Từ chuyện 'cái vỉa hè' Việt Nam, nhìn xem thế giới dùng vỉa hè ra sao
Sự kiện - Chuyên đề


Từ chuyện 'cái vỉa hè' Việt Nam, nhìn xem thế giới dùng vỉa hè ra sao

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 (TP.HCM) vừa gửi đơn từ chức vì không thể hoàn thành được việc "dẹp loạn" vỉa hè như đã hứa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thất bại này, cùng xem các nước trên thế giới sử dụng vỉa hè ra sao. • Không chỉ ở Việt Nam, rất nhiều quốc gia khác trên toàn Thế giới cũng đã từng có những biện pháp quản lí, sử dụng vỉa hè sao cho phù hợp. Việc làm thế nào để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân luôn là bài toán khó.

  Văn hoá vỉa hè của Thái Lan
   
  Ẩm thực đường phố, các hoạt động mua bán đông đúc trên vỉa hè chính là nét đặc trưng thu hút khách du lịch của Thái Lan. Hơn cả thế, đây còn là văn hoá truyền thống lâu đời của người dân xứ sở Chùa vàng. Tuy vậy, lượng khách ngày càng tăng dẫn đến sự lộn xộn và bát nháo khó có thể kiểm soát được. Chính vì thế năm 2015, chính phủ Thái Lan đã tiến hành các chiến dịch nhằm lấy lại hình ảnh đẹp trong lòng du khách. Họ hạn chế tình trạng buôn bán trên vỉa hè vào các giờ cao điểm, đưa hàng loạt các hộ buôn bán về những con phố nhất định,... Đây có thể xem là chính sách thông minh vừa giữ được hoạt động kinh tế của người dân, vừa đảm bảo an toàn cho đô thị.
   
   
   
  Hình mẫu kinh doanh vỉa hè ở Singapore
   
  Sớm nhận ra sự đóng góp của việc kinh doanh trên các vỉa hè đối với kinh tế đất nước. Từ năm 1996, Singapore đã có những quy định cụ thể và cấp phép cho các hộ kinh doanh sự dụng vỉa hè. Họ được hướng dẫn về vệ sinh, dinh dưỡng,... đồng thời phải đóng phạt rất nặng nếu vi phạm các quy định về hành vi lấn chiếm. Sự nghiêm khắc này được xem là nguyên nhân dẫn đến thành công của chính quyền Singapore trong việc "dẹp loạn" vỉa hè.
   
   

  Lãng mạn như caffee vỉa hè Pháp
   
  Paris nổi tiếng với những quán caffee trên vỉa hè lát đá được đưa vào các bộ phim như một nét đặc trưng riêng làm nên sự lãng mạn của kinh đô ánh sáng này. Tuy vậy, các quy định về kinh doanh trên vỉa hè của Pháp khá nghiêm ngặt. Theo đó, chỉ được kê bàn ghế từ 3-6m đồng thời tuân thủ đúng các quy định để đảm bảo an toàn giao thông và lối đi dành cho người đi bộ.
   
   
   
  Buôn bán trên Quảng trường Thời đại (Mỹ)
   
  Năm 1995, giới chức thành phố cũng đã từng đề nghị dẹp bỏ hoàn toàn hình thức mua bán trên đường phố Mỹ. Tuy nhiên, họ đã sớm có những quy định để các hoạt động buôn bán vẫn được diễn ra. Có khoảng 130 khu phố ở Mỹ được phép phát triển nền kinh tế vỉa hè, ở khu vực Quảng trường Thời đại hoạt động mua bán cũng diễn ra sôi nổi. Tất cả đều phải được cấp giấy phép kinh doanh.
   
   
   
  Ẩm thực đường phố như phim Hàn
   
  Ẩm thực đường phố Hàn Quốc là hình ảnh vẫn thường thấy trong các bộ phim. Chính phủ Hàn có những quy định về việc kinh doanh này, phải có giấy phép đồng thời được đào tạo và phải tuân thủ các quy tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, Hàn Quốc còn hình thành những khu chợ đêm đặc biệt dành cho hoạt động buôn bán trên vỉa hè.
   
   
   
  Theo Thegioitre.vn
  http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/tu-chuyen-cai-via-he-viet-nam-nhin-xem-the-gioi-dung-via-he-ra-sao-41948.html

  CÙNG "CHUYÊN MỤC"

  VIDEO  HOT

  AVERTISING

  6580415133_58b3a52b05_b

  S - MEDIA

  Tùy chọn
  Màu Trang
  Tùy biến màu