho trẻ mùa đông

Bổ sung vitamin D qua thực phẩm hàng ngày

Có một số loại thực phẩm giàu vitamin D mà mẹ nên bổ sung cho bé như:

Pho mát: Pho mát là một trong những sản phẩm làm từ sữa rất giàu vitamin D. 

Nấm: Ngoài việc chứa nhiều vitamin D, nấm còn có mùi thơm và giúp ngọt nước. Do đó nên mua nấm về nấu cùng các loại củ như su hào, cà rốt để làm nước nấu cháo cho bé.

Trứng: Không thể nghi ngờ lượng vitamin D và canxi rất phong phú trong trứng. Tuy nhiên vì trẻ sơ sinh rất dễ dị ứng với lòng trắng trứng. Do đó, nên cho trẻ bắt đầu tập từ 1/2- 1.4 lòng đỏ trứng luộc nghiền vào cháo từ tháng thứ 6.

Cá hồi: cá hồi là một trong những nguồn vitamin D tự nhiên và các axít béo thiết yếu rất hiếm có. Ngoài việc lấy cá tươi để nấu cháo cho con còn nên làm ruốc cá hồi bỏ vào cháo cho con, vừa ngon lại có thể bảo quản thịt cá được lâu.

Bổ sung qua thực phẩm chức năng

Đơn giản hơn mà hiệu quả đó là mẹ có thể lựa chọn các loại thực phẩm chức năng có bổ sung vitamin D cho trẻ. Các loại chất dinh dưỡng và vitamin có thể bị hao hụt thông qua quá trình chế biến món ăn, vậy nên trẻ rất dễ bị thiếu. Việc bổ sung thực phẩm chức năng sẽ hạn chế tình trạng này. Tuy nhiên mẹ lưu ý khi bổ sung vitamin D cho bé từ thực phẩm chức năng mẹ phải đảm bảo liều lượng đã quy định, đồng thời kết hợp bổ sung các loại thực phẩm khác cho bé trong thực đơn hàng ngày nhé.

Mẹo 'hứng' vitamin D mùa đông cho con

Trời mùa đông nắng lên chậm hơn mùa hè, thêm nữa sáng lạnh, trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp do đó nên đẩy thời gian tắm nắng cho bé từ 6h-9h theo lý thuyết thành khoảng 9h-10h sáng và thêm khoảng 10-15 phút buổi chiều theo khung từ 15h-17h.

Khi bắt đầu tắm nên cho trẻ mặc quần áo như bình thường. Phơi nắng được một lúc, nếu cảm thấy nhiệt độ cơ thế con tăng lên thì dần dần cởi bớt áo quần cho bé. Làm như vậy sẽ khiến con quen dần với nhiệt độ mà không cảm thấy “sốc”. Trẻ sơ sinh hấp thụ vitamin D nhiều nhất qua phần lưng, xương sống.

Vào mùa đông không có điều kiện cởi hết áo quần bé như mùa hè, vì vậy, bố mẹ nên để con hở phần lưng và quay về hướng nắng chiếu. Thời gian phơi cũng thường chỉ kéo dài từ 10-15 phút. Hôm nào có nắng to mới tăng lên thành 20 phút.

http://thegioitre.vn/tin-tuc/suc-khoe/bo-sung-vitamin-d-mua-dong-cho-tre-the-nao-39688.html